สเตนเลสแต่ละเกรดเป็นอย่างไร? ทำไมต้องตะแกรงและรางระบายน้ำสเตนเลส 304

หากจะเลือกวัสดุที่ใช้ในการผลิต ตะแกรงระบายน้ำ และรางระบายน้ำ ให้สามารถทนทานต่อการใช้งานได้ยาวนาน จำเป็นต้องใส่ใจพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกเกรดวัสดุ โดยเฉพาะกับตะแกรงระบายน้ำสเตนเลส ที่เมื่อเลือกเกรดวัสดุแตกต่างกัน ลักษณะการใช้งานและคุณภาพชิ้นงานก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วย วันนี้เราจึงขอพามาทำความรู้จักกับสเตนเลสแต่ละเกรดที่มีการใช้งานแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติของตัววัสดุ

สเตนเลสเกรด 316

สเตนเลส หรือ ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “เหล็กกล้าไร้สนิม” คือ โลหะผสมระหว่างเหล็กและสารหลายชนิด โดยหนึ่งในสารที่สำคัญ คือ โครเมียม ซึ่งจะมีผสมอยู่อย่างน้อย 10.5% เป็นส่วนผสมที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิม และต้านทานการกัดกร่อน นอกจากนี้ ยังมีการผสมธาตุชนิดอื่น เช่น นิกเกิล โมลิบดีนัม และไททาเนียม เพื่อปรับคุณสมบัติของสเตนเลส ให้แตกต่างไปตามต้องการ

สเตนเลสเกรด 304

เกรดสเตนเลสที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย คือ สแตนเลสเกรด 304 เป็นสแตนเลสที่มีส่วนผสมของ โครเมียม 18 – 20%  และ นิกเกิล อย่างน้อย 8 -10.5 % เนื่องจากสามารถทนทานต่อการเกิดสนิม (Oxidation) และทนต่อการกัดกร่อน (Corrosion) ได้เป็นอย่างดี สามารถใช้งานได้ทั่วไป เช่น ใช้เป็นภาชนะในการประกอบอาหาร เช่น หม้อ กระทะ เป็นต้น เนื่องจากสามารถทนต่อความร้อนได้ดี หรือใช้ผลิตเครื่องมือแพทย์ในส่วนที่ไม่ต้องสัมผัสกับกรด-ด่าง เช่น เสาน้ำเกลือ หรือรถเข็นอุปกรณ์ทางการแพทย์

สเตนเลสเกรด 304

และด้วยผิวสัมผัสที่สวย เงางาม เนื้อสเตนเลสค่อนข้างเรียบ ผิวหน้ามีรูพรุนน้อย จึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย  อีกทั้งราคายังมีความสมเหตุสมผล จึงเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยนิยมใช้กันกว่า 70% ของชิ้นงานสเตนเลสทั้งหมด แต่ก็ใช่ว่าสเตนเลสชนิดนี้จะสามารถใช้งานได้ในทุกพื้นที่ เพราะยังมีพื้นที่ที่ไม่เหมาะแก่การใช้งาน คือ บริเวณชายฝั่งทะเล เนื่องจากสเตนเลสเกรดนี้ไม่ทนต่อการกัดกร่อนจากสารละลายประเภทคลอไรด์ เช่น น้ำเกลือ และน้ำทะเล เป็นต้น 

สเตนเลสเกรดที่มีคุณสมบัติรองลงมา ได้แก่ สเตนเลสเกรด 202 ที่มีส่วนผสมของโครเมียม นิกเกิล และแมงกานีส โดยจะมีส่วนผสมของแมงกานีสสูง แต่มีความทนทานต่อสนิมต่ำกว่าสเตนเลสเกรด 304 นิยมใช้ในการผลิตกลอนประตู หรือบานพับ เป็นต้น แม้ว่าจะมีคุณสมบัติแม่เหล็กดูดไม่ติดเช่นเดียวกันกับสเตนเลสเกรด 304 แต่ไม่สามารถทนต่อการกัดกร่อนและทนสนิมได้เท่ากับสเตนเลสเกรด 304     

 

ในส่วนของสเตนเลสเกรด 316 จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสเตนเลสเกรด 304 แต่สามารถทนสนิม และทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่า จึงนิยมใช้กับพื้นที่ที่มีภาวะการกัดกร่อนสูง

และด้วยความแข็งแรง ทนทาน บวกกับคุณสมบัติในการทนทานต่อสนิมได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ Moonler เลือกใช้สเตนเลสเกรด 304 เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าแทบจะทุกชิ้นของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นตะแกรงระบายน้ำ รางระบายน้ำ ราวพยุงตัว หรือแม้แต่ Accessories สำหรับใช้งานภายในห้องน้ำ โดยส่วนประกอบทุกชิ้นของสินค้าทุกตัว ล้วนแล้วแต่ทำจากสเตนเลสทั้งหมด จึงมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพและอายุการใช้งาน

ตะแกรงระบายน้ำสเตนเลสเกรด 304

นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นที่การใช้งานเฉพาะจุด เช่น รางระบายน้ำบริเวณริมสระว่ายน้ำ ที่มักถูกกัดกร่อนจากคลอรีน Moonler จะเลือกใช้สเตนเลสเกรด 316 ที่สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่านั่นเอง

ไม่เพียงผลิตจากสเตนเลสเกรดคุณภาพเพียงอย่างเดียว แต่สินค้าของ Moonler ทุกชิ้น ยังสามารถซื้ออุปกรณ์แยกชิ้นส่วนได้ หรือหากมีชิ้นส่วนใดชำรุดหรือเสียหาย ทางแบรนด์ยินดีให้บริการในส่วนนี้อย่างเต็มที่

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

  • Online

สนใจติดต่อสอบถามหรือ Spec สินค้าได้ที่

www.wazzadu.com/page/moonler/contact

#Wazzadu #Moonler #MoonlerStainless #ตะแกรงระบายน้ำ #รางระบายน้ำ #ท่อระบายน้ำ #รางระบายน้ำสเตนเลส #floordrain   

บริษัทมูนเลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์สแตนเลส อุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำสแตนเลสทุกชนิด ภายใต้ เว็บไซต์ www.moonlerstainless.com โดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ทีมีประสบการณ์เกี่ยวกับ สแตนเลสมานานกว่า 10 ปี มูนเลอร์ลแตนเลสใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต การออกแบบ การเลือกชิ้นส่วน การวัดขนาดเพื่อให้งานสแตนเลสทุกชิ้นออกมาเรียบร้อยสมบูรณ์แบบ ตอบสนองความต้องการของลูกค้า มูนเลอร์สแตนเลสมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้า พัฒนารูปแบบสินค้าให้มีความหลากหลายและทันสมัย เรายินดีบริการด้วยใจ มีความรับผิดชอบ ขอยืนยัน สินค้า ผลิตที่ประเทศไทย มีโรงงานผลิตที่จังหวัด สมุทรปราการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ