ไอเดียการออกแบบฟาซาดฉลุลาย พร้อมรายละเอียดการใช้วัสดุ

การออกแบบอาคารให้มีพื้นที่ใช้สอยที่ดีและเพียงพอนั้นถือเป็นมาตรฐานแรกที่ผู้ออกแบบจะต้องสามารถจัดสรรให้เกิดประสิทธิภาพได้ อีกส่วนคือการออกแบบฟาซาด (Facade) ที่เปรียบเหมือนหน้าตาของอาคารนั้นจะเป็นไปเพื่อเน้นความสวยงามมากกว่าฟังก์ชั่น และเพื่อให้ตัวอาคารเเป็นที่จดจำซึ่งจะส่งผลไปยังการเพิ่มมูลค่าของโครงการ ทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มราคาให้พื้นที่เช่าหรือพื้นที่ขายได้อีกด้วย และสิ่งที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้จินตนาการเหล่านั้นเป็นจริงได้ก็คือวัสดุตกแต่ง ซึ่งวันนี้ Wazzadu.com จะพาไปชมไอเดียการออกแบบฟาซาดแบบฉลุลายพร้อมทั้งรายละเอียดการใช้งานวัสดุกันครับ 

Project: Seven Stars Pharmaceutical Co.,Ltd

Type: Office Building

Architect: AMA Design Studio 

Photo: amadesignstudio.net 

Website: Architecturalrecord.com

Seven Stars Pharmaceutical เป็นอาคารสำนักงานที่ลักษณะด้านหน้าของอาคารเป็นดับเบิ้ล สกิน (Doubble Skin) ผู้ออกแบบเลือกใช้วัสดุกึ่งโปร่งแสง คริสตัลบอร์ด รุ่น โปร่งแสง (Translucent Crystal Board) เจาะรูเป็นลวดลายติดตั้งไว้ด้านนอก เพื่อช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์ที่น่าสนใจ แสงที่มาตกกระทบแล้วทอดลงมาเป็นเงาจะมีการปรับเปลี่ยนองศาไปตามมุมของแสงอาทิตย์ที่เปลี่ยนไปในระหว่างวัน ซึ่งตัววัสดุนี้นอกจากจะช่วยในเรื่องความสวยงามแล้วยังเป็นตัวช่วยกรองความร้อนจากแสงอาทิตย์ และช่วยกันฝนอีกด้วย 

Project: 690 Folsom Street

Type: City garage 

Architect: Office of Charles F. Bloszies

Photographer: Mathew Milman

Website: Architecturalrecord.com

โครงการ 690 Folsom Street ตั้งอยู่ที่ ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เดิมทีเป็นอาคารคอนกรีตเรียบๆ ที่ถูกทิ้งรกร้างไว้เป็นสิบๆ ปี แต่หลังจากได้รับการรีโนเวทตกแต่งฟาซาดใหม่ก็ทำให้ตัวโครงการรวมถึงพื้นที่บริเวณนั้นกลับมีชีวิตชีวาขึ้นมา สิ่งที่ผู้ออกแบบได้เพิ่มเติมเข้ามานั้นคือแผงอะลูมิเนียมหนา ⅜ นิ้ว ฉลุลายพ่นสีขาว และใส่ลูกเล่นเพิ่มเติมด้วยไฟ RGB LEDs 

....................................................................

นอกเหนือจากวัสดุอะลูมิเนียมแล้วนั้นยังมีวัสดุชนิดอื่นอีกที่สามารถฉลุลายได้นั่นคือ คริสตัลบอร์ด รุ่น โปร่งแสง (Translucent Crystal Board) จุดเด่นที่พิเศษกว่าอะลูมิเนียมนั่นคือวัสดุคริสตัลบอร์ดมีความโปร่งแสง หากมีการใช้ไฟตกแต่งแอลอีดี (LEDs) ร่วมด้วยก็จะทำให้เกิดเอฟเฟกต์ที่น่าใจมากขึ้น และไม่เก็บความร้อนเหมือนกับการใช้โลหะ  

Project: Ryogoku Yuya Edoyu

Type: Spa Facility 

Architect: Kubo Tsushima Architects

Photographer: Koji Fujii / Nacasa and Partners

Website: Contemporist.com

Ryogoku Yuya Edoyu คือสปาที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ฟาซาดของอาคารนั้นมีคอนเซปต์มาจากผ้าม่านแขวนแบบแบ่งชิ้นที่นิยมใช้กันตามโรงอาบน้ำสาธารณะ วัสดุที่ใช้คืออะลูมิเนียมฉลุลายเป็นรูกลมเล็กๆ เป็นแนวโค้งรูปพัดหรือรูปคลื่นสไตล์ญี่ปุ่น จัดวางเป็นแผงแนวตั้งสี่แถว ตรงส่วนปลายด้านล่างใกล้ทางเข้าร้านมาการดัดโค้งแผ่นอะลูมิเนียมให้ดูพลิ้วไหวเหมือนผ้าม่านญี่ปุ่น  

....................................................................

โดยทั่วไปเมื่อนึกถึงวัสดุที่สามารถดัดโค้งและเจาะรู (Perforate) ได้ก็มักจะนึกถึงวัสดุอะลูมิเนียม แต่จริงๆ แล้วยังมีวัสดุชนิดอื่นอีกที่สามารถฉลุลายและดัดโค้งได้นั่นคือ คริสตัลบอร์ด รุ่น โปร่งแสง (Translucent Crystal Board) และที่สำคัญคือมีน้ำหนักเบากว่ามากซึ่งสามารถช่วยประหยัดโครงสร้างได้อีกด้วย

Project: Dear Ginza Building

Type: Store Building and Office Building

Architect: Amano Design Office

Photo: Nacasa & Partners inc.

Website: Designboom.com

Dear Ginza Building คือออฟฟิศและพื้นที่เก็บสินค้าที่อยู่ในย่านกินซ่า (Ginza) ประเทศญี่ปุ่น ตัวฟาซาดเป็นดับเบิ้ลสกิน ด้านในมีผนังกระจกอีกชั้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิ กันแดดกันฝน และเพื่อความปลอดภัย ด้านนอกใช้อะลูมิเนียมเจาะรูเพื่อเป็นการตกแต่งด้านหน้าอาคาร และติดตั้งให้มีมิตินูนขึ้นมาเป็นรูปทรงเรขาคณิต (Geometric shapes) ดูเผินๆ จะเห็นลวดลายบนแผ่นอะลูมิเนียมเป็นรูปดอกไม้ ซึ่งลวดลายนั้นเกิดจากการเจาะรูที่มีขนาดต่างกัน คือบริเวณรูปดอกไม้จะเจาะให้เป็นรูขนาดเล็ก ส่วนบริเวณอื่นก็เจาะรูที่มีขนาดใหญ่กว่า เมื่อมีแสงส่องผ่านจึงมองห็นเป็นรูปดอกไม้นั่นเอง   

....................................................................

หากต้องการใช้วัสดุที่เจาะรูได้และสามารถติดตั้งแบบสามมิติหรือ parametric design ได้ แนะนำคริสตัลบอร์ด รุ่น โปร่งแสง (Translucent Crystal Board) แม้ว่าลวดลายนั้นจะเป็นลาย Random และมีการติดตั้งแบบพิเศษ Geometric shapes ผู้ออกแบบสามารถ co-create กับทีมงาน Port 09 เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นไปตามต้องการได้  

กรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/port09/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 02 294 2569

line ID Port 09 :  @port09

line ID Crystalboard : @crystalboard

www.firstsheet.co.th​

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #คริสตัลบอร์ด #CrystalBoardReflection #CrystalBoardTranslucent #CrystalBoardMirror #Facade #PerforatedFacade #Perforate #Punching #วัสดุทดแทนกระจก #วัสดุทดแทนอะคริลิค #วัสดุโปร่งแสง #วัสดุทดแทนโลหะ #ฟาซาด #ฟาซาดฉลุลาย #วัสดุเจาะรู

  • Crystal Board TRANSLUCENT

    วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

    8,300 บาท/แผ่น

    Online
PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่