5 วิธีการประยุกต์ใช้งาน คริสตัลบอร์ด รุ่น โปร่งแสง (Translucent Crystal Board)

เราเคยกล่าวถึงคริสตัลบอร์ด รุ่น โปร่งแสงไปแล้วว่าสามารถใช้ตกแต่งบริเวณใดของอคารได้บ้าง (สามารถอ่านได้จากลิ้งก์ด้านล่าง) นอกเหนือจากการใช้งานโดยการติดตั้งแบบแผ่นเรียบธรรมดานั้น แผ่นคริสตัลบอร์ดยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราจะพาทุกท่านไปชมกันครับ

1. Translucent Crystal Board เป็นวัสดุโปร่งแสงสามารถใช้ร่วมกับไฟแอลอีดีได้

แผ่นคริสตัลบอร์ดนั้นมีให้เลือกใช้งานหลายสีมาก แต่การใช้แผ่นคริสตัลบอร์ดคู่กับไฟแอลอีดีสามารถส่งผลให้บรรยากาศของพื้นที่ปรับเปลี่ยนไปได้ตามที่ต้องการ โดยใช้หลักการออกแบบแสงสว่างที่เหมาะสม สีสันที่สามารถเปลี่ยนไปได้หลากหลายรูปแบบนั้นเนื่องจากไฟแอลอีดีนั้นสามารถตั้งค่าใหม่ได้เสมอ แต่ไม่ควรใช้เป็นแหล่งไฟฟ้าแสงสว่างหลักของพื้นที่ เนื่องจากหากบริเวณนั้นมีแสงที่ไม่นิ่งและสว่างไม่เพียงพออาจทำให้ผู้ใช้งานเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ควรปรึกษาผู้ผลิตถึงค่าการส่งผ่านแสงสว่างของตัวแผ่นซึ่งทางแบรนด์มีให้เลือกได้หลายแบบตั้งแต่เริ่มกระบวนการออกแบบ 

2. Translucent Crystal Board สามารถดัดโค้งได้

เหมาะสำหรับโครงการที่ต้องการความแปลกใหม่และพิเศษกว่าโครงการทั่วไป หากกำลังมองหาวัสดุโปร่งแสงที่สามารถดัดโค้งได้ ควรนึกถึงแผ่นคริสตัลบอร์ดเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากความหลากหลายของวัสดุที่มีให้เลือกใช้แล้ว ทางแบรนด์ยังสามารถให้คำปรึกษาถึงความเหมาะสมในการออกแบบได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการ co-create หรือเป็นการพัฒนางานร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

3. Translucent Crystal Board สามารถพิมพ์ลายตามที่ต้องการได้

นอกจากโปร่งแสงแล้วยังสามารถสร้างลวดลายลงบนพื้นผิววัสดุได้ด้วยการเลเซอร์อีกด้วย เหมาะสำหรับโครงการที่ต้องการเน้นอัตลักษณ์ด้วยลายที่คุณสามารถออกแบบได้เอง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อมีการสร้างลวดลายคือการต่อลายระหว่างแผ่น สำหรับแผ่นคริสตัลบอร์นั้นมีอัตราการหดขยายของแผ่นน้อยมาก รวมทั้งความเคลื่อนจากการผลิตก็แทบไม่มีเลย ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องความคลาดเคลื่อนของลายเลย 

4. Translucent Crystal Board สามารถทำเป็นรูปทรง 3 มิติได้

แผ่นคริสตัลบอร์ดนั้นมีความเหนียวและแข็งแรงทนทาน สามารถนำไปตัดและประกอบขึ้นรูปเป็นทรง 3 มิติได้ โดยจะทำเป็นโมดูลเล็กๆ หลายชิ้นมาเรียงต่อกัน หรือจะดีไซน์เป็นแบบ Parametric design ซึ่งแต่ละชิ้นงานอาจจะไม่มีขนาดที่เท่ากันเลยก็ได้ โดยทางแบรนด์จะมีการจัดระบบการติดตั้งชิ้นงานที่ดีเยี่ยมด้วยการทำสัญลักษณ์ที่ตัวแผ่นตรงกับแบบก่อสร้าง ไม่ทำให้สับสนในขั้นตอนการติดตั้ง

5. Translucent Crystal Board สามารถใช้หลายสีร่วมกันได้

คริสตัลบอร์ดนั้นมีหลายสีด้วยกัน โดยเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันได้ หรือสามารถใช้ร่วมกับคริสตัลบอร์ดรุ่นอื่นก็ได้เช่นกัน เช่น การใช้แผ่นคริสตัลบอร์ดแบบขาวขุ่นร่วมกับแผ่นคริสตัลบอร์ด รุ่น reflective สีดำ วิธีการคือ ฝังแผ่นคริสตัลบอร์ดสีดำลงบนแผ่นคริสตัลบอร์ดสีขาวขุ่น ผลที่ได้คือจะได้แสงที่ออกมาเฉพาะส่วนที่เป็นขาวขุ่นเท่านั้น หากใช้วิธีต่อแผ่นแบบชนนั้นแม้ว่าจะสามารถทำให้ตัวแผ่นแต่ละชิ้นแนบสนิทกันได้ แต่จะมีปัญหาเรื่องโครงสร้างในการรับน้ำหนักที่บังแสงจากหลอดไฟด้านหลัง ทำให้แสงที่ส่องผ่านออกมานั้นไม่สวยงาม

 

หากผู้ออกแบบมีไอเดียที่สร้างสรรค์อื่นๆ แต่ยังไม่สามารถหาคำตอบในการเลือกใช้วัสดุหรือการทำดีเทลการติดตั้งให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นไปตามที่คิดไว้ได้ ทางแบรนด์ยินดีให้คำปรึกษาและร่วมพัฒนาแบบไปพร้อมกันครับ 

กรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/port09/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 02 294 2569

line ID Port 09 :  @port09

line ID Crystalboard : @crystalboard

www.firstsheet.co.th​

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #FirstSheet #CrystalBoardReflection #CrystalBoardTranslucent #CrystalBoardMirror #Facade #PerforatedFacade #Perforate #Punching #3d #คริสตัลบอร์ด #เฟิร์สชีท #วัสดุทดแทนกระจก #วัสดุทดแทนอะคริลิค #วัสดุโปร่งแสง #วัสดุทดแทนโลหะ #ฟาซาด #ฟาซาดฉลุลาย #วัสดุเจาะรู #สามมิติ

  • Crystal Board TRANSLUCENT

    วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

    8,300 บาท/แผ่น

    Online
PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่