ติดตั้งฐานรากบนดินชั้นไหน ปลอดภัยที่สุด?

เชื่อว่าหลายท่านมีคำถามในใจเกี่ยวกับการติดตั้งฐานรากว่า ควรลึกแค่ไหน? ต้องอยู่บนดินชั้นไหนจึงจะปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งบางคนก็จะตอบว่า ฐานรากจำเป็นต้องอยู่บนดินดานเท่านั้น ใช่ครับ ฐานรากอยู่บนชั้นดินดานอย่างไรก็สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า เนื่องจากเป็นชั้นดินที่แข็งที่สุด หรือฐานรากต้องมีขนาดความยาวเท่ากันเท่านั้น ข้อนี้คือผิดมหันต์ครับ บางคนอาจเกิดความสงสัยว่า ทำไมถึงผิด ทั้งที่หากฐานรากมีขนาดความยาวเท่ากันก็อาจทำให้มีการทรุดตัวที่เท่ากันในแต่ละเสาทำให้ไม่เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างด้านบน ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพต้องมาศึกษาเรื่องชั้นดินกันก่อน

 

ทำไมฐานรากที่ดีถึงไม่ควรมีความยาวเท่ากัน?

ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องชั้นดินก็ต้องว่ากันตามเรื่องของ “ภูมิศาสตร์” เนื่องจากชั้นดินของแต่ละพื้นที่มีความลึกไม่เท่ากัน ต่อให้เป็นบริเวณพื้นที่เดียวกันก็ตาม ยกตัวอย่างชั้นดินในกรุงเทพฯที่ส่วนมากจะเป็นชั้นดินเหนียวอ่อนที่มีความลึกมากถึง 12-15 เมตร หากจะติดตั้งฐานรากก็ต้องลงไปลึกถึง 21 เมตรหรือมากกว่านั้นแล้วแต่ชั้นดินของแต่ละพื้นที่ เพราะความลึกที่กล่าวมานี้ ในพื้นที่เดียวกันก็อาจจะต้องลงไปลึกมากกว่านี้เพื่อให้ฐานรากเจาะผ่านชั้นดินเหนียวอ่อนไปและหยั่งอยู่บนชั้นดินแข็งได้ เพราะฉะนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ ควรมีการเจาะสำรวจชั้นดินก่อนการติดตั้งฐานราก หรืออาจขอข้อมูลชั้นดินบริเวณนั้นๆจากกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อทราบระดับความลึกของชั้นดินและติดตั้งฐานรากอย่างถูกวิธี

 

แล้วต้องติดตั้งฐานรากอย่างไรถึงจะถูกต้องและปลอดภัยที่สุด ?

สรุปแล้ว การที่จะติดตั้งฐานรากที่ดีนั้นจำเป็นที่จะต้องศึกษาชั้นดินบริเวณรอบๆการก่อสร้างก่อน เพื่อทราบความลึกของดินแต่ละชั้น และติดตั้งฐานรากให้อยู่บนดินชั้นเดียวกัน แน่นอนว่าการใช้ฐานรากที่มีความยาวเท่ากันนั้นจะทำให้ฐานรากรับน้ำหนักได้เท่ากัน แต่หากอยู่บนดินคนละชั้นกันนั้น ก็จะทำให้เกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากันและส่งผลกระทบต่อโครงสร้างด้านบน อาจเกิดการแตกร้าวหรือหนักหน่อยคือโครงสร้างแยกออกจากกัน นึกภาพฐานรากมีขนาดความยาวที่เท่ากันที่ 21 เมตร แต่ต้นหนึ่งอยู่ที่ชั้นดินเหนียวส่วนอีกต้นอยู่บนชั้นดินทราย อย่างไรแล้วก็เกิดการทรุดตัวอยู่ดีนั่นเอง เพราะฉะนั้นการติดตั้งฐานรากที่ดีและปลอดภัยที่สุด คือ ฐานรากจำเป็นที่จะต้องอยู่บนดินชั้นเดียวกัน ส่วนจะต้องลึกเท่าไหร่นั้นก็ตามแต่การคำนวณตามหลักวิศวกรรม จากข้อมูลชั้นดินและการรับน้ำหนักโครงสร้าง

“เข็มเหล็ก” ฐานรากที่ตอบโจทย์ได้มากกว่าความมั่นคงและปลอดภัย

“เข็มเหล็ก” ฐานรากนวัตกรรมผลิตจากเหล็กกล้า พร้อมปกป้องการเกิดสนิมด้วยเทคโนโลยี Hot Dip Galvanized หนามากถึง 100 ไมคร่อน ติดตั้งโดยทีมงานติดตั้งมืออาชีพ ไม่ส่งเสียงรบกวน ไร้แรงสั่นสะเทือน ไม่ทำให้ทัศนียภาพรอบข้างเสียหาย พร้อมคำนวณการรองรับน้ำหนักและเจาะสำรวจชั้นดินโดยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์ด้านฐานรากมากว่า 10 ปี

ล่าสุดเข็มเหล็กได้เปิดตัว Kemrex Series D ฐานรากที่จะมาตอบโจทย์การใช้งานที่มากขึ้น ด้วยความยาวสูงสุด 34 เมตร ทำให้ฐานรากสามารถลงลึกไปถึงดินดาน และขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่กว้างขึ้น ช่วยให้สามารถรองรับโครงสร้างที่ใหญ่มากขึ้นสูงสุดถึง 4 ชั้น และรับน้ำหนักสูงสุดที่ 100 ตัน เข็มเหล็ก พร้อมให้บริการติดตั้งฐานรากแล้ววันนี้ ทั่วประเทศ

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :

Facebook : m.me/Kemrexfanpage

Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ