สนิมในเสาเข็มเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สนิมในเสาเข็มเกิดขึ้นได้อย่างไร? นวัตกรรมเคลือบเหล็กยุคใหม่ แก้ปัญหาไปได้อีก 100 ปี!

“ทุกสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้ ย่อมสร้างขึ้นจากรากฐานที่ดีเสมอ” ประโยคนี้จริงหรือเปล่า ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบให้เห็นภาพซับซ้อนหรือเข้าใจยากเลย ลองมองดูตัวอย่างใกล้ ๆ ตัวอย่างพวกตึก คอนโด หรือบ้านหลังใหญ่โต เวลาจะสร้างสิ่งพวกนี้ก็ต้องเริ่มจากการวางระบบฐานรากให้แข็งแรงทั้งนั้น หรืออย่างที่เคยได้ยินกันคุ้นหูว่า ‘การตอกเสาเข็ม’ นั่นแหละ เสาเข็มเป็นสิ่งที่จะต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างสิ่งปลูกสร้างนั้น แล้วถ้ารากฐานอันนี้มันไม่ได้มั่นคงเท่าเดิมตลอดไปล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น?

เสาเข็ม ใคร ๆ ก็รู้ว่ามันต้องตอกลงไปลึกมาก กว่าที่จะเริ่มสร้างข้างบนต่อได้ เรื่องความปลอดภัยแบบนี้ วิศวกรเขาออกแบบและคำนวณมาอย่างดีแน่นอน เพราะมันจะต้องทำหน้าที่ถ่ายเทน้ำหนักทั้งหมดของอาคารลงสู่ใต้ดิน ซึ่งการรับน้ำหนักนี้ต้องอาศัยแรงเสียดทานระหว่างเสาเข็มกับดินรอบ ๆ ให้มากพอที่จะไม่ทรุดลงไปด้วย

 

ปัญหาสนิมในเสาเข็มทั่วไป

โดยทั่วไปแล้ว เสาเข็มทั่วไปที่ใช้สร้างอาคารและบ้านพักกันอย่างแพร่หลายก็คือเสาเข็มคอนกรีตเนี่ยแหละ อย่างที่เห็นทีมรับเหมาก่อสร้างตอกลงไปในดินแบบไม่ยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งมันจะมีการฝังเหล็กเส้นเอาไว้อยู่ข้างในเพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการรับน้ำหนักด้วยนั่นเอง

แต่ปัญหามันอยู่ตรงนี้ เจ้าตัวเสาเข็มคอนกรีตเนี่ย ถ้าอัดเหล็กเส้นเข้าไปในคอนกรีตไม่แน่นพอ เกิดช่องว่างระหว่างเหล็กกับปูน แล้วเสาเข็มนี้ต้องโดนตอกลงไปเจอกับดินที่อาจจะมีน้ำอยู่ ยังไงทีนี้ เหล็ก เจอน้ำ บวกด้วยอากาศ ตู้ม!!! เกิดเป็นสนิม ไอ้เจ้าคราบสีแดงนี้จะทำให้พื้นที่หน้าตัดของเหล็กลดลง มิหนำซ้ำยังทำให้คอนกรีตที่หุ้มอยู่เกิดรอยแตกร้าวขึ้นด้วย ทีนี้ เสาเข็มนี้จะเสียประสิทธิภาพในการรับน้ำหนัก ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสิ่งปลูกสร้างนั่นแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นอาคารใหญ่ ๆ ตึกสูงระฟ้า แล้วเกิดปัญหาสนิมแบบนี้ขึ้นมา ต้องใช้คำว่า งานเข้าหนักมาก

 

วิธีแก้ปัญหาสนิม

ตามปกติ วิธีการป้องกันเหล็กไม่ให้เกิดสนิมก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น การทาสีป้องกันสนิม ที่จะเคลือบเหล็กไว้ไม่ให้สัมผัสอากาศและน้ำ แต่มันดันมีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่า ตัวสีกันสนิมที่ทาเคลือบไว้มันมีโอกาสหลุดออกได้ง่าย ซึ่งถ้ามันหลุดปุ๊บ เท่ากับว่าเนื้อเหล็กอาจจะเจออากาศและน้ำ เกิดสนิมได้อีกรอบทันที!

 

จะดีกว่าไหม?

ถ้ามีตัวเลือกในการวางระบบฐานรากที่ใช่ยิ่งกว่าอย่าง KEMREX ผู้นำด้านฐานรากเสาเข็มเหล็กของเมืองไทย มีการใช้วัสดุอย่างเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงทนทานและยืดหยุ่นกว่าเสาปูน มาพร้อมด้วยนวัตกรรม Hot Dip Galvanized หรือการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อนความหนามากกว่า 100 ไมครอน โดยปกติแล้วอัตราการกัดกร่อนของ Hot Dip Galvanized เกิดขึ้นเพียง 1 ไมครอนต่อ 1 ปีเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ฐานรากของสิ่งปลูกสร้างที่ต้องเจอทั้งลม แดด และฝน มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าการเคลือบผิวเหล็กแบบอื่นทุกชนิดแน่นอน

ซึ่งปกติแล้วการป้องกันสนิมด้วยวิธีการ Hot Dip Galvanized นั้นจำเป็นต้องผ่านการทดสอบการกัดกร่อนด้วยกระบวนการที่เรียกว่า Salt Spray Test ก่อน เพื่อยืนยันอายุการใช้งาน (อายุการใช้งานจริงขึ้นอยู่กับสภาพดินในแต่ละพื้นที่) เพื่อให้คุณมั่นใจ เลือกใช้ “เข็มเหล็ก”

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :

Facebook : m.me/Kemrexfanpage

Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ