วีเนียร์หิน (Veneer Stone) กับขั้นตอนการติดตั้งภายในอาคาร

วัสดุปิดผิวอีกชนิดที่แบรนด์ Port 09 (พอร์ทศูนย์เก้า) มีให้เลือกใช้คือ “วีเนียร์หิน (Veneer Stone)” จากหินแท้ธรรมชาติ โดยกรรรมวิธีการฝานแผ่นหินออกเป็นแผ่นบางๆ ด้วยเครื่องจักรต่างประเทศที่มีมาตรฐานสูง ทำให้รักษาสภาพของพื้นผิวได้ดี รูปแบบวีเนียร์หินจึงออกมาสภาพดีเกือบ 100% และเมื่อมีวัสดุเกรดพรีเมียมมาแล้ว การติดตั้งที่ถูกวิธีจะช่วยให้สภาพของวีเนียร์หินออกมาสวยงาม ไม่สึกหรอหรือชำรุดระหว่างติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้ง

มารู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ตัดแผ่นวีเนียร์หินมีหลายชนิดมาก เช่น ใบเลื่อยทึบ, กรรไกรตัดสังกะสี, เลื่อยมือหรือเครื่องเลเซอร์ ที่นิยมใช้ตัดเป็นรูปทรงตามแบบที่ต้องการ ก่อนที่จะตัดวีเนียร์หิน ขอให้สวมถุงมือเพื่อป้องกันคราบน้ำมันที่จะเปื้อนมากับมือผู้ตัดและอาจเกิดอุบัติเหตุหรือสร้างความสกปรกในภายหลัง

เมื่อตัดวีเนียร์หินเสร็จแล้วก็เป็นช่วงตกแต่งขอบให้เรียบร้อย ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดเบาๆ เพื่อลบคมตามสันขอบ การตกแต่งขอบของวีเนียร์หิน นอกจากช่วยเรื่องความปลอดภัยเมื่อต้องสัมผัสขณะติดตั้งแล้ว สามารถติดตั้งโดยโชว์ขอบให้เห็นความหนาของวีเนียร์หิน หรือหากต้องการเข้ามุมแบบ 45 องศา ให้ใช้กระดาษทรายปั่นเจียรเป็น 45 องศาแล้วจึงนำวีเนียร์หินมาประกบกันและใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดลูบเพื่อแต่งขนาดของความขอบได้

ขั้นตอนสุดท้ายกับการติดตั้ง โดยใช้กาวประเภท PU หรือกาวโพลียูริเทนสำหรับงานก่อสร้าง บีบกาวเป็นแนวบนพื้นผิวที่ต้องการติดแล้วปาดบางๆ ให้ทั่วพื้นที่ที่จะนำวีเนียร์มาติด นำแผ่นวีเนียร์แปะทับลงไปแล้วใช้ค้อนยางเคาะให้ทั่วหรือใช้ลูกกลิ้งสีกดลงบนวีเนียร์หินให้ยึดติดกับบริเวณที่ติดตั้งจนทั่วทั้งแผ่น

 

หากติดตั้งภายนอกอาคารให้เว้นขอบยาแนวต่อแผ่นประมาณ 2 มิลลิเมตร เพราะความร้อนของอากาศมีผลต่อการขยายตัวของวัสดุ หากติดตั้งภายในอาคารสามารถเว้นขอบหรือไม่เว้นก็ได้ แต่ถ้าเป็นพื้นที่ที่ใกล้ความร้อนก็ควรเว้นไว้ 2 มิลลิเมตรเช่นกัน ซึ่งรอยต่อของการเว้นขอบใช้กาว PU ปิดทับเพื่อเก็บงานให้เรียบร้อย หรือใช้ซิลิโคนที่สีใกล้เคียงกับวีเนียร์หินมาตกแต่งรอบต่อก็จะออกมาสวยงามกว่า

การดูแลรักษา

วีเนียร์หินของ Port 09 ผลิตจากหินแท้ จึงต้องใช้วิธีดูแลแบบเดียวกับการใช้หินธรรมชาติ ต้องเคลือบผิวเพื่อป้องกันคราบน้ำมันหรือสารเคมีที่อาจซึมเข้าเนื้อผิว รวมถึงป้องกันตะไคร่น้ำที่จะเกาะขึ้นตามในภายหลัง สำหรับการเคลือบผิววีเนียร์หินสามารถเลือกได้ว่าต้องการเคลือบเป็นผิวด้านหรือผิวเงา และมีสารเคลือบให้เลือกใช้แบบพ่นกับแบบทาตามความถนัดของช่างติดตั้ง ซึ่งเลือกได้ว่าจะเคลือบผิววีเนียร์หินก่อนหรือหลังติดตั้งแล้วแต่ช่างจะสะดวก

 

[Trick] : ก่อนทาเคลือบผิวต้องทำความสะอาดแผ่นวิเนียร์ไม่ให้มีฝุ่นหรือคราบสกปรกติดบนผิว เพื่อให้สารเคลือบซึมเข้าชั้นผิวของหินได้ทั่วถึง

กรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/port09/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 02 294 2569

line ID Port 09 :  @port09

line ID Crystalboard : @crystalboard

 

#Wazzadu #Port09 #VeneerStone #วีเนียร์หิน #วีเนียร์หินแท้ #วัสดุปิดผิวหินแท้ #ติดตั้งวีเนียร์หิน

PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ