“ฟิล์มติดอาคาร สีรุ้ง” กับงานตกแต่ง Exhibition ชื่อดัง! Bangkok Design Week 2020

สำหรับ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 หรือ Bangkok Design Week 2020 ภายใต้ธีม “Resilience: New potential for living ปรับตัว > อยู่รอด > เติบโต” ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น มีการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านกิจกรรมต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ SOLAR VENGERS Showcase นิทรรศการจัดแสดงผลงานเพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมไอเดียการใช้ “ฟิล์มติดอาคาร สีรุ้ง” ให้กลายเป็นหนึ่งในวัสดุตกแต่งภายใน Exhibition ดังกล่าว จะน่าสนใจขนาดไหน ตามมาชมกันได้เลยค่ะ

การจัดงานภายใต้ธีม “Resilience: New potential for living ปรับตัว > อยู่รอด > เติบโต” เริ่มจากแนวคิดในการบริหารจัดการเมืองเพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของจำนวนประชากรในอนาคต โดยการส่งเสริมเมืองให้มีคุณลักษณะ “Resilience” คือมีความทนทานและมีการฟื้นตัวจากผลกระทบต่างๆ อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นเมืองที่มีความสามารถในการอยู่รอดและเติบโตได้ในทุกสถานการณ์ และสำหรับวัสดุที่จะพาไปชมกันในวันนี้ คือ ฟิล์มติดอาคารสีรุ้ง จากแบรนด์ Smarttec ที่ใช้ในการตกแต่งภายในพื้นที่จัดแสดง “SOLAR VENGERS Showcase” นิทรรศการจัดแสดง 12 ผลงานนวัตกรรมต้นแบบจากพลังงานแสงอาทิตย์ มาดูกันว่า ฟิล์มอาคารสีรุ้ง จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Exhibition นี้ได้อย่างไร และมีการใช้งานในจุดใดบ้าง

ป้ายชื่อนิทรรศการ "SOLAR VENGERS"

ภายในนิทรรศการดังกล่าว มีการใช้ ฟิล์มสีรุ้ง สร้างสีสันได้อย่างสวยงาม แปลกตา และน่าสนใจ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ที่เมื่อสีรุ้งบนแผ่นฟิล์มถูกแต่งแต้มด้วยแสงไฟส่องสว่าง ยิ่งช่วยเพิ่มความน่าค้นหาให้กับพื้นที่จัดแสดงได้เป็นอย่างดี เริ่มจากโซน outdoor ที่โดดเด่นตั้งแต่ป้ายชื่อนิทรรศการ “SOLAR VENGERS” ซึ่งหลักการของการใช้ฟิล์มตกแต่งภายในนิทรรศการ จะใช้คอนเซ็ปต์เดียวกันทั้งหมด คือติดฟิล์มลงบนแผงกระจก และซ่อนหลอดไฟไว้ภายใน เมื่อฟิล์มสีรุ้งกระทบเข้ากับแสงของหลอดไฟ จึงส่งผลให้ฟิล์มมีการไล่เฉดสีอย่างสวยงาม

อีกส่วนของโซน outdoor ที่มีการใช้ฟิล์มสีรุ้งจากแบรนด์ Smarttec คือ โซนพื้นที่จัดแสดงผลงาน รวมทั้งส่วนฐานสำหรับวางผลงาน ที่ตกแต่งด้วยกรอบกระจก โดยพิมพ์ชื่อผลงานกำกับไว้บนฐานนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะสร้างความโดดเด่นและช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ผลงานแล้ว การใช้ฟิล์มสีรุ้งและแสงไฟส่องสว่างในลักษณะนี้ ยังสอดคล้องกับหัวข้อ showcase ที่เป็นการจัดแสดงผลงานนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาองค์ความรู้และส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากการใช้แสงและสีก็เปรียบเสมือนการเลือกใช้วัสดุตามธีมงานให้เปล่งประกายไล่เฉดสี เชื่อมโยงและล้อกันไปกับผลงานจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่นำมาจัดแสดงภายในงานทั้ง 12 ผลงาน  

มาดูที่โซน indoor กันบ้าง ใช้หลักการเดียวกันกับในส่วน outdoor คือ ใช้ฟิล์มติดกระจก และซ่อนหลอดไฟไว้บริเวณขอบกระจก แต่มีความพิเศษตรงจุดโหวตผลงาน ซึ่งสร้างความโดดเด่นด้วยตัวกระจกที่ติดฟิล์มสีรุ้งหลายเฉดสี นอกจากนี้ วิธีการโหวตผลงานก็ดีไซน์ออกมาได้น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยการจัดให้ผู้ร่วมงานนำชิปสีเหลืองหย่อนลงในหลอดแก้วเพื่อโหวตผลงานที่ตนเองชื่นชอบ

จุดโหวตผลงาน

เห็นถึงการใช้ฟิล์มติดอาคารสีรุ้ง มาดัดแปลงเป็นฟิล์มตกแต่งภายใน exhibition กันไปแล้ว หลายคนอาจจะอยากทราบคุณสมบัติและทัศนวิสัยของฟิล์มรุ่นนี้กันแล้วว่าเมื่อนำมาติดกระจกอาคาร จะสามารถลดความร้อนได้ดีเพียงใด และจะมองเห็นกระจกเป็นสีอะไร ในส่วนของการมองเห็นทั้งภายนอกและภายในอาคารหลังติดฟิล์ม จะมองเห็นเป็นสีรุ้งทั้ง 2 ด้าน แม้ว่าจะสะท้อนแสงภายนอก แต่เมื่อมองจากภายในจะไม่สะท้อนแสง ส่วนค่าการลดความร้อน ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป โดยสามารถลดความร้อนได้ 64% แต่มีค่าแสงส่องผ่านเพียง 14% เหมาะสำหรับใช้งานภายในห้องที่ไม่ต้องการความสว่างมากนัก ทั้งยังสามารถป้องกันรังสียูวีได้เป็นอย่างดี ด้วยค่าการป้องกันรังสียูวี 99%

ไม่เพียงใช้เป็นฟิล์มกรองแสงและลดความร้อน แต่ฟิล์มรุ่นนี้ยังได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นฟิล์มตกแต่งภายในอาคารเป็นอย่างมาก เนื่องจากสีสันของฟิล์มที่สดใส สวยงาม เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการเติมเต็มความแปลกใหม่ สร้างสีสันสะดุดตาให้สเปซภายใน เช่น ใช้สำหรับติดกระจกกั้นห้อง กั้นโซนต่างๆ และแยกส่วนให้เป็นระเบียบชัดเจน หรือหากใช้เป็นฟิล์มติดอาคารภายนอก ก็ช่วยให้อาคารดูโดดเด่นน่าสนใจได้ตั้งแต่ระยะไกล หรือจะปรับใช้งานในนิทรรศการ และงานตกแต่งต่างๆ เช่นเดียวกับงาน Bangkok Design Week 2020 นี้ ก็สามารถทำได้เช่นกัน  

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

Rainbow 01 (RB-PI 01)

วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง


ราคา 80 บาท/ตารางฟุต

ขนาด W 1.32 x L 30 เมตร

Online

ติดต่อสอบถาม และกรอกข้อมูล Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้ 

www.wazzadu.com/page/smarttec/contact

#Wazzadu #Smarttec #ฟิล์มสีรุ้ง #ฟิล์มอาคาร #ฟิล์มติดอาคาร #ฟิล์มอาคารสีรุ้ง #ฟิล์มเข้มสะท้อนแสง #ฟิล์มติดบ้าน #ฟิล์มตกแต่ง #ฟิล์มสะท้อนแสง #ฟิล์มลดความร้อน #ฟิล์มตกแต่งภายใน

บริษัท : บริษัท สมาร์ทเทค เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
เริ่มก่อตั้งและจดทะเบียนการค้าตั้งแต่ปี 2544 โดยบริษัทได้ดำเนินธุรกิจในการนำเข้า และจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสง ฟิล์มใสลดความร้อน ฟิล์มนิรภัยสำหรับติดรถยนต์,อาคารและที่พักอาศัย ฟิล์มเพื่อการตกแต่งภายใน และเครื่องมือในการติดตั้งฟิล์ม โดยในส่วนของฟิล์มติดอาคาร ทางบริษัทได้จัดจำหน่ายแบรนด์สมาร์ทเทค และซันการ์ด ( จากอเมริกา )

ทางบริษัทได้ดำเนินธุรกิจโดยการเน้นหลักคุณธรรมกับลูกค้าและองค์กรมาตลอด การจัดจำหน่ายสินค้าจะเน้นให้ลูกค้าได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด จึงทำให้ฟิล์มกรองแสงจากบริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีตัวแทนมากกว่า 500 รายทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้การตอบรับที่ดีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมากมายในการใช้บริการติดตั้งฟิล์มติดอาคาร อาทิเช่น พระราชวังสวนจิตรลดา, Pullman Hotel, Novotel, Honda Asia Pacific R&D, Toyota Motor Thailand, ช่อง 7 สี, กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น, โรงพยาบาลวิชัยยุทธ, โรงพยาบาลกลาง, มหาวิทยาลัยมหิดล, สวทช รวมถึง รีสอร์ท อลีลา วิลล่า ที่หมู่เกาะมัลดีฟ เป็นต้น ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ