"Triple-Layer Glass Facade"การออกแบบเปลือกอาคาร เพื่อให้สถาปัตยกรรมมีความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับบริบท

บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมสัญชาติอิตาเลียน Giovanni Vaccarini Architetti ได้ออกแบบสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ SociétéPrivée de Gérance (SPG) โดยตั้งอยู่บนพื้นที่  Route de Chêne ซึ่งเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ของเมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ งานนี้เป็นการปรับปรุงขยายอาคารที่มีอยู่เดิม โดยเริ่มจากการสร้าง Facade กระจกขนาดใหญ่ที่มีลักษณะแบบครีบแก้ว โดยตอบสนองความต้องการในการนำแสงอาทิตย์เข้ามาใช้ภายในอาคารได้อย่างสูงสุด นอกจากนี้ยังตอบโจทย์ด้านความสวยงาม ในมิติที่มีความเบลอกลมกลืนกับบริบทพื้นที่โดยรอบให้มากที่สุด

Facade ที่ทำจากกระจกอะคูสติกพิมพ์ลาย ซึ่งได้ติดตั้งจัดเรียงกันในลักษณะแบบครีบแก้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนให้กับอาคารได้เป็นอย่างดี และยังสามารถระบายอากาศภายในอาคารได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดการใช้พลังงานโดยรวมภายในอาคารได้ โดยองค์ประกอบของโครงสร้างเหล็กบน Facade ผลิตโดย Stahlbau Pichler (ผู้เชี่ยวชาญในภาคอุตสาหกรรมเหล็ก) ซึ่งถูก Design ให้สร้างจังหวะการติดตั้งแบบแยกส่วน โดยครีบเหล็กขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดภาระด้านการมองเห็นให้เหลือน้อยที่สุดจะให้ความรู้สึกที่เบา บางเฉียบ ซึ่งจะถูกประกอบเข้ากับแผ่นกระจกจำนวนมาก และจะยึดติดเข้ากับกรอบโครงสร้างเหล็กที่รองรับน้ำหนักในแต่ละชั้น

ผู้สนับสนุน

องค์ประกอบลายเส้นกราฟิกสีขาวที่พิมพ์ลงบนผืนกระจก ช่วยให้ภาพรวมของ Facade อาคารดูมีมิติที่น่าสนใจมากขึ้น ซึ่ง Pattern ที่ทับซ้อนกันของ Facade กระจกจำนวนมากจะก่อให้เกิดมิติที่ดูเคลื่อนไหวได้เสมือนมิติของ "เนบิวลา" ที่มีความแวววาว ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว และในบางช่วงเวลาก็ดูเบลอกลมกลืนไปกับบริบทโดยรอบ ดังที่ "Giovanni Vaccarini ได้ตั้งใจกำหนดไว้ โดยในช่วงกลางคืน Facade กระจกจะสว่างขึ้น ซึ่งการออกแบบ Lighting สถาปนิกได้ใช้ไฟ LED สีขาว ซึ่งเป็นโทนสีกลางที่เรียบง่าย ที่จะช่วยทำให้ตัวสถาปัตยกรรมมีชีวิตชีวา และทำให้ดูระยิบระยับมีเสน่ห์ท่ามกลางภูมิทัศน์ของเมืองในยามค่ำคืน

นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ในการทำ Facade มีลักษณะพื้นผิวที่มีความวาววับ จึงทำให้เกิดการสะท้อนไปตามบริบทพื้นที่โดยรอบ ซึ่งมิติการรับรู้ของตัวอาคารจะแปรเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องในแต่ละช่วงเวลาของวัน โดย Pattern ที่ทับซ้อนกันของ Facade กระจกจะทำให้เกิดมิติการเคลื่อนไหวที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาราวกับว่าอาคารแห่งนี้กำลังมีชีวิต

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

วัสดุเทียบเคียงในหมวดกระจกลามิเนต

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"กระจกนิรภัยลามิเนต"

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไอเดียการแต่งห้องสำหรับเด็ก

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ