วิธีเลือก แผ่นซับเสียง

วิธีเลือกแผ่นซับเสียง

สำหรับแก้ปัญหาในห้องชุดหรือคอนโด

แผ่นซับเสียงกับการแก้ปัญหาเสียงดังรบกวนในห้องพักอาศัยอย่างคอนโดมิเนียม ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากว่าปัญหาเสียงรบกวนของห้องชุดที่มีผนังร่วมกันคือเสียงจากแต่ละห้องทะลุผ่านถึงกัน มากกว่าที่จะเป็นเสียงรบกวนจากเสียงก้องและเสียงสะท้อนภายในห้องเอง แต่หากมีประเด็นให้ต้องใช้แผ่นซับเสียงในห้องคอนโด วิธีการเลือกก็คือ แผ่นซับเสียงนั้นต้องไม่ผลิตจากวัสดุที่มีอันตรายต่อระบบหายใจ หรือมีฝุ่น เส้นใย ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หากเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ หรือไม่ลามไฟ ก็ยิ่งเพิ่มความปลอดภัย

 

สำหรับแก้ปัญหาในห้องประชุม

วิธีการเลือกแผ่นซับเสียงในห้องประชุม อันดับแรกต้องกำหนดงบประมาณที่จะทำการลงทุนติดตั้งแผ่นซับเสียงก่อน เมื่อทราบแล้วจึงไปกำหนดสเป็คหรือคุณสมบัติของแผ่นซับเสียง จากนั้นให้ทำการคำนวณหาค่า RT60 หรือค่าการสะท้อนของเสียงก่อนและหลังการติดตั้งแผ่นซับเสียง เพื่อประเมินการลดลงของเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนในห้องประชุม หากพบว่าระดับค่าการสะท้อนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (ประมาณ 0.5-0.7 วินาที) ก็ถือว่าการเลือกแผ่นซับเสียงแบบนั้นบรรลุวัตถุประสงค์การใช้งาน

 

สำหรับแก้ปัญหาในห้องซ้อมดนตรี

ห้องซ้อมดนตรีก้บแผ่นซับเสียงเป็นของคู่กัน การติดแผ่นซับเสียงในห้องซ้อมดนตรีสามารถติดได้เต็มพื้นที่หรือติดเฉพาะบางพื้นที่ ขึ้นอยู่กับล้กษณะ ขนาด และประเภทของเครื่องดนตรีภายในห้องนั้น วิธีการเลือกแผ่นซับเสียงก็คือ ต้องมีค่า SAC หรือสัมประสิทธิ์การซับเสียง ที่เหมาะสมกับประเภทเครื่องดนตรีและสไตล์การซ้อมที่เกิดขึ้นภายในห้องนั้น การเลือกแผ่นซับเสียงแบบนี้ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและช่วยให้เสียงภายในห้องซ้อมไม่แห้ง (death sound) หรือขาดอรรถรสของการเล่นสดไป

 

สำหรับแก้ปัญหาในโรงงาน

การใช้แผ่นซับเสียงแก้ปัญหาเสียงก้องในโรงงาน นิยมใช้เฉพาะบางกรณีหรือบางประเภทกิจการ เช่น แก้ปัญหาเสียงสะท้อนทิ่เกิดขึ้นภายในห้องลำเลียงขวดแก้ว หรือห้องบรรจุผลิตภัณฑ์ วิธีการเลือกแผ่นซับเสียง กรณีที่เป็นโรงงานอาหารและเครื่องดื่มก็คือ วัสดุที่ใช้ผลิตแผ่นซับเสียงต้องไม่มีโอกาสปนเปื้อน ต้องไม่เป็นเชื้อรา และไม่มีเส้นใยที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจกับพนักงานที่ปฏิบัติงานในบริเวณนั้น ส่วนรูปแบบการติดตั้ง วิธ๊การติดตั้ง และอายุการใช้งานของแผ่นซับเสียง จะขึ้นอยู่กับงบประมาณและเงื่อนไขในการเลือกมาใช้งานของแต่ละโรงงาน เช่น บางพื้นที่ แผ่นซับเสียงต้องกันน้ำหรือกันลามไฟ เป็นต้น

 

สำหรับแก้ปัญหาในร้านอาหาร

ในร้านอาหารหรือภัตตาคารขนาดใหญ่ที่การเล่นดนตรีสดหรือเปิดเพลงจากเครื่องเล่น จะมีปัญหาเสียงรบกวนหรือเสียงก้องจากการสะท้อนของเสียงด้วยเช่นกัน วิธีการเลือกแผ่นซับเสียงคือ จะต้องเป็นวัสดุที่สามารถติดตั้งได้สะดวกทั้งแนวตั้ง (ติดที่ผนัง) และแนวนอน (ติดเหนือศีรษะ) และไม่จำเป็นต้องมีความหนามากเท่ากับแผ่นซับเสียงที่ใช้ในห้องซ้อมดนตรีหรือใช้ในโรงงาน เพราะระดับพลังงานเสียงในร้านอาหารจะต่ำกว่าระดับพลังงานเสียงในห้องซ้อมดนตรีมากพอสมควร ที่สำคัญคือควรเลือกแผ่นซับเสียงชนิดไม่ลามไฟและมีควันพิษน้อยที่สุดเมื่อเกิดอัคคีภัย

เพิ่มเพื่อน

Heat & Sound Insulation
LINE ID: @newtechinsulation
ยินดีให้บริการ งานฉนวนกันความร้อน และฉนวนกันเสียง
โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสินค้าคุณภาพจากเยอรมนี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง ดูดซับเสียงได้อย่างไร
แนะนำสินค้า และบริการ
ฉนวนกันเสียงผนังเบา
การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง คืออะไร

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
3D MODEL SKETCH UP FREE DOWNLOAD : เก้าอี้09

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
3D MODEL SKETCH UP FREE DOWNLOAD : เก้าอี้08

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
3D MODEL SKETCH UP FREE DOWNLOAD : เก้าอี้07

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ