บ้านทรุดตัว หรือ ดินทรุดตัว จะมีวิธีสังเกต และแก้ปัญหาได้อย่างไร...?

ไม่ว่าจะยุคไหนๆปัญหาเรื่องบ้านยอดฮิต ที่มักจะเจอคำถามอยู่บ่อยๆ หนึ่งในนั้นต้องมีเรื่องบ้านทรุดผ่านหูหลายๆท่านมาบ้างอย่างแน่นอน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ถ้าปล่อยไว้ให้บานปลาย หรือ ไม่สังเกตเลยอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้างตามมาได้ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น หรือ เพื่อแก้ไขเมื่อต้องเผชิญกับปัญหานี้ วันนี้จึงขอพาทุกท่านไปดูกันว่า บ้านทรุดตัว หรือ ดินทรุดตัว จะมีวิธีสังเกต และแก้ปัญหาได้อย่างไรได้บ้าง...? ซึ่งจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้นตามมาชมกันเลยครับ

วิธีสังเกตบ้านทรุดตัว

ลักษณะบ้านทรุดตัวลงไปพร้อมกับชั้นดินนั้นสามารถสังเกตได้ไม่ยาก โดยร่องรอยผิดสังเกตที่มักจะพบบ่อยๆเลยก็คือ

- ผนังบ้านร้าวเป็นรอยยาว

- พื้นบ้านแยกออกจากกัน

- ผนังแยกออกจากโครงสร้างคาน 

- ผนัง และพื้นเกิดอาการเอียงไม่ได้ศูนย์

ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดจากบ้านทรุดตัวไปพร้อมชั้นดิน ถ้าพบเจอลักษณะเช่นนี้ควรเร่งหาวิธีแก้ไขซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน มิเช่นนั้นความเสียหายจะกระจายเป็นวงกว้างเกินกว่าที่จะแก้ไขได้

ผนังแตกร้าว และแยกออกจากกันชัดเจน คือ หนึ่งในอาการที่มักจะพบเจอในกรณีที่บ้านทรุด

พื้นอาคารปริแตก และแยกออกจากกัน ก็เป็นอีกอาการหนึ่งที่มักจะพบเจอในกรณีที่บ้านทรุด 

วิธีแก้ปัญหาบ้านทรุดตัว

- ประเมิณความเสียหายตามหลักวิศวกรรม เพื่อหา Solution ที่เหมาะสมกับ

- เนื่องจากเกิดการวิบัติของโครงสร้างที่เสี่ยงจะเป็นอันตราย จึงจำเป็นต้องรื้อถอนในจุดที่ได้รับผลกระทบ แล้วเสริมฐานรากใหม่ที่สอดคล้องกับการคำนวณวิเคราะห์ตามหลักวิศวกรรม 

- ปรับแบบฐานราก และเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างอาคารในจุดที่ได้รับผลกระทบตามหลักวิศวกรรม

วิธีสังเกตดินรอบๆบ้านทรุดตัว

ลักษณะชั้นดินรอบๆบ้านทรุดสามารถสังเกตจุดที่ผิดปกติได้ดังนี้ 

- ดินทรุดแล้วใหลเข้าใต้ถุนบ้าน จนเกิดเป็นโพรงใต้ถุนบ้าน

- พื้นรอบๆบ้าน หรือ พื้นที่จอดรถทรุดตัวแยกจากตัวบ้าน

- ดินใต้บ้านทรุดจนเห็นเสา และท้องคานคอดินโผล่ออกมา 

- ท่องานระบบต่างๆใต้ถุนบ้านขาดออกจากกัน

ปัญหาชั้นดินรอบๆบ้านทรุดตัว อาจไม่น่าหนักใจเท่ากับบ้านทรุดตัว ที่พบบ่อยมากๆมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ถมดิน และปลูกสร้างอาคารเสร็จไปแล้ว ประมาณ 1-2 ปี ซึ่งมีผลมาจากการถมดินปรับพื้นที่ใหม่ แล้วเร่งการก่อสร้างเร็วเกินไป จนไม่ปล่อยเวลาให้ชั้นดินที่ถมใหม่เซ็ทตัวให้แน่นเสียก่อน เมื่อฝนตกหนักๆดินจึงทรุดตัวลง และใหลลงสู่ที่ต่ำเข้าไปในโพรงใต้ถุนบ้าน(ในกรณีไม่มีกำแพงกันดินใต้ถุนบ้าน) หรือ ใหลตามน้ำออกไปยังพื้นที่ข้างเคียง นอกจากนี้การทรุดตัวของดินในบางกรณี อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของชั้นดินในบริเวณนั้นตามธรรมชาติ 

เมื่อดินรอบๆบ้านทรุดตัวจึงทำให้พื้นภายนอกรอบๆบ้านทรุดตัวตามลงไปด้วย

และปริแตกแยกออกจากโครงสร้างของบ้านที่ยังมั่นคงอยู่อย่างชัดเจน

ดินใต้ถุนบ้านยุบตัว หรือ ดินรอบๆบ้านยุบตัวแล้วใหลเข้าใต้ถุนบ้านจนเกิดเป็นโพรง

 นี่คือหนึ่งในอาการที่มักจะพบเจอในกรณีดินทรุด

วิธีแก้ปัญหาชั้นดินรอบๆบ้านทรุดตัว

- เติมดิน หรือ ทรายเข้าไปให้เต็ม โดยการฉีดน้ำไล่จนเนื้อดินแน่นในระดับหนึ่ง

- สร้างกำแพงกันดินใต้ถุนบ้าน เพื่อไม่ให้ดินที่ถมใหม่ใหลเข้าใต้ถุนบ้าน ทั่วไปแล้วนิยมใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปมาเสียบรอบตัวบ้าน โดยเสียบให้ลึกที่สุด สามารถยึดเข้ากับคานคอดิน หรือ แนวเสาของตัวบ้านได้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่ง

- สร้างกำแพงกันดินตามแนวกำแพงรอบๆบริเวณบ้านเพื่อไม่ให้ดินใหลออก ทั่วไปแล้วนิยมใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปมาเสียบรอบแนวกำแพง โดนเสียบให้ลึกที่สุด แล้วยึดติดกับฐานรากกำแพงให้แน่นหนา ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

อ่านรายละเอียด " สาเหตุที่ทำให้ตัวบ้าน และ บริบทชั้นดินรอบๆบ้านทรุดตัว " เพิ่มเติมได้ที่

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page : Kemrex​

Kemrex verified

ไอเดียมาใหม่

บทความ

ภาพประกอบ Pinterest ลวดลายบนผิวกระจก Selective Satin สามารถรองรับไฟล์ภาพกราฟิกความละเอียดสูงทั้งแบบ Vector Graphic และไฟล์ PDF หรือ AI(รองรับไฟล์ภาพสีเดียว)ความละเอียด 200 dpi เพื่อความคมชัด เหมาะที่จะนำไปใช้สำหรับงานตกแต่งหลายประเภทอย่างเช่น ฉากกั้นหร...

บทความ

มีปัญหาต้องการลามิเนตที่ตัดแต่งได้ แต่จะหาบริการนี้จากที่ไหน? หรือต้องสั่งสต็อกภายในไม่กี่วันแล้ว ใครสามารถช่วยได้บ้าง?! ใจเย็นๆ แล้วมาปรึกษากับ Greenlam Laminates ก่อนนะครับ เพราะเรามีสินค้าพร้อมบริการและเครื่องจักรที่ตกแต่งได้หลายแบบ ทีนี้มาดูกันว่าม...

บทความ

หากพูดถึงเรื่องบ้าน มักจะเจอปัญหาหนึ่งของคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว ชอบความเป็นสัดส่วน คงหนีไม่พ้นการแบ่งพื้นที่ชัดเจน การกั้นห้องจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่สำหรับคนที่มีปัญหาพื้นที่ภายในบ้านที่จำกัด แต่อยากกั้นห้องก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะอึดอ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...