รวมเทคนิคการทำ Path Design ตัดต่อ พิมพ์ลาย ฉลุลาย และเลเซอร์

Path design คือการสร้างสรรค์งานวัสดุปิดผิวผนังหรือฝ้าให้แตกต่างไปจากเดิมไม่ว่าจะทำเป็นลวดลายหรือสร้างมิติ สามารถตอบสนองจินตนาการของดีไซน์เนอร์ได้อย่างไม่จำกัด และวันนี้เราจะรวบวมเทคนิคต่างๆ ของการทำ Path design เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านเกิดไอเดียและสามารถนำไปประยุกต์หรือต่อยอดความต้องการในการตกแต่งให้ได้อย่างที่ต้องการกันคับ 

1. การตัดต่อลาย

วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากมีรูปแบบและขั้นตอนการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เป็นการให้แผ่นลามิเนตหรือแผ่นคริสตัลบอร์ดมาตัดและต่อกันให้เป็นลวดดลายต่างๆตามที่ต้องการ เช่น ทำเป็นลายเรขาคณิตแบบต่อลายกันได้และใช้สีของแผ่นลามิเนตที่แตกต่างกันทำให้ดูมิติขึ้นมา หรือสามารถสร้างสรรค์เป็นรูปต่างๆ ได้ เช่น รูปวาดแบบเวกเตอร์

2. การเลเซอร์ และการเว้นขาว 

การทำเลเซอร์นั้นผู้ออกแบบสามารถวาดเส้นเป็นลวดลายต่างได้ตามต้องการ และยังสามารถกำหนดความกว้างของเส้นที่ต้องการได้ด้วย นิยมเลเซอร์เป็นโลโก้ของบริษัทลงบนแผ่นลามิเนตหรือการเว้นขาวเป็นรูปทรงต่างๆ ลงแผ่นคริสตัสบอร์ดมิลเลอร์ ซึ่งส่วนที่เว้นขาวไว้นั้นจะมีลักษณะขาวขุ่นโปร่งแสง ส่วนบริเวณอื่นๆ ก็เป็นเงาสะท้อนเหมือนกระจกเงา     

3. การพิมพ์ลาย 

หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับกระจกพิมพ์ลายมาบ้างแล้ว แผ่นคริสตัลบอร์ดพิมพ์ลายนั้นก็มีคอนเซปต์การใช้งานคล้ายๆ กัน แต่การเลือกใช้แผ่นคริสตัลบอร์ดแทนกระจกนั้นมีข้อดีที่มากว่าคือ แผ่นคริสตัลบอร์ดสามารถดัดโค้งได้ น้ำหนักเบากว่ากระจกถึงครึ่งหนึ่งแต่แข็งแรงทนทานกว่า 25 เท่า เมื่อนแตกแล้วไม่เป็นอันตรายเหมือนกระจก มีหลายเฉดสีให้เลือกใช้ซึ่งถ้าหากจะใช้กระจกที่มีเฉดสีตามที่ต้องการก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากสีของฟิล์มติดกระจกมีจำกัด

4. การฉลุลาย

ควรคำนึงถึง 2 เรื่องลวดลายและการนำไปใช้งาน ลายที่ฉลุควรมีพื้นที่ของวัสดุปิดผิวเหลือไว้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งเพื่อความแข็งแรงของชิ้นงาน ส่วนการใช้งานสามารถติดชิ้นงานลงบนแผ่นไฮเพรสเชอร์ลามิเนตหรือแผ่นคริสตัลบอร์ดที่ทำหน้าที่เป็น Backing อีกชั้นหนึ่งเพื่อเสริมความแข็งแรงจากนั้นจึงนำไปติดตั้งบนพื้นผิวต่างๆ ได้ แต่หากต้องการติดลอยแนะนำให้ใช้วัสดุที่มีความหนามากขึ้นเช่น แผ่นคอมแพคลามิเนต หรือเสริมแกนกลางด้วยไม้อัดหรือ MDF บอร์ดที่ฉลุลายเดียวกันแล้วปิดด้านหน้าและด้านหลังด้วยวัสดุฉลุที่ต้องการ 

5. การซ่อนไฟ

แผ่นคริสตัลบอร์ดรุ่นโปร่งแสงสามารถตอบโจทย์การใช้งานลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถใช้ร่วมกับคริสตัลบอร์ดรุ่นสะท้อนแสงได้ สิ่งสำคัญคือ ต้องมีการออกแบบเรื่องโครงสร้างเพื่อรับน้ำหนักของตัวชิ้นงานควบคู่กันไปด้วยและต้องระวังเรื่องเส้นสายที่จะเกิดขึ้นจากรอยต่อต่างๆ เป็นอย่างดี 

6. การทำพื้นผิวให้มิติ 

นิยมใช้กับงานฝ้าเนื่องจากเป็นบริเวณที่จะไม่มีถูกผู้ใช้งานสัมผัส หรือหากจะใช้บริเวณผนังก็ควรใช้กับผนังที่อยู่สูงเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากการกระแทก ทั้งนี้ Path design สามารถทำได้ทั้งงานดีไซน์แบบนูนต่ำ เช่น การใช้แผ่นลามิเนตซ้อนกันโดยชั้นบนสุดตัดหรือฉลุเป็นลวดลายต่างๆ เพื่อให้มองเห็นแผ่นลามิเนตที่อยู่อีกชั้น หรือการทำชิ้นงานแบบนูนสูงหรือแบบ 3 มิติก็สามารถทำได้เช่นกัน

กรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/port09/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 02 294 2569

line ID Port 09 :  @port09

line ID Crystalboard : @crystalboard

www.firstsheet.co.th​

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #FirstSheet #CrystalBoardReflection #CrystalBoardTranslucent #CrystalBoardMirror #Facade #PerforatedFacade #Perforate #Punching #3d #คริสตัลบอร์ด #เฟิร์สชีท #วัสดุทดแทนกระจก #วัสดุทดแทนอะคริลิค #วัสดุโปร่งแสง #วัสดุทดแทนโลหะ #ฟาซาด #ฟาซาดฉลุลาย #วัสดุเจาะรู #สามมิติ

 • Crystal board Mirror Crystal Collection

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  6,500 บาท/แผ่น

  Online
 • Crystal Board TRANSLUCENT

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  8,300 บาท/แผ่น

  Online
 • Crystal Board Reflection

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  3,680 บาท/แผ่น

  Online
PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ