เมื่อผนังของอาคารถูกจับมาเล่นกับ Lighting Design ด้วยวัสดุโปร่งแสง “Crystal Board รุ่น Translucent”

วัสดุที่แสงส่องผ่านได้ ต้องมีผิวที่โปร่งแสง มีความทนทานต่ออุณหภูมิความร้อนจากหลอดไฟ โดยที่ตัววัสดุยังคงรูปทรง ไม่ยืดหดหรือขยายตัวจนเปลี่ยนสภาพ ยิ่งวัสดุไหนสามารถทนความชื้นและทนต่อสภาพอากาศต่างๆ อีกด้วย จะถูกนำมาใช้กับงานออกแบบอาคารได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นงาน Exterior หรือ Interior ไปจนถึงงานเฟอร์นิเจอร์และ Exhibition Design ต่างเป็นที่ต้องการให้นักออกแบบนำมาครีเอทเป็นผลงาน

สำหรับแบรนด์ Port09 (พอร์ตศูนย์เก้า) ผู้นำวัสดุนวัตกรรมใหม่ๆ จากยุโรป มีวัสดุโปร่งแสงที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับการใช้งานดังกล่าว ซึ่งอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Crystal Board (คริสตัลบอร์ด) รุ่น Translucent วัสดุประเภทพอลิเมอร์ที่แข็งแกร่งกว่ากระจกและอะคริลิค แต่สามารถใช้ตัดแต่งเข้ากับเครื่องมือช่างของงานไม้ งานกระจกและงานอะคริลิคได้ทุกประเภท

โปรเจค HOUSES · WELLINGTON PARK, AUSTRALIA

ออกแบบโดย Room11 Arcitects

เพื่อให้เห็นภาพการใช้งานของ Translucent Crystal Board (กลุ่มโปร่งแสง) มากขึ้นว่าเมื่อจับมาออกแบบร่วมกับใส่แสงไฟแล้ว จะออกมามีหน้าตาเป็นอย่างไร เราจะพามาชมไอเดียโปรเจคต่างประเทศที่ใช้วัสดุกลุ่มโปร่งแสงกันว่าสามารถสร้างสรรค์เป็นอะไรได้บ้างกันครับ

โปรเจค HOUSES · WELLINGTON PARK, AUSTRALIA

ออกแบบโดย Room11 Arcitects

เริ่มกันที่ผลงานการออกแบบศูนย์ดูแลเด็กเล็กที่แสนน่ารักและอบอุ่นในประเทศออสเตรเลีย กับโปรเจค UTS Blackfriars Children’s Centre” ออกแบบโดย DJRD, Lacoste + Stevenson ที่นำวัสดุโปร่งแสงใช้ปิดผิวอาคารบริเวณส่วนบนสุดติดกับหลังคาหน้าจั่ว เปลี่ยนจากผนังทึบมาเป็นแบบโปร่งแสง เพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามายังภายในอาคาร เพิ่มความปลอดโปร่งให้กับเนอสเซอรี่และสร้างบรรยากาศของความเป็นมิตร เป็นกันเองกับเด็กๆ เน้นสีขาวตกแต่งคู่กับแสงไฟสี warm light อ่อนๆ เพิ่มความรู้สึกว่าที่แห่งนี้ปลอดภัยกับเด็กทุกคน

UTS Blackfriars Children’s Centre”

UTS Blackfriars Children’s Centre”

โปรเจคที่ 2 “Beyond the Wind Pavilion” จากเมือง Suzhou ประเทศจีน ออกแบบโดย MAT Office งานออกแบบนิทรรศการใน Suzhou International Design Week ของปี 2018 ใช้วัสดุโปร่งแสงเป็นผนังและหลังคาของ Pavilion ให้ดูกลมกลืนกับบริบทของอาคารที่ล้อมรอบอยู่ แสงไฟที่ฉายทะลุวัสดุจะตกกระทบผิวน้ำ สะท้อนให้เห็นกลับ การจัด space ที่ดูสงบนิ่งแต่สวยงามด้วยแสงไฟตามกระจายอยู่ตามทางเดินและจาก Pavilion

“Beyond the Wind Pavilion”

“Beyond the Wind Pavilion”

โปรเจคที่ 3 “Yorkville North Kindergarten” ออกแบบโดย IDO พื้นที่ Residential ในประเทศจีนที่มี community เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กที่มีเจ้าตัวน้อยในวัยซุกซน ให้เด็กๆ เล่นเครื่องเล่นอย่างสนุกสนาน มีการใช้สีที่ฉูดฉาดของวัสดุโปร่งแสงตัดกับสีน้ำตาลเข้มของระแนงไม้เทียม เพิ่มลูกเล่นของการออกแบบเปลือกอาคารที่เน้นเส้นแนวตรงของระแนง รวมเข้ากับวัสดุโปร่งแสงชนิดสีเปลี่ยนรูปแบบอาคารให้โมเดิร์นและแปลกใหม่

“Yorkville North Kindergarten”

“Yorkville North Kindergarten”

นอกจากงานออกแบบส่วนของ Exterior แล้ว วัสดุโปร่งแสงยังนิยมใช้ตกแต่งตามผนังเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้ผู้ใช้พื้นที่รู้สึกแตกต่างจากเดิม จากห้องที่มีพื้นที่จำกัด ถ้าตกแต่งด้วยวัสดุที่ทึบจะยิ่งทำให้คนที่อยู่ในห้องอึดอัดและคับแคบ แต่เมื่อใช้วัสดุโปร่งแสงและใช้สีสันเข้ามาช่วย จะสัมผัสกับความสบายและผ่อนคลายมากกว่า

ขอบคุณรูปประกอบจาก Archdaily

นับว่ากลุ่มวัสดุโปร่งแสงคือหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจและสามารถประยุกต์ใช้กับแสงไฟได้สร้างสรรค์และสนุกสนาน ถ้ามีไอเดียเกี่ยวกับงานออกแบบที่ต้องใช้ Lighting Design เข้ามาด้วย ลองใช้วัสดุโปร่งแสงดูสิครับ

 

ขอบคุณรูปประกอบสวยๆ จาก Archdaily

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #Translucent #คริสตัลบอร์ด #วัสดุโปร่งแสง #Decorate #InteriorDesign #ArchitectureDesign

PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ