ทำไมเสาเข็มถึงรับน้ำหนักได้มหาศาล?

เสาเข็มต้นนิดเดียวทำไมถึงรับน้ำหนักโครงสร้างได้มากกว่าตัวเองหลายเท่า? ทำไมเสาเข็มจึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดการทรุดตัวของโครงสร้าง?

เสาเข็มถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของทุกโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ส่วนต่อเติม อาคาร แม้กระทั่งลานจอดรถ ก็จำเป็นจะต้องมีเสาเข็มเพื่อทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างและถ่ายเทน้ำหนักเหล่านั้นลงสู่ชั้นดินเพื่อยึดโยงโครงสร้างให้สามารถดำรงอยู่ได้ โดยไม่ทรุดลงไปเรื่อยๆ วันนี้เข็มเหล็กจึงอยากจะนำเสนอหน้าที่ในการรับน้ำหนักของเสาเข็ม เพื่อคลายข้อสงสัยของหลายๆท่านถึงความสำคัญของเสาเข็ม และเหตุผลที่เสาเข็มที่ขนาดไม่ได้ใหญ่มากแต่กลับสามารถรับน้ำหนักของโครงสร้างได้อย่างมหาศาล

 

เสาเข็มทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมดโดยอาศัยแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นระหว่างผิวของเสาเข็มและชั้นดินข้างล่าง หรือที่เรียกกันในวงการงานก่อสร้างว่า Skin Friction ซึ่งแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นต้องมากพอที่จะทำให้เสาเข็มทรุดตัวน้อยลงมากที่สุด เพื่อที่โครงสร้างจะไม่ทรุดตัวลงไปด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่เข็มเหล็กทุกต้นต้องมีเกลียว เนื่องจากในแต่ละเกลียวนั้นเมื่อเข็มเหล็กถูกหมุนลงไปจะเกิดการแทรกตัวเข้าไปของดิน เรียกได้ว่ายิ่งเข็มเหล็กอยู่ในชั้นดินนานแค่ไหน ดินก็จะแน่นมากขึ้นเป็นทวีคูณ ทำให้เกิด Skin Friction ขึ้นระหว่างเกลียวและมากพอที่จะรับน้ำหนักของโครงสร้างได้อย่างมหาศาล

 

อย่างไรก็ดี การลงเสาเข็มจำเป็นที่จะต้องมีการควบคุมและคำนวนโดยผู้เชี่ยวชาญ เริ่มตั้งแต่การเจาะสำรวจชั้นดินเพื่อนำไปวิเคราะห์และคำนวนเพื่อเลือกเสาเข็มที่เหมาะกับพื้นดินนั้นๆมากที่สุด ไปจนถึงการคำนวนน้ำหนักของโครงสร้างเพื่อเลือกขนาดการรับน้ำหนักของเสาเข็มและจำนวนเสาเข็มที่จำเป็นต้องใช้สำหรับโครงสร้างนั้นๆ เหมือนกับที่เข็มเหล็กใส่ใจและทำมาโดยตลอด เพราะที่นี่เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ทั้งวิศวกรในการคำนวนเข็ม และทีมติดตั้งผู้มีประสบการณ์ด้านงานฐานรากมามากกว่า 10 ปี เรื่องฐานราก วางใจเข็มเหล็กเถอะครับ   

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page  Kemrex​

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ