รู้หมือไร่!!! กว่าจะมาเป็นลูกบิดประตูที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง?

หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับลูกบิดประตูเป็นอย่างดีกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพียงแค่ก้าวเท้าออกจากบ้าน เราก็ต้องได้สัมผัสลูกบิดประตูเพื่อเปิดประตูออก หรือจะเข้าบ้านก็ต้องสัมผัสลูกบิดประตูอีกเพื่อเปิดประตูเข้า เจอกันแทบทุกวัน และยิ่งบางบ้านมีลูกบิดเกือบทุกห้อง เรียกได้ว่าบางครั้งพบเห็นลูกบิดประตูได้บ่อยมากกว่าแฟนเสียอีก แต่ !!! ........จะมีใครรู้ไหมครับว่า กว่าจะมาเป็นลูกบิดประตูชิ้นหนึ่งที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง? ซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นเรามาชมกันเลยครับ

ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนการถ่ายทำ และให้ความรู้โดย บริษัท RMI(Royal Metal Industries) ซึ่งเป็นบริษัทเดียวในประเทศไทย ที่มีกระบวนการผลิตระบบกุญแจที่ครบวงจรทุกขั้นตอน ด้วยเครื่องจักร และเทคโนโลยีที่ทันสมัย RMI จึงเป็นบริษัทผู้ผลิตกุญแจลูกบิดที่มีมาตรฐานดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และมีศักยภาพในการผลิตจนสามารถจำหน่ายออกไปสู่ต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งค่อนข้างมีมาตรฐานที่เข้มงวด แต่ก็สามารถส่งออกสินค้าไปญี่ปุ่นได้มากถึง 50% ของการผลิตทั้งหมด และวันนี้ทาง RMI ได้ให้เกียรติพาเราไปชมกระบวนการผลิตทั้งหมด พร้อมกับให้ความรู้ในขั้นตอนการผลิต ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นตามผมมาชมกันเลยครับ

เมื่อมีลูกบิด ก็ต้องมีกุญแจเป็นของคู่กัน เรามาดุกุญแจกันก่อนเป้นลำดับแรกเลยครับ กุญแจนั้นทำมาจากทองเหลืองคุณภาพสูง เมื่อทำเสร็จก็จะถูกนำมาเรียงใส่แม็กกาซีนเหมือนในภาพ ซึ่งทำให้รวดเร็วในการนำไปร้อยห่วงในขั้นตอนถัดไป ซึ่งห่วงชุดหนึ่งนั้นจะมีกุญแจตั้งแต่ 2  ชิ้นขึ้นไป ตามแต่ความต้องการของลูกค้าครับ

เมื่อกุญแจถูกนำเข้าเครื่องร้อยห่วง เพียงแค่พริบตาเดียวเท่านั้น กระบวนการร้อยห่วงก็เสร็จสิ้นออกมาเป็นพวงกุญแจ เสร็จแบบเรียกว่ามองไม่ทันเลยทีเดียวครับ

คราวนี้มาดูการขึ้นรูปตัวลูกบิดกันบ้างครับ แผ่นโลหะยาวๆที่คุณเห็นม้วนๆอยู่ จะถูกนำเข้าเครื่องแปรรูปเพื่อขึ้นรูปชิ้นงานลูกบิดในแบบต่างๆครับ

และแล้วแผ่นโลหะที่เราเห็นเมื่อกี้ ก็ได้เข้าเครื่องขึ้นรูปเรียบร้อย ซึ่งจะมีหัวปั๊มขึ้นรูป ประมาณ 7 หัว สำหรับตัด ดัด ดึง ฉีก อัด ให้แผ่นโลหะกลายเป็นชิ้นส่วนของลูกบิด ซึ่งส่วนประกอบของลูกบิดชิ้นหนึ่งจะใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาทีในการขึ้นรูปครับ 

แล้วก็ออกมาเป็นส่วนประกอบของลูกบิดด้วยหน้าตาแบบนี้  ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่ส่วนประกอบส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ

มาดูเครื่องจักรอีกเครื่องที่กำลังขึ้นรูปส่วนประกอบลูกบิดอีกแบบอยู่ ซึ่งจะเป็นชิ้นส่วนอะไรนั้นมาดูกันครับ

และชิ้นส่วนที่ออกมาก็คือ ปลอกแกนกลางของลูกบิดนั่นเองครับ ขอบอกว่าชิ้นงานเนี๊ยบ แข็งแรงทนทานมากๆครับ

ขดลวดถูกแปรรูปออกมาเป็นชิ้นส่วนที่เล็กที่สุดอย่างสปริง ด้วยเครื่องจักรที่เห็นในรูปนี้

เมื่อผ่านกระบวนการแปรรูปทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ก็ได้ชิ้นส่วนหลากรุปแบบที่รอการประกอบครับ

ส่วนประกอบของลูกบิดเมื่อนำมาวางเรียงกัน ก็สวยงามไปอีกแบบครับ

เพื่อความเรียบร้อยของชิ้นงานก่อนการประกอบเป็นลูกบิด ก็จะนำชิ้นส่วนของลูกบิดเข้าเครื่องตัดเจียร เพื่อให้ผิวพรรณของชิ้นงานมีความเรียบเนียน เพื่อการใช้งานไม่สะดุด ตะกุกตะกักครับ

กระบวนการผลิตทุกขั้นตอน มีการตรวจสอบอยู่ในสายตาช่างผู้ชำนาญงาน ที่มีประสบการณ์สูงตลอดเวลา

และแล้วเมื่อได้ชิ้นส่วนประกอบของลูกบิดออกมาครบทุกส่วน ก็จะถูกนำมาประกอบเป็นลูกบิดประตูที่สมบูรณ์ใช้งานได้ต่อไปครับ

นี่คือตัวอย่างโฉมหน้าลูกบิดประตูที่ผ่านกระบวนการผลิตจนเสร็จสมบูรณ์ เรียกได้ว่าสดใหม่เงาวับเลยทีเดียว

อีกหนึ่งตัวอย่างการนำไปใช้งานของลูกบิดประตู ประเภทมีมือจับ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูงในขณะนี้

 

>> สอบถามข้อมูล หรือสั่งซื้อ "ลูกบิดประตู ,ระบบกุญแจ ,มือจับ และอุปกรณ์สำหรับประตู" เพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : RMI

‪#‎WAZZADU‬‬ ‪#‎RMI‬ ‪#‎MaterialReview‬ ‪#‎ลูกบิดประตู‬ ‪#‎ByMisterStyle

RMI
RMI เป็นบริษัทเดียวในประเทศไทย ที่มี กระบวนการผลิตระบบกุญแจที่ครบวงจร ด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยประสบการณ์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจนี้ ทำให้เรามั่นใจว่า RMI เป็นบริษัทผู้ผลิตกุญแจลูกบิดที่มีมาตรฐานดีที่สุดในประเทศไทย และมีศักยภาพในการผลิต ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ