Copper | Bronze | Brass ทองแดง สัมฤทธิ์ ทองเหลือง เลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานออกแบบสถาปัตยกรรม

วัสดุโบราณอันเป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัยในประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ คงไม่มีใครไม่รู้จักโลหะ (Metals) มนุษย์ค้นพบโลหะจากการถลุงสินแร่ ซึ่งเป็นโลหะบริสุทธิ์และมีเนื้ออ่อน ไม่มีความแข็งแรง จึงต้องปรับปรุงคุณสมบัติก่อนนำมาใช้งาน

ในวงการสถาปัตยกรรมได้นำโลหะมาใช้ในการออกแบบอย่างยาวนาน ทั้งวัสดุโลหะประเภทเหล็ก (Ferous Metals) ซึ่งมีความแข็งแรงสูง นิยมใช้สำหรับงานวิศวกรรมโครงสร้าง และวัสดุโลหะประเภทไม่ใช่เหล็ก (Non-Ferous Metals) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหล็กในขณะที่เป็นโลหะบริสุทธิ์ นิยมใช้ในการตกแต่งอาคารทั้งภายในและภายนอก ได้แก่ ทองแดง สัมฤทธิ์ ทองเหลือง ​

ทองแดง สัมฤทธิ์ ทองเหลือง ​หากมองผิวเผินเพียงภายนอก วัสดุทั้งสามนี้มีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกันมาก แล้วจะเลือกใช้วัสดุอย่างไรให้เหมาะสมกับงานออกแบบสถาปัตยกรรม? 

แน่นอนว่าวัสดุทุกประเภทย่อมมีคุณสมบัติภายในที่แตกต่างกัน การศึกษาคุณสมบัติของวัสดุจึงเป็นหลักสำคัญในการเลือกใช้วัสดุทองแดง สัมฤทธิ์ ทองเหลือง ให้เหมาะสมกับแนวความคิดในการออกแบบและการใช้สอยของแต่ละพื้นที่

ส่วนประกอบที่แตกต่างกันของทองแดง สัมฤทธิ์ ทองเหลือง

ทองแดง (Copper) เป็นโลหะชนิดแรกของโลก เป็นโลหะเกือบบริสุทธิ์ คือ มีสิ่งแปลกปลอมอื่นผสมอยู่ไม่เกิน 0.5% โดยน้ำหนัก มีคุณสมบัติแข็งแรง มีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยไม่ทำให้คุณสมบัติเปลี่ยนไป

สัมฤทธิ์ (Bronze) เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดง ดีบุก และสังกะสี มีคุณสมบัติแข็งแกร่งกว่าทองแดง มีความคม มีน้ำหนักเบา และสามารถขึ้นรูปทรงที่มีความยืดหยุ่นสูง

ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงและสังกะสี  ทองเหลืองมีคุณสมบัติเฉพาะตัวแตกต่างกันตามปริมาณของสังกะสีซึ่งแปรเปลี่ยนระหว่าง 5 - 45 เปอร์เซ็นต์ คุณสมบัติเด่นของทองเหลือง ได้แก่ ความแข็งแรงและไม่เป็นสนิม

ส่วนประกอบของทองแดง สัมฤทธิ์ ทองเหลือง

โครงการสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันนิยมตกแต่งด้วยแผ่นทองแดง (Copper) จนกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองทั้งการตกแต่งเปลือกอาคารภายนอก (Façade) และการตกแต่งภายใน เนื่องจากแผ่นทองแดงมีความแข็งแรงสูง อายุการใช้งานยืนยาว และที่สำคัญคือแผ่นทองแดงมีเสน่ห์ที่น่าสนใจมาก คือสามารถเปลี่ยนแปลงสีสันได้เรื่อยๆ อย่างน่าอัศจรรย์

ด้วยคุณสมบัติของทองแดง เมื่อทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation reaction) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของทองแดงกับก๊าซออกซิเจนในอากาศและน้ำ ทำให้สีของทองแดงเกิดการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา สะท้อนถึงยุคสมัยของการก่อสร้าง สถาปนิกสามารถดึงเสน่ห์ของแผ่นทองแดงนี้มาสร้างสรรค์แนวความคิดในการออกแบบได้อย่างหลากหลาย

ตัวอย่างการเปลี่ยนสีของแผ่นทองแดงเปลือกอาคารชนะเลิศการประกวดแบบสถาปัตยกรรมปีพ.ศ. 2555

ศูนย์กู้อัคคีภัย (Fire and Rescue Centre) เมืองชาโมนิกซ์ ประเทศฝรั่งเศส

แผ่นทองแดงแท้ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันและกำลังใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย คือแผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์  นอกจากการดัดโค้งงอ พับขึ้นรูป และระบุความยาวได้ตามต้องการแล้ว ยังมีรูปแบบสำเร็จรูปให้เลือกที่หลากหลาย ได้แก่ Standing seam, Snap lock, Shingle, Interlock เป็นต้น เอื้อต่อการออกแบบรายละเอียด (Detailed design) สะดวกต่อการจัดซื้อวัสดุ (Purchase order) และการก่อสร้าง (Construction phase)

ตัวอย่างการพับขึ้นรูปแผ่นทองแดง

นอกจากนี้แผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ยังมีเทคโนโลยีการเคลือบสีที่ทันสมัย จึงสามารถออกแบบสีและสร้างลวดลายได้ตามต้องการ

ตัวอย่างแผ่นทองแดงแท้ขึ้นรูป เคลือบสี สำหรับตกแต่งเปลือกอาคาร

แผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ มีค่าใช้จ่ายคุ้มค่าเทียบเท่าแผ่นอลูมิเนียม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถนำแผ่นทองแดงแท้ที่ใช้แล้วกลับมารีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์

 

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

NORDIC COPPER แผ่นทองแดง (NORDIC BROWN)

วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ


ราคา 6,500 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 1,000 x L 1,000 หนา 0.8 มิลลิเมตร

Online

สอบถามข้อมูลแผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก
มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ จากบริษัท Aurubis ประเทศฟินแลนด์

 

ติดต่อได้ที่ แบรนด์ SKY PRODUCT

www.wazzadu.com/page/skyproduct/contact

 

#Wazzadu #SKYProduct #สกายโปรดักส์ #NORDICCOPPER #Nordic #Copper #แผ่นทองแดง 

“สกาย โปรดักส์ (SKY PRODUCT)” วัสดุก่อสร้าง ดีไซน์ล้ำ ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
บริษัท สกาย โปรดักส์ จำกัด เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท V.N.STEEL INTERTRADE
โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมเหล็กเพื่อการก่อสร้างและตกแต่ง
พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการจัดหาเหล็กรีดเย็นชนิดม้วน แผ่นหลังคาและผนังฉนวนสำเร็จรูป
แผ่นเหล็กเพื่องานตกแต่ง โครงสร้างเหล็กกึ่งสำเร็จรูป รวมไปจนถึงแผ่นทองแดงแท้ มาตรฐานการผลิตเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ตอบโจทย์ทุกการออกแบบที่แตกต่าง
การดำเนินธุรกิจของ SKY PRODUCT ต่างเน้นหลักถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ
พร้อมทั้งนโยบายการพัฒนาคุณภาพในทุกด้านของการดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์
เพื่อสร้างเสริมการบริการที่ดีที่สุดแก่ทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตามสโลแกนที่ว่า
“ULTIMATE DESIGN SOLUTION” ด้วยวิธีการยึดหลักและเข้าถึง เพื่อรับฟังต่อทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างใกล้ชิด

E-mail: skyproduct.vn@vnsteels.com
website: www.skyproduct.co.th
Line id: @skyproducts ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ