เพิ่มความเท่ในสไตล์ Industrial ให้กับงานตกแต่งอาคาร ด้วย Nordic Copper

การตกแต่งอาคารสไตล์อินดัสเทียล (Industrial style) เนื้อแท้แล้วเป็นรูปแบบการตกแต่งอาคารทั้งภายนอกและภายในด้วยการแสดงสัจจะวัสดุ คือการเปิดเผยเนื้อแท้ความงามของวัสดุอย่างซื่อตรง ไม่ประดับตกแต่ง

วัสดุหลักในการตกแต่งสไตล์อินดัสเทียล ได้แก่ เหล็ก ไม้ ปูน อิฐ

สีสันในการตกแต่งสไตล์อินดัลเทียล มี 2 โทนสีหลัก ได้แก่

 1. โทนสีขาว สีเทา เพื่อภาพลักษณ์ทันสมัย เท่ สะอาดตา
 2. โทนสีเทา สีดำ สีน้ำตาล เพื่อภาพลักษณ์เท่และดิบ

ความงามของการตกแต่งสไตล์อินดัสเทียลที่คุ้นตาในปัจจุบัน คือ พื้นปูนขัดมัน ผนังก่ออิฐโชว์ลายแนวก่อ ผนังคอนกรีตเปลือยที่แตกร้าวออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ท่อน้ำเหล็ก ไม้เก่าโชว์ลวดลายวงปีและรอยแตกร้าว สีสนิมของเหล็กสังกะสีที่กำลังปรากฏขึ้นมาเล็กน้อย  ความงามจากการเปลี่ยนแปลงของวัสดุตามกาลเวลาเหล่านี้ กลายเป็นความงามที่คนทั่วไปสัมผัสกันได้มากขึ้น

วัสดุชิ้นสำคัญที่กำลังมาแรงในการตกแต่งสไตล์อินดัสเทียล คือ แผ่นทองแดง (Copper) เนื่องจากแผ่นทองแดงมี เสน่ห์ที่น่าสนใจมาก คือสามารถเปลี่ยนแปลงสีสันได้เรื่อยๆ อย่างน่าอัศจรรย์

ด้วยคุณสมบัติของทองแดง เมื่อทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation reaction) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของทองแดงกับก๊าซออกซิเจนในอากาศและน้ำ ทำให้สีของทองแดงเกิดการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา สะท้อนถึงยุคสมัยของการก่อสร้าง สถาปนิกสามารถดึงเสน่ห์ของแผ่นทองแดงนี้มาสร้างสรรค์แนวความคิดในการออกแบบได้อย่างหลากหลาย

ภาพ: การเปลี่ยนแปลงสีสันของทองแดงจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation reaction)

ตัวอย่าง โครงการร้านอาหาร Bandol Bar & Restaurant ตั้งอยู่บนถนนฮอลิวู้ด ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้นำแผ่นทองแดง (copper) มาใช้ในงานตกแต่งภายในสไตล์อินดัสเทียล

สำหรับแผ่นทองแดงแท้ที่ได้รับความนิยมและสถาปนิกกำลังเลือกใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย คือแผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์

แผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก มีสีสันให้เลือกทั้งหมด 4 โทนสี แบ่งตามชื่อผลิตภัณฑ์ ได้แก่

 1. สี NORDIC COPPER BROWN

 2. สี NORDIC COPPER DECOR

 3. สี NORDIC COPPER ROYAL

 4. สี NORDIC COPPER STANDARD

สถาปนิกและมัณฑนากรสามารถเลือกสีได้ตามภาพลักษณ์ของแต่ละประเภทอาคารและแนวคิดในการออกแบบ หัวใจสำคัญของการเลือกสีแผ่นวัสดุทองแดงแท้ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก คือในที่สุดแล้วโทนสีเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation reaction) อันเป็นการแสดงสัจจะเนื้อแท้ของวัสดุและสัจธรรมของการเปลี่ยนแปลง แต่ยังคงเสน่ห์ความดิบ เท่ของสไตล์อินดัลเทียล

นอกจากเสน่ห์เรื่องการเปลี่ยนแปลงของสีสันแล้ว แผ่นทองแดงแท้ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก ยังมีคุณสมบัติมากมาย ได้แก่ สามารถดัดโค้งงอทำให้สร้างรูปทรงได้หลากหลาย สามารถสร้างลวดลายได้ตามต้องการ มีเทคโนโลยีการเคลือบสีที่ทันสมัย มีความแข็งแรงสูง มีอายุการใช้งานยืนยาว ทนต่อการกัดกร่อน ค่าใช้จ่ายคุ้มค่าเทียบเท่าแผ่นอลูมิเนียม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถนำวัสดุทองแดงแท้ที่ใช้แล้วกลับมารีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซนต์  

อีกทั้งยังสามารถสั่งตัดตามระยะที่ระบุในแบบก่อสร้างสถาปัตย์ สามารถระบุความยาวให้สอดคล้องกับระบบโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปนิกสามารถเลือกระบบสำเร็จรูป (Prefabricated Systems) ให้ตรงกับภาพลักษณ์ที่ต้องการได้อย่างหลากหลาย ได้แก่ Standing seam, Snap lock, Shingle, Interlock เป็นต้น เอื้อต่อการออกแบบรายละเอียด (Detailed design) สะดวกต่อการจัดซื้อวัสดุ (Purchase order) และการก่อสร้าง (Construction phase)

 

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 • SKY Product

  verified
  LUXTEEL[SEAM]

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  330 บาท/เมตร

  Online
 • SKY Product

  verified
  Most Popular Product
  SKY Panel Hidden Bolt

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  910 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • SKY Product

  verified
  NORDIC COPPER แผ่นทองแดง

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  6,500 บาท/ตารางเมตร

  Online

สอบถามข้อมูลแผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก
มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ จากบริษัท Aurubis ประเทศฟินแลนด์

 

ติดต่อได้ที่ แบรนด์ SKY PRODUCT

www.wazzadu.com/page/skyproduct/contact

 

#Wazzadu #SKYProduct #สกายโปรดักส์ #NORDICCOPPER #Nordic #Copper #แผ่นทองแดง #Interior #IndustrialStyle

ไอเดียมาใหม่

บทความ

บ่อยครั้งที่มักเกิดปัญหาในการเลือกใช้รางม่านลอยตัวโชว์ราง ในโครงการบ้านพักอาศัยที่ไม่มีกล่องม่าน เพราะหากเลือกใช้รางม่านที่ไม่เข้ากันกับ Mood Tone โดยรวมของบ้านแล้วละก็ อาจจะทำให้ห้องหมดความสวยงามได้แต่ในทางกลับกันหากเลือกรางม่านที่เข้ากันก็จะช่วยสร้า...

บทความ

Cr.archiproducts การตกแต่งพื้นที่ภายในอาคารไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย หรือพื้นที่อื่นๆ ต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างที่จะช่วยให้พื้นที่เกิดความสวยงาม การให้แสงสว่างจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยนั้น เพราะค่าความสว่างที่เหมาะสม รวมไปถึงการออกแบบ Lighting Design จ...

บทความ

ด้วยสภาพอากาศของบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ดังนั้น อุปกรณ์ประปาหรือ ก๊อกน้ำ ที่จะเลือกใช้ในพื้นที่สาธารณะ อย่างเช่น สนามหญ้าสวนสาธารณะ พื้นที่ภายนอกอาคารต่างๆ จึงต้องมั่นใจได้ว่าทนต่อทุกสภาวะอากาศ ขอแนะนำ ก๊อกบอล SANWA ก๊อกน้ำผลิตจ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...