"เพราะทุกที่ต้องมีไม้" จากประสบการณ์สู่แรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิด Maxis Wood (2/2)

ในครั้งก่อนเราได้ทราบความเป็นมาของแบรนด์ Maxis Wood และประวัติส่วนตัวคร่าวๆของคุณจิ๊ฟผู้ก่อตั้งกันไปแล้ว ในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องเทรนด์หรือคาแรคเตอร์ของสถาปัตยกรรมในประเทศต่างๆกับการใช้ไม้ รวมไปถึงแนวคิดและทัศนคติในการทำงานที่กว้างไกลของคุณจิ๊ฟในระดับสากลกันบ้างดีกว่า (สามารถย้อนกลับไปอ่านบทสัมภาษณ์ตอนแรกได้ที่ https://www.wazzadu.com/article/3264)

WAZZADU: ล่าสุด Maxis Wood ได้ไปจัดแสดงสินค้าที่เยอรมันในงาน Bau 2019, Munich, Germany ซึ่งในงานล้วนมีนวัตกรรมล้ำสมัยมากมายราวกับเป็นมหกรรมโอลิมปิกของวัสดุตกแต่งก็ว่าได้

คุณจิ๊ฟ​: ล่าสุดเพิ่งไปเปิดตัว Maxis Facade EXTREME ซึ่งเป็นการไปหาหุ้นส่วนทางธุรกิจมากกว่าเน้นขาย เพราะสินค้าของผมต้องมีการเซอร์วิสหลังการขาย ถ้าเรายังอยู่ที่เมืองไทยเป็นหลักมันจะเป็นไปได้ยากที่จะให้บริการได้แบบเต็มที่ คนที่มางานส่วนใหญ่ไม่ใช่คนเยอรมันนะ แต่จะมาจากตะวันออกกลางเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะซาอุดิอาระเบีย

WAZZADU: ในเมืองไทยเรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสินค้า หรือมีโอกาสได้ปรึกษาพูดคุยกับคุณจิ๊ฟ​ได้ที่งาน  Exhibition ที่ไหนบ้างรึเปล่าครับ

คุณจิ๊ฟ​: สำหรับโซนเอเชียวางแผนไว้ว่าจะออกบูธงานสถาปนิก งาน Exhibition ที่ย่างกุ้งและกัมพูชา ซึ่งตอนนี้ผมมีโปรเจคที่นั่นมากกว่า 10 โครงการแล้ว ซึ่งถ้าใครก็ตามที่สนใจมาเป็นพาร์ทเนอร์กับผม สิ่งที่จะได้เป็นอย่างแรกเลยคือ Project Reference นอกจากนั้นยังไม่ต้องห่วงเรื่องปริมาณขั้นต่ำในการสั่ง (MOQ: Minimum Order Quantity) ซึ่งสองอย่างนี้เป็นสิ่งสำคัญหากต้องการนำเสนอสินค้าสำหรับงานก่อสร้าง

WAZZADU: นอกจากวันนี้เราจะได้ความรู้ในงานไม้แล้วเรายังได้ความรู้เชิงลึกของการทำธุรกิจในวงการวัสดุก่อสร้างอีกด้วยนะครับ

พี่จิ๊ฟ​: ผมแนะนำว่างานนี้เหมาะกับคนที่อยากเริ่มธุรกิจเล็กๆ ที่ไม่ต้องไปขวนขวายหา Know how หรือเสียเวลาไปกับการสั่งสมความเชี่ยวชาญอีก โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV (Cambodia Laos Mynmar Veitnam) ที่ให้ความนิยมในวัสดุหรือสินค้าจากเมืองไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และผมสามารถตอบได้ทุกคำถามไม่เหมือนกับรายอื่นที่ซื้อมาขายไป ยกตัวอย่างเช่น งานล่าสุดที่สนามบินเบตง เงื่อนไขคือวัสดุทุกชนิดที่ใช้ในสนามบินต้องเป็นวัสดุกันไฟ ผมก็สามารถพัฒนาสูตรจนสามารถเทสผ่านได้ และตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการติดตั้งงานครับ

 

WAZZADU: น่าสนใจมากๆครับ! ถ้าหากทางเราจะขอเยี่ยมชมโครงการนี้เพื่อเป็นการรีวิวให้ผู้อ่าน จะได้หรือไม่ครับ? 

พี่จิ๊ฟ​: ได้เลยครับ :)

OXYGEN Head Office Hatyai, Designer: Subper Co., Ltd

Product: Maxis Wood QB-002 Dark and QB-50250 dark

WAZZADU: เมื่อสักครู่คุณจิ๊ฟบอกว่า คนส่วนใหญ่ที่มาในงาน Bau 2019 ที่เยอรมันส่วนใหญ่เป็นชาวอาหรับ ประเด็นนี้น่าสนใจนะครับเพราะภาพลักษณ์ของอาคารส่วนใหญ่ในแถบนั้นจะสื่อออกมาในเชิงที่แสดงถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

คุณจิ๊ฟ​: ใช่ครับแต่จริงๆแล้วถึงแม้ว่าสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นทะเลทราย ดูไม่ค่อยคุ้นชินกับการใช้ไม้แบบประเทศในเขตร้อนชื้นแต่เค้าก็นิยมใช้ไม้เหมือนกันนะ โดยโทนสีไม้ที่เป็นที่นิยมก็คือโทนแดงๆ เค้ามักจะใช้ทำฝ้า และรั้ว ซึ่งบ้านเค้าจะมีรั้วที่สูงมากดูเหมือนว่าแต่ละบ้านจะต้องห้ามมองเห็นกันหรือเพราะต้องการความเป็นส่วนตัวประมาณนั้น  

OXYGEN Head Office Hatyai, Designer: Subper Co., Ltd

Product: Maxis Wood QB-002 Dark and QB-50250 dark

WAZZADU: แล้วคนเยอรมันเองหรือคนในประเทศแถบยุโรปมีท่าทีอย่างไรกับ Maxis Wood บ้างครับ

คุณจิ๊ฟ​: ยุโรปกับอเมริกาส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้ไม้มากนัก อย่างที่รู้ๆกันคือบ้านเค้าเป็นเมืองหนาวถ้าใช้ไม้เป็นหลักแบบบ้านเราก็อาจจะไม่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ แต่เนื่องจากมีเทรนด์ของการดีไซน์ที่เกี่ยวกับไม้เค้าจึงประยุกต์ใช้โดยการเอาไม้มาตกแต่งผิวอาคารแทน ส่วนนิวซีแลนด์และออสเตรเลียก็ใช้ไม้เยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะไม้คอมโพสิตนั้นมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Private Residence Royal Gems Salaya, Designer: A3D9 Associates

Product: Maxis Wood Facade Walnut 

WAZZADU: อยากให้คุณจิ๊ฟย้ำข้อดีของ Maxis Wood กันอีกสักหน่อยครับ

คุณจิ๊ฟ​​: การที่จะใช้ไม้จริงนั้นก็ดูแลรักษายากต้องพบเจอกับปัญหา การหดตัว การบิดตัว แตกร้าว ปลวกกิน และอื่นๆอีกมากมาย ผมจึงพัฒนาสินค้าตัวนี้ขึ้นมาครับ โดยเฉพาะรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวนี้เรียกว่า Maxis Facade EXTREME สามารถดัดโค้งได้ ผิวด้านบนทำจากไม้จริงหนา 0.6 มิลลิเมตร มีความทนทานสูงซึ่งมีผลเทสทดสอบความแข็งแรง (Hardness) เหมาะสมกับการใช้งานใช้ภายนอกได้เป็นอย่างดี และยังรับประกัน 10 ปีด้วยครับ

 

WAZZADU: เห็นว่ามีโปรไฟล์ที่เป็นรูปร่างอื่นๆที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยมธรรมดาด้วยเหรอครับ 

คุณจิ๊ฟ​​: ทำได้หมดทุกรูปแบบครับโดยเพิ่มค่า Mold นิดหน่อย 

WAZZADU: สังเกตว่าแมททีเรียลบอร์ดของพี่มีราคาสินค้าบอกไว้ชัดเจนเลยนะครับ โดยส่วนใหญ่เค้าจะต้องให้ขอเป็นรายโปรเจคเพราะราคามักผกผันตามปริมาณการสั่งซื้อใช่มั้ยครับ

คุณจิ๊ฟ​: ​ใส่ไปเลยครับไม่ต้องถามกันเยอะ

 

ปิดท้ายด้วยการไม่พูดเยอะแต่ให้ผลงานพูดแทนอีกเช่นเคยนะครับ สำหรับคุณจิ๊ฟ Maxis Wood และไม่ต้องห่วงครับสำหรับผู้ที่สนใจสินค้าและโครงการที่น่าสนใจของ Maxis Wood เราชาว WAZZADU จะทยอยนำมาเสนอให้ชมกันในโอกาสต่อไปครับ

 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Maxis soffit

  วัสดุฝ้าเพดาน ไม้ฝ้าเพดาน

  1,150 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Wood

  วัสดุปิดผิวผนัง ไม้ปิดผิว

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Maxis Facade

  วัสดุปิดผิวผนัง ไม้ปิดผิว

  1,450 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Maxis Facade

  รั้ว ระแนง วัสดุตกแต่งอาคาร รั้ว ระแนง

  303 บาท/เมตร

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  MaxisSoffit

  วัสดุปิดผิวผนัง ไม้ปิดผิว

  1,450 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Maxis Facade

  รั้ว ระแนง วัสดุตกแต่งอาคาร รั้ว ระแนง

  1,150 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Maxis Facade

  รั้ว ระแนง วัสดุตกแต่งอาคาร รั้ว ระแนง

  170 บาท/เมตร

  Online
 • MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC

  Wood

  วัสดุปิดผิวผนัง ไม้ปิดผิว

  Online

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Maxis Wood Call Center: (+66) 081 407 6616

Email: info@maxiswood.com, Website: www.maxiswood.com, Facebook: maxiswood, Line ID: @maxiswood, WeChat ID: maxiswood, Fax: (+66) 02 870 9309 

 

#Wazzadu #maxiswood #woodcomposite #woodcompositeexpert #maxisfacade #woodcompositeexpert #maxisfacadeextreme #wood

#ไม้คอมโพสิต #ไม้ฟาซาด #ผนังไม้ภายนอก #ไม้เทียม

MAXIS WOOD ไม้เทียม WPC verified brand

กรุงเทพมหานคร

สถาปนิกผู้มีประสบการณ์กว่า 18 ปี ในงานออกแบบ ควบคุมงาน และ ก่อสร้างโครงการต่างๆมากมาย ในหลากหลายรูปแบบ จากประสบการณ์ทำงานที่ยาวนานในงานด้านสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง ทำให้ คุณสมภพ เริ่มตระหนักถึงความต้องการ และความนิยมในการใช้วัสดุตกแต่งที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ ที่มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อเพิ่มคุณค่า ความงามให้กับสถาปัตยกรรม ซึ่งที่ผ่านมา แหล่งไม้จริงตามธรรมชาติลดจำนวนลงอย่างมากและจะหมดไปในระยะเวลาอันไกล้ รวมทั้งพื้นป่าต้องได้รับการอนุรักษ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นโดยตรง จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการพยายามค้นหาแหล่ง หรือวิธีการผลิตวัสดุทดแทนไม้ ที่ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด และคงทนสวยงามเสมือนไม้จริง

Wazzadu.com verified
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

TataTiscon verified brand
โพสต์เมื่อ
PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
Kemrex verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...