เมื่อผนังของอาคารถูกจับมาเล่นกับ Lighting Design ด้วยวัสดุโปร่งแสง “Crystal Board รุ่น Translucent”

วัสดุที่แสงส่องผ่านได้ ต้องมีผิวที่โปร่งแสง มีความทนทานต่ออุณหภูมิความร้อนจากหลอดไฟ โดยที่ตัววัสดุยังคงรูปทรง ไม่ยืดหดหรือขยายตัวจนเปลี่ยนสภาพ ยิ่งวัสดุไหนสามารถทนความชื้นและทนต่อสภาพอากาศต่างๆ อีกด้วย จะถูกนำมาใช้กับงานออกแบบอาคารได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นงาน Exterior หรือ Interior ไปจนถึงงานเฟอร์นิเจอร์และ Exhibition Design ต่างเป็นที่ต้องการให้นักออกแบบนำมาครีเอทเป็นผลงาน

สำหรับแบรนด์ Port09 (พอร์ตศูนย์เก้า) ผู้นำวัสดุนวัตกรรมใหม่ๆ จากยุโรป มีวัสดุโปร่งแสงที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับการใช้งานดังกล่าว ซึ่งอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Crystal Board (คริสตัลบอร์ด) รุ่น Translucent วัสดุประเภทพอลิเมอร์ที่แข็งแกร่งกว่ากระจกและอะคริลิค แต่สามารถใช้ตัดแต่งเข้ากับเครื่องมือช่างของงานไม้ งานกระจกและงานอะคริลิคได้ทุกประเภท

โปรเจค HOUSES · WELLINGTON PARK, AUSTRALIA

ออกแบบโดย Room11 Arcitects

เพื่อให้เห็นภาพการใช้งานของ Translucent Crystal Board (กลุ่มโปร่งแสง) มากขึ้นว่าเมื่อจับมาออกแบบร่วมกับใส่แสงไฟแล้ว จะออกมามีหน้าตาเป็นอย่างไร เราจะพามาชมไอเดียโปรเจคต่างประเทศที่ใช้วัสดุกลุ่มโปร่งแสงกันว่าสามารถสร้างสรรค์เป็นอะไรได้บ้างกันครับ

โปรเจค HOUSES · WELLINGTON PARK, AUSTRALIA

ออกแบบโดย Room11 Arcitects

เริ่มกันที่ผลงานการออกแบบศูนย์ดูแลเด็กเล็กที่แสนน่ารักและอบอุ่นในประเทศออสเตรเลีย กับโปรเจค UTS Blackfriars Children’s Centre” ออกแบบโดย DJRD, Lacoste + Stevenson ที่นำวัสดุโปร่งแสงใช้ปิดผิวอาคารบริเวณส่วนบนสุดติดกับหลังคาหน้าจั่ว เปลี่ยนจากผนังทึบมาเป็นแบบโปร่งแสง เพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามายังภายในอาคาร เพิ่มความปลอดโปร่งให้กับเนอสเซอรี่และสร้างบรรยากาศของความเป็นมิตร เป็นกันเองกับเด็กๆ เน้นสีขาวตกแต่งคู่กับแสงไฟสี warm light อ่อนๆ เพิ่มความรู้สึกว่าที่แห่งนี้ปลอดภัยกับเด็กทุกคน

UTS Blackfriars Children’s Centre”

UTS Blackfriars Children’s Centre”

โปรเจคที่ 2 “Beyond the Wind Pavilion” จากเมือง Suzhou ประเทศจีน ออกแบบโดย MAT Office งานออกแบบนิทรรศการใน Suzhou International Design Week ของปี 2018 ใช้วัสดุโปร่งแสงเป็นผนังและหลังคาของ Pavilion ให้ดูกลมกลืนกับบริบทของอาคารที่ล้อมรอบอยู่ แสงไฟที่ฉายทะลุวัสดุจะตกกระทบผิวน้ำ สะท้อนให้เห็นกลับ การจัด space ที่ดูสงบนิ่งแต่สวยงามด้วยแสงไฟตามกระจายอยู่ตามทางเดินและจาก Pavilion

“Beyond the Wind Pavilion”

“Beyond the Wind Pavilion”

โปรเจคที่ 3 “Yorkville North Kindergarten” ออกแบบโดย IDO พื้นที่ Residential ในประเทศจีนที่มี community เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กที่มีเจ้าตัวน้อยในวัยซุกซน ให้เด็กๆ เล่นเครื่องเล่นอย่างสนุกสนาน มีการใช้สีที่ฉูดฉาดของวัสดุโปร่งแสงตัดกับสีน้ำตาลเข้มของระแนงไม้เทียม เพิ่มลูกเล่นของการออกแบบเปลือกอาคารที่เน้นเส้นแนวตรงของระแนง รวมเข้ากับวัสดุโปร่งแสงชนิดสีเปลี่ยนรูปแบบอาคารให้โมเดิร์นและแปลกใหม่

“Yorkville North Kindergarten”

“Yorkville North Kindergarten”

นอกจากงานออกแบบส่วนของ Exterior แล้ว วัสดุโปร่งแสงยังนิยมใช้ตกแต่งตามผนังเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้ผู้ใช้พื้นที่รู้สึกแตกต่างจากเดิม จากห้องที่มีพื้นที่จำกัด ถ้าตกแต่งด้วยวัสดุที่ทึบจะยิ่งทำให้คนที่อยู่ในห้องอึดอัดและคับแคบ แต่เมื่อใช้วัสดุโปร่งแสงและใช้สีสันเข้ามาช่วย จะสัมผัสกับความสบายและผ่อนคลายมากกว่า

ขอบคุณรูปประกอบจาก Archdaily

นับว่ากลุ่มวัสดุโปร่งแสงคือหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจและสามารถประยุกต์ใช้กับแสงไฟได้สร้างสรรค์และสนุกสนาน ถ้ามีไอเดียเกี่ยวกับงานออกแบบที่ต้องใช้ Lighting Design เข้ามาด้วย ลองใช้วัสดุโปร่งแสงดูสิครับ

 

ขอบคุณรูปประกอบสวยๆ จาก Archdaily

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #Translucent #คริสตัลบอร์ด #วัสดุโปร่งแสง #Decorate #InteriorDesign #ArchitectureDesign

PORT 09 verified
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
Kemrex verified brand
โพสต์เมื่อ
ART4D writer
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...