วิธีทำความสะอาด พื้นไม้ลามิเนต (How to Clean Laminate Floors)

พื้นไม้ลามิเนต เป็นวัสดุปูพื้นที่นิยมในการนำมาใช้งานเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน เพราะความสวยงาม ทนทาน และติดตั้งง่าย อีกทั้งยังราคาถูกหากเทียบกับพื้นไม้จริง โดยพี้นไม้ลามิเนตมีองค์ประกอบหลายชั้นที่ถูกรวมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นชิ้นไม้ที่มีความทนทาน ซึ่งมีวิธีการดูแลรักษา และการทำความสะอาดได้หลากหลายวิธีตามลักษณะของคราบสกปรกนั้นๆ โดยสามารถแบ่งวิธีการทำความสะอาดได้ดังนี้

การทำความสะอาดพื้นลามิเนตด้วยวิธีการแบบต่างๆ

1. ทำความสะอาดพื้นอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ

การปกป้องพื้นลามิเนตจากคราบสกปรก และรอยขีดข่วนด้วยวิธีที่เรียบง่ายที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่รุนแรงเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด คือ การทำความสะอาดกำจัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ โดยการใช้ไม้กวาด ,เครื่องดูดฝุ่นกำจัดฝุ่น ,เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่า หรือ น้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดเพียงเล็กน้อยเช็ดถูทำความสะอาด และถ้าหากไม่ค่อยมีฝุ่นมากนักสามารถใช้ผ้าแห้งเช็ดก็เพียงพอ หรือ ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำเปล่าบิดหมาดๆถูทำความสะอาด ซึ่งการหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันจะช่วยถนอมอายุการใช้งานของพื้นลามิเนตได้มากขึ้น

2. การทำความสะอาดคราบสกปรกด้วยน้ำอุ่น 

การทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต ด้วยเทคนิคการใช้น้ำอุ่นเป็นตัวช่วยกำจัดฝุ่น และคราบสกปรกทุก ๆ 2 เดือน หรือ ทุกครั้งที่รู้สึกว่าพื้นสกปรกมากกว่าปกติ ซึ่งการทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นอย่างถูกวิธี จะไม่ทิ้งคราบน้ำหลงเหลืออยู่บนพื้น อีกทั้งยังไม่ทำลายสารเคลือบผิวของพื้นลามิเนตอีกด้วย

3. การทำความสะอาดคราบโคลน หรือ คราบแห้งกรังด้วยน้ำส้มสายชู

เมื่อพบเจอคราบสกปรกที่ฝังลึก เช่น คราบโคลน หรือ คราบอื่นๆที่แห้งกรังซึมติดพื้น คราบในลักษณะนี้วิธีการใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดอาจจะเอาไม่อยู่ สำหรับเทคนิคการทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำส้มสายชู ให้ผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1/4 ด้วยการใช้กระบอกฉีดจะให้ประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกดีที่สุด แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดจนพื้นแห้ง เทคนิคนี้จะช่วยให้พื้นดูเหมือนใหม่ โดยกลิ่นของน้ำส้มสายชูจะจางไปใน 2-3 นาที แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำส้มสายชูแบบเพียวๆ เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์กัดกร่อนที่รุนแรงเกินไปหากใช้แบบไม่เจือจาง จึงจำเป็นต้องนำมาผสมกับน้ำก่อนใช้งาน ด้วยเหตุนี้ถึงแม้จะผสมน้ำเวลาทำความสะอาดแต่ก็ไม่ควรฉีดทีเดียวทั่วทั้งพื้นที่ เพราะจะไม่สามารถตามเช็ดพื้นให้แห้งได้ทัน เมื่อไม่สามารถเช็ดพื้นให้แห้งได้ทันน้ำส้มสายชูจะเริ่มกัดกร่อนสารเคลือบผิวของพื้นลามิเนตบางจุดได้ ทางที่ดีควรฉีดไปทีละระนาบในระยะสั้นๆ เพราะจะสามารถตามเช็ดให้แห้งได้ทัน

4. การทำความสะอาดคราบหมึกด้วยแอลกอฮอล์

คราบสกปรกหนักๆที่มักจะติดฝังแน่นบนพื้นลามิเนต เช่น คราบหมึก ยาทาเล็บ ยาขัดรองเท้า ฯลฯ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการใช้แอลกอฮอล์ในการเช็ดเฉพาะจุด และถ้าหากกลัวว่าพื้นจะเสียหายให้ผสมแอลกอฮอล์กับน้ำเปล่าเพื่อเจือจางให้แอลกอฮอล์มีฤทธิ์อ่อนลง 

5. การทำความสะอาดคราบฝุ่นสกปรกด้วยแชมพูเด็ก 

การทำความสะอาดคราบฝุ่นสกปรกด้วยแชมพูเด็ก เป็นวิธีที่อ่อนโยนและปลอดภัยในการทำความสะอาดพื้น อย่างการตีแชมพูเด็กกับน้ำให้เกิดฟอง จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบเพื่อทำความสะอาด โดยอย่าลืมเช็ดด้วยผ้าสะอาดปิดท้ายด้วย

6. การทำความสะอาดคราบเหนียว และคราบไขมันด้วยน้ำแข็ง

ในกรณีที่มีคราบเหนียว หรือ คราบไขมันติดบนพื้นลามิเนต เช่น ขี้ผึ้ง หรือ หมากฝรั่ง ให้ใช้ความเย็นในการขจัดคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้ ด้วยการนำน้ำแข็งมาถูลงบนคราบดังกล่าว จนคราบเหนียวที่เกาะอยู่บนพื้นลามิเนตเริ่มแข็งตัวเป็นก้อนแล้วค่อยๆ นำมีดพลาสติกมาขูดออกด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนบนพื้น โดยอุปกรณ์ที่นำมาขูดควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ประเภทโลหะที่มีความแข็ง และคม เช่น มีด ,คัตเตอร์ หรือ ไม้บรรทัดเหล็ก ฯลฯ หลังจากนั้นเช็ดคราบที่หลงเหลืออยู่โดยฉีดพ่นน้ำยาเช็ดกระจกลงบนคราบเล็กน้อยแล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ 

7. การทำความสะอาดคราบขี้บุหรี่ด้วยน้ำมันสน​

ในกรณีที่พื้นลามิเนตเกิดรอยสกปรกจากคราบจากก้นบุหรี่ หรือขี้บุหรี่ ให้ปัดกวาดทำความสะอาด และใช้น้ำมันสนเช็ดถูกคราบ  หลังจากนั้นให้ชุบน้ำทำความสะอาดตามอีกรอบ เพราะรอยคราบที่เกิดไม่ใช่รอยเผาไหม้ แต่เป็นคราบนิโคตินซึ่งสามารถเช็ดออกได้

8. การทำความสะอาดคราบไวน์ ,สีเทียน และหมึก ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำบิดหมาด​

คราบสกปรกจำพวกโซดา ไวน์  สามารถกำจัดคราบสกปรกเหล่านี้ได้ไม่ยาก ด้วยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำบิดหมาดแล้วเช็ดลงไปที่คราบโซดา และไวน์ แต่ถ้าหากต้องการทำความสะอาดคราบสีเทียนจะต้องเทน้ำมันก๊าดลงบนผ้าเล็กน้อยแล้วเช็ดทำความสะอาด และในกรณีที่คราบหมึกติดแน่น อาจจำเป็นต้องหยดน้ำยาล้างจาน หรือ น้ำยาลบหมึกลงบนผ้าเล็กน้อยเพื่อให้สามารถทำความสะอาดคราบหมึกได้อย่างหมดจด หลังจากนั้นทำความสะอาดพื้นลามิเนตบริเวณดังกล่าวด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดอีกครั้ง

9. การทำความสะอาดคราบน้ำยาทาเล็บ หรือ ครีมขัดรองเท้า ด้วยน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตน​

การกำจัดคราบน้ำยาทาเล็บ ,ครีมขัดรองเท้า หรือ น้ำมันดิน ด้วยการหยดน้ำยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอะซิโตนลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์เล็กน้อย และนำมาเช็ดจนคราบหลุดออกจากพื้น จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำสะอาดเช็ดพื้นบริเวณดังกล่าวอีกครั้ง

10. การทำความสะอาดคราบสกปรกจากรอยรองเท้าด้วยยางลบ​

คราบสกปรกที่เกิดจากรองเท้า สามารถทำความสะอาดได้ไม่ยาก ด้วยการนำยางลบมาลบรอยดังกล่าวจนกระทั่งรอยจางหายไปจากพื้นลามิเนต ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยโดยไม่สร้างความเสียหายต่อผิวหน้าลามิเนต

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  th.wikihow.com

-  laminatefloorblog.com/how-to-clean-laminate-floors/

 

Contact Product : สินค้าเทียบเคียงในหมวดพื้นไม้ลามิเนต

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"พื้นไม้ลามิเนต"

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ