Skyscape สถาปัตยกรรมเหนือเส้นขอบฟ้า


โครงการอ้างอิง


เดิมทีเจ้าของโครงการทำธุรกิจอพาร์ทเมนต์สูง 5 ชั้น ชื่อว่า Hachi Apartment โดยชั้นที่ 6 หรือชั้นดาดฟ้านี้ ตอนแรกใช้เป็นที่ตั้งแทงก์น้ำเพียงอย่างเดียว พื้นที่ที่เหลือก็ถูกทิ้งไว้เป็นดาดฟ้าโล่งๆ จึงมีความตั้งใจที่จะใช้พื้นที่บริเวณนี้สร้างเป็นบ้านหลังเล็กๆ สำหรับใช้อยู่อาศัยเอง

 

ความน่าสนใจของบ้านหลังคือ context หรือบริบทที่เราไม่สามารถพบเห็นได้ในการออกแบบบ้านหลังอื่นๆ นั่นคือระดับพื้นดิน 0.00 กลายเป็นระดับพื้นอากาศ +15.00 ม. พื้นดินปกติกลายเป็นลานคอนกรีต และทรรศนียภาพรอบด้านที่ควรเป็นต้นไม้ก็กลับกลายเป็นทิวเส้นตั้งของตึกสูงในย่านลาดพร้าว

 

บ้านหลังนี้จะกลายเป็นบ้านที่จะมีรูปด้านหน้าเพียงอย่างเดียวไม่สามารถมองเห็นด้านข้างและด้านหลังได้ เนื่องจากมุมมองที่จำกัดและการเข้าถึงที่เข้าได้เพียงทางเดียว

 

สุดท้ายคือ ต้องมีการเว้นระยะให้ถอยร่นจากระนาบของผนังอาคารเพื่อให้ไม่มีใครเห็นตัวบ้านเมื่อมองจากพื้นถนนสาธารณะด้านล่าง เพราะต้องการรักษาภาพรวมไม่ให้ภาดูแปลก หรือขัดแย้งกับอพาร์ทเมนต์ด้านล่าง 

กระจกใสที่ดูเหมือนไร้เฟรมนั้นใช้วิธีซ่อนเข้าไปในซองจับกระจกเหล็กทั้งด้านบน ด้านล่าง และด้านข้างเพื่อป้องกันน้ำเข้า

ในส่วนของดาดฟ้ามีเทคนิคคือใช้ปูนกำลังอัดแรงสูง และเทสโลปเยอะๆ (ทำให้พื้นมีความลาดเอียงหรือ Slope มากๆ) เพื่อช่วยในการระบายน้ำที่ดี โดยเฉพาะดาดฟ้าที่มีขนาดใหญ่ การที่มีสิ่งก่อสร้าง หรือสิ่งของ เช่น กรวด หรือทางเดินอาจทำให้การารไหลของน้ำติดขัดได้ 

ผู้ออกแบบมีความคิดว่าอยากให้บ้านหลังนี้ดูเหมือนไม่ใช่อาคาร ไม่รู้สึกถึงฟอร์ม แต่เป็นเส้นของขอบเขตที่ว่างที่จู่ๆ ก็ปรากฏขึ้นมาบนท้องฟ้าเอาดื้อๆ ไม่ปรากฏความหนาของพื้นผนังและหลังคา แต่ยังสามารถทำหลุมฝ้าซ่อนผ้าม่าน ซ่อนไฟ และติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้โดยที่ระดับฝ้าทั้งอาคารยังสามารถอยู่ในระนาบเดียวกันไม่ต้องทำการลดระดับฝ้าภายใน และไม่เห็นว่ามีการจงใจปาดเฉียงให้ดูบาง การดีไซน์ในลักษณะนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในงานสถาปัตยกรรม แต่กับบ้านหลังนี้มีความพิเศษกว่าเล็กน้อย เนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่บนดาดฟ้าจึงแทบจะไม่มีมุมไหนเลยที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่ามีวิธีการอย่างไร (ไม่มีระยะให้มอง)

สำหรับกะบะต้นไม้นั้นใช้ Membrane หุ้มเพื่อป้องกันการรั่วซึมและเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รากแทงทะลุคอนกรีตจนเกิดความเสียหายได้ 

สำหรับประตูบานเลื่อนได้ปรับเปลี่ยนจากการใช้อะลูมิเนียมมาเป็นเหล็กแทน เนื่องด้วยขนาดที่ใหญ่พิเศษนี้ จึงจำเป็นต้องเป็นโปรไฟล์เหล็กจึงจะสามารถรองรับน้ำหนักของตัวเฟรมเอง กระจก และแรงลมได้ และเหล็กยังช่วยทำให้ตัวเฟรมไม่บิดงอง่ายอีกด้วย 

ในส่วนของฟังก์ชั่นเจ้าของบ้านอยากให้มีความเรียบง่ายเป็นส่วนตัวและไม่ได้ใช้รับแขกบ่อยนัก เราจึงคิดว่ามันคงน่าสนใจถ้าจะทำให้บ้านหลังนี้ "โป๊" กว่าปกติ ขอบเขตระหว่างห้องแต่ละห้องจะถูกเชื่อมด้วยคอร์ท และแบ่งพื้นที่ตามกริด (grid) เสาอพาร์ทเมนต์ด้านล่างเกิดเป็นตารางหกช่อง ในส่วนกริด (grid) ด้านหน้าใช้เป็น ส่วนทานอาหาร ส่วนนั่งเล่น และ ห้องนอน

 

ซึ่งสามารถมองเห็นพาโนรามาวิวผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ได้ เมื่อเลื่อนประตูปิดแล้วเส้นของกรอบประตูจะซ้อนตรงกับเสาขนาดเล็กพอดีราวกับอาคารนี้ไม่มีเสา และในส่วนกริดเสาด้านหลังประกอบด้วย ห้องน้ำ คอร์ทที่จะเห็นตลอดจากทุกที่ในบ้าน และห้องครัว

 

สำหรับวัสดุปิดผิวใช้เป็นไม้เต็งทั้งหมดเนื่องจากท่านเจ้าของมีในสต็อกเหลืออยู่จำนวนมากแม้จะเป็นไม้ที่ไม่สมบูรณ์ มีรอยแตก มีตาไม้ มีรอยตำหนิจากการเลื่อย มีสีที่ไม่เท่ากันแต่นั่นคือเสน่ห์ของไม้จริงตามธรรมชาติเราจึงไม่มีการตัดหรือคัดไม้ทิ้งแต่อย่างใด และเมื่อบ้านเสร็จสมบูรณ์แล้วจะเกิดเป็นภาพที่ว่างโทนอบอุ่นของไม้ตัดกับสีโทนเย็นของท้องฟ้าอย่างที่เราตั้งใจ

ผู้สนับสนุน

 

งานออกแบบสถาปัตยกรรมด้านพื้นที่ที่พักอาศัยและโรงแรม

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ