ไม้วีเนียร์ (Wood Veneer) กับข้อควรระวังก่อนนำไปใช้งาน

ไม้วีเนียร์ (Wood Veneer) กับข้อควรระวังที่สำคัญก่อนนำไปใช้งาน

วีเนียร์ คือ วัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเยื่อไม้แผ่นบางๆที่ฝานมาจากท่อนซุง แล้วนำมาอบ และอัดต่อกันเป็นแผ่น ด้วยความหนาไม่เกิน 3 มม. โดยให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติสวยงามไม่ต่างจากไม้จริง เหมาะสำหรับนำไปใช้ติดตั้งปิดผิวบนวัสดุจำพวกไม้อัด ,ปาร์ติเกิลบอร์ด ,แผ่นMDF ,HDF หรือ  Blockboard โดยมีข้อควรระวังก่อนจะนำไปใช้งาน ดังนี้

1. ใช้งานได้เฉพาะในพื้นที่ร่ม หรือ ภายในอาคารเท่านั้น 

การนำแผ่นไม้วีเนียร์ไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม คือ การนำไปใช้ในงานตกแต่งปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ หรือ งานตกแต่งปิดผิวภายในอาคารเป็นหลัก ไม่ควรนำไปใช้ตกแต่งภายนอกอาคารเด็ดขาด เพราะจะทำให้อายุการใช้งานลดลง และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น แผ่นไม้วีเนียร์จัดเป็นวัสดุตกแต่งเก็บรายละเอียดที่ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพความสวยงามให้กับงานตกแต่ง จึงไม่เหมาะที่จะนำไปใช้ภายนอกอาคารในสภาพที่สมบุกสมบัน เพราะมีขีดจำกัดในเรื่องความทนทานต่อสภาพแวดล้อมภายนอกอาคาร โดยเฉพาะฝน และความชื้น ถ้าหากนำไปใช้งานในส่วนที่ไม่เหมาะสมนอกจากจะทำให้เสียเวลาในการรื้อเปลี่ยนใหม่แล้ว ยังต้องเสียเงินในหาวัสดุอื่นๆมาตกแต่งใหม่อีกด้วย

2. ไม่ทนต่อรอยขูดขีด

ไม้วีเนียร์เป็นวัสดุตกแต่งเพื่อความสวยงามที่มีขีดจำกัดในการทนทานต่อรอยขีดข่วน ฉะนั้นในการนำไปใช้งานควรหลีกเลี่ยงการนำไปตกแต่งในพื้นที่ ที่มีการใช้งานพลุกพล่าน ที่เสี่ยงต่อการขูดขีด ลากถู หรือ กระแทก เป็นต้น

3. ห้ามโดนน้ำ หรือ ความชื้น 

ไม้วีเนียร์เป็นวัสดุตกแต่งที่มีขีดจำกัดในด้านการทนความชื้น หรือ การแช่น้ำนานๆ เพราะทำมาจากเยื่อไม้แผ่นบางๆซึ่งไม้ไม่ถูกกับน้ำ และความชื้นอยู่แล้ว ฉะนั้นจึงห้ามโดนน้ำ หรือ ความชื้น เด็ดขาดเพราะจะทำให้แผ่นวีเนียร์ลอก มีลักษณะบวมพอง ขึ้นรา หรือ คราบสกปรก เสื่อมสภาพเร็วขึ้น จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ลดลง

ข้อมูลวัสดุศาสตร์ของ "ไม้วีเนียร์" (คลิ๊กดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง)

ไอเดียการใช้วัสดุ "วีเนียร์" ในงานตกแต่งทางสถาปัตยกรรม

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  wood-veneer.com

-  www.gee-raff.com

วัสดุเทียบเคียงในหมวด "ไม้วีเนียร์"

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"วีเนียร์ - วัสดุปิดผิวผนัง"

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่