ฉนวนกันเสียง เลือกแบบไหนดีที่สุด

ฉนวนกันเสียงเลือกแบบไหนดีที่สุด

เข้าใจคำว่าฉนวนกันเสียงก่อน

ฉนวนกันเสียงเป็นชื่อเรียกวัสดุที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันเป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่จะเรียกวัสดุซับเสียง (sound absorptive materials) และวัสดุกันเสียง (soundproofing materials) รวมๆกันว่า “ฉนวนกันเสียง” โดยมีความเข้าใจว่าเป็นวัสดุที่ต้องการนำมาใช้ในการลดเสียงดังรบกวนนั่นเอง ซึ่งตามหลักการของงาน acoustic หรือ noise control นั้น ฉนวนกันเสียง คือ ฉนวนหรือวัสดุที่มีคุณสมบัติในการต้านทานแรงดันเสียงซึ่งเคลื่อนที่จากด้านหนี่งไปยังอีกด้านหนึ่ง

ความแตกต่างของฉนวนกันเสียงและฉนวนซับเสียง

ฉนวนกันเสียงมีหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้เสียงผ่านหรือผ่านได้น้อยที่สุด หลักการทำงานคือการสะท้อนเสียงกลับ วัสดุประเภทกันเสียงส่วนใหญ่จะมีผิวเรียบมัน มีน้ำหนักมาก ตัวชี้วัดประสิทธิภาพคือค่า TL (Transmission Loss) หรือค่า STC (Sound Transmission Class) แต่ฉนวนซับเสียงมีหน้าที่ในการดูดซับพลังงานเสียง เพื่อให้มีการสะท้อนกลับน้อยที่สุด วัสดุประเภทซับเสียงส่วนใหญ่จะมีผิวเป็นรูพรุน หรือผิวหยาบ ผิวไม่เรียบและมีโครงสร้างข้างในเป็นโพรงหรือเส้นใย มีค่าบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพในการซับเสียงคือ SAC (Sound Absorption Coefficient) หรือค่าสัมประสิทธิ์การซับเสียง

เลือกฉนวนกันเสียงแบบไหนดีที่สุด

ฉนวนกันเสียงที่ดีคือฉนวนหรือวัสดุที่นำมาใช้แล้ว แก้ปัญหาเสียงดังรบกวนได้ผลเป็นที่พึงพอใจเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไป เพราะฉะนั้นฉนวนกันเสียงที่ดีที่สุดคือฉนวนที่ให้ความพอใจสูงสุดแก่ผู้ใช้งานหรือผู้ออกแบบ เพราะฉนวนกันเสียงที่ดีที่สุดหรือวัสดุที่มีค่า STC หรือ TL สูงสุด อาจจะมีราคาที่สูงเกินไป จนผู้ใช้หรือผู้ออกแบบ ไม่สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้จริง แต่คุณสมบัติทั่วไปที่ควรมีของฉนวนกันเสียงที่ดี ได้แก่

  • มีค่า STC หรือ TL ที่เหมาะกับความต้องการ
  • ไม่ลามไฟ ไม่เป็นเชื้อเพลิง
  • หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะปริมาณน้อยหรือมาก
  • สะดวกและง่ายในการติดตั้ง
  • สะดวกในการทำความสะอาดหรือไม่ต้องทำความสะอาดเลย
  • ปลอดภัยต่อระบบหายใจและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม
  • ไม่เป็นขยะพิษ เมื่อทำการรื้อถอน

ประสิทธิภาพของฉนวนกันเสียง

ความสามารถในการกันเสียงของฉนวนกันเสียงนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการรวมไปถึงระดับเสียง พลังงานเสียง สภาวะแวดล้อม วิธีการติดตั้ง ระยะทางระหว่างแหล่งกำเนิดเสียงและผู้รับเสียง หากระดับเสียงที่ต้องการลดลงหรือป้องกัน ไม่ได้มีความเข้นข้น (sound intensity) สูงจนเกินไป ฉนวนซับเสียงหรือว้สดุซับเสียงทั่วไปในท้องตลาด สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ แต่หากว่าระดับเสียงที่ต้องการลดมีค่าสูงมาก ผู้ใช้งานหรือผู้ออกแบบจะต้องเลือกวัสดุกันเสียงเฉพาะทางที่สามารถก้นเสียงแบบนั้นได้โดยตรง ประสิทธิภาพของฉนวนกันเสียงดูได้จากค่า STC และ TL ดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น

 

 

เพิ่มเพื่อน

Heat & Sound Insulation
LINE ID: @newtechinsulation
ยินดีให้บริการ งานฉนวนกันความร้อน และฉนวนกันเสียง
โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสินค้าคุณภาพจากเยอรมนี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง ดูดซับเสียงได้อย่างไร
แนะนำสินค้า และบริการ
ฉนวนกันเสียงผนังเบา
การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง คืออะไร

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านใหม่มาแรง ปี2023

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ