ฝาบ่อเกรอะสเตนเลส 304 พร้อมวิธีการติดตั้งเบื้องต้น

บ่อเกรอะ มีหน้าที่บำบัดน้ำเสียภายในอาคาร โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการบำบัดน้ำเสียจากห้องส้วม ห้องครัว หรือส่วนอื่นๆ ซึ่งหากมีเพียงอุจจาระหรือสารอินทรีย์ที่ย่อยง่ายไหลเข้าสู่บ่อเกรอะแล้วนั้น สารเหล่านั้นก็จะกลายเป็นก๊าซ น้ำ และกากตะกอน ส่งผลให้บ่อเกรอะไม่เต็มง่าย แต่ทั้งนี้ ก็ควรมีการสูบกากตะกอนออกจากบ่อเกรอะประมาณปีละ 1 ครั้ง สำหรับบ่อเกรอะมาตรฐาน เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพ แต่หากมีสารที่ย่อยสลายยาก เช่น พลาสติก ผ้าอนามัย หรือกระดาษชำระ ไหลเข้าสู่บ่อเกรอะ ก็จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียของบ่อเกรอะนั้นลดน้อยลง รวมทั้งอาจทำให้บ่อเต็มก่อนเวลาที่ควรจะเป็น

โดยน้ำทิ้งจากบ่อเกรอะ แม้ว่าจะผ่านการบำบัดแล้ว แต่ก็ยังคงมีค่า BOD สูงเกินมาตรฐาน จึงไม่สามารถปล่อยทิ้งลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติหรือท่อระบายน้ำสาธารณะได้ ยังจะต้องผ่านระบบบำบัดขั้นสองเพื่อลดค่า BOD ต่อไปนั่นเอง

บ่อเกรอะที่นิยมใช้ในอาคารทั่วไปจะใช้เป็นบ่อคอนกรีต ในส่วนของฝาบ่อเกรอะก็มีหลากหลายวัสดุให้เลือก ตั้งแต่ สเตนเลส ทองเหลือง เหล็กชุบกันสนิม ไปจนถึง PVC ซึ่งอายุการใช้งานและความทนทานก็จะแตกต่างกันไปตามคุณภาพของตัววัสดุที่เลือกใช้ หากเลือกใช้เป็นสเตนเลสเกรด 304 หรือเกรดสูงกว่า ก็จะสามารถใช้งานได้นานหลายปี ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

ฝาบ่อเกรอะสเตนเลส

สำหรับ ฝาบ่อเกรอะจาก Moonler Stainless ผลิตจากสเตนเลสเกรด 304 มาพร้อมคุณสมบัติกันกลิ่น โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นปกติ และรุ่นหนา (รุ่นเกลียว) โดยรุ่นหนา จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ารุ่นปกติ เนื่องจากมีความหนาของแผ่นสเตนเลสประมาณ 3 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นความหนาที่มากกว่าฝาบ่อเกรอะรุ่นปกติ จึงสามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่านั่นเอง

ฝาบ่อเกรอะ รุ่นปกติ จาก Moonler Stainless

โดย ฝาบ่อเกรอะรุ่นหนา หรือรุ่นเกลียว จะนิยมใช้ในประเทศแถบชายทะเล ที่มีโอกาสเกิดการกัดกร่อนจากสารต่างๆ มากกว่าการใช้งานในพื้นที่ปกติ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทานต่อการกัดกร่อนและลดการเกิดตะกรันได้เป็นอย่างดี

สำหรับวิธีการติดตั้งฝาปิดบ่อเกรอะ สามารถทำได้ดังนี้

1. กำหนดระยะติดตั้งให้เสมอกระเบื้องปูพื้น หรือพื้นซีเมนต์

2. เมื่อติดตั้งได้ระดับแล้วให้ใช้หรือกระเบื้องปูพื้น หรือปูนซีเมนต์วางทับปีกฝาทั้งสองด้าน เพื่อให้ฝาบ่อเกรอะยึดติดได้อย่างแน่นหนา

3. เมื่อแผ่นกระเบื้อง หรือปูนซีเมนต์แห้งติดแล้ว จึงทดลองเปิด-ปิดฝา และประกอบยางโอริงสำหรับกันกลิ่น จากนั้น ล็อคปิดฝาให้แน่นสนิท      

ฝาบ่อเกรอะรุ่นหนา หรือ รุ่นเกลียว จาก Moonler Stainless

ในส่วนของวิธีการเปิดฝาบ่อเกรอะรุ่นปกติ จะใช้การขันน็อตเปิดออก แต่หากเป็นรุ่นเกลียว จะต้องใช้เครื่องมือเปิดฝาปิดบ่อเกรอะหมุนเปิดออก ซึ่ง Moonler เองก็มีอุปกรณ์เปิดพร้อมให้บริการด้วยเช่นกัน

ไม่เพียงแค่ ฝาบ่อเกรอะ จาก Moonler Stainless ที่สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี แต่ในส่วนของตะแกรงระบายน้ำก็สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ดีเช่นกัน โดยตะแกรงระบายน้ำ หรือ Floor Drain รุ่นหนา ระบบฝาปิด รหัส 8S150P4-E ผลิตจากสเตนเลสเกรด 304 นิยมใช้กับพื้นที่ที่มีการกัดกร่อนสูง สามารถกันกลิ่นและกันแมลงได้โดยไม่ต้องใช้ระบบน้ำเลี้ยง ใช้งานสะดวกเพียงแค่เปิดฝาออกให้น้ำไหลผ่านเมื่อต้องการใช้งาน และหากไม่ต้องการใช้งานก็เพียงแค่ปิดฝาตะแกรง ช่วยจบปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์และแมลงรบกวนภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี 

Floor Drain รุ่นหนา ระบบฝาปิด จาก Moonler Stainless

ขอบคุณข้อมูลระบบการทำงานของบ่อเกรอะจาก

- ชมรมวิศวกรออกแบบระบบสุขาภิบาล

ขอบคุณข้อมูลการติดตั้งจาก

- Cotto

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

สนใจติดต่อสอบถามหรือ Spec สินค้าได้ที่

www.wazzadu.com/page/moonler/contact 

Website: Moonler Stainless หรือทาง FB Page: Moonler

 

#Wazzadu #Moonler #MoonlerStainless #floordrain #ฝาบ่อเกรอะ #ตะแกรงระบายน้ำ #ฝาบ่อเกรอะสเตนเลส #ฝาบ่อเกรอะสเตนเลส304  

บริษัทมูนเลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์สแตนเลส อุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำสแตนเลสทุกชนิด ภายใต้ เว็บไซต์ www.moonlerstainless.com โดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ทีมีประสบการณ์เกี่ยวกับ สแตนเลสมานานกว่า 10 ปี มูนเลอร์ลแตนเลสใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต การออกแบบ การเลือกชิ้นส่วน การวัดขนาดเพื่อให้งานสแตนเลสทุกชิ้นออกมาเรียบร้อยสมบูรณ์แบบ ตอบสนองความต้องการของลูกค้า มูนเลอร์สแตนเลสมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้า พัฒนารูปแบบสินค้าให้มีความหลากหลายและทันสมัย เรายินดีบริการด้วยใจ มีความรับผิดชอบ ขอยืนยัน สินค้า ผลิตที่ประเทศไทย มีโรงงานผลิตที่จังหวัด สมุทรปราการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่