อยากต่อเติมบ้าน วางเสาเข็มยังไงดี!?

แน่นอนว่าหลังจากที่มีบ้านมาได้สักระยะหนึ่ง สิ่งที่อยากจะทำในลำดับถัดไปนั่นก็คือการต่อเติมพื้นที่ของบ้าน ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าการที่เราจะต่อเติมนั้นเจ้าของบ้านเองก็ต้องรู้จักศึกษารายละเอียดของการต่อเติมบ้านให้ดี ซึ่งการศึกษาในที่นี้เราต้องศึกษาไปให้ลึกลงถึงแก่นของการที่เราจะต่อเติมเลย ทั้งการเลือกผู้รับเหมา และถ้าเราอยากจะต่อเติมบ้านนั้น ต่อเติมในพื้นที่ตรงส่วนไหน และที่สำคัญในการศึกษาไม่แพ้กันก็คือการศึกษาถึงรากฐาน เสาเข็มที่จะใช้ในการนำมาต่อเติมพื้นที่ของบ้านด้วยนั่นเอง

วันนี้เราจึงจะมาไขข้อข้องใจถึงการวางรากฐานของบ้าน ว่าควรวางเสาเข็มแบบไหนดีเพื่อให้บ้านของเรานั้นรับน้ำหนักได้อย่างทั่วถึงกันทั้งบ้านในส่วนที่อยากจะต่อเติมเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาในภายหลัง

สิ่งแรกคือต้องเข้าใจเรื่องเสาเข็มก่อนการคิดจะต่อเติมบ้าน

ปัญหาหลักเลยของการคิดที่จะต่อเติมบ้านก็คือ ถ้าต่อเติมไปแล้วมีโอกาสที่จะทำให้บ้านนั้นทรุดได้ การเลือกเสาเข็มเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่จะรับน้ำหนักของส่วนที่ต่อเติมเอาไว้ทั้งหมด ดังนั้นการศึกษาเรื่องเสาเข็มจึงเป็นอันดับต้นๆ ที่เราต้องใส่ใจ ไม่ควรเลือกแบบเสาเข็มอะไรด็ได้แบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะมันจะนำพาปัญหาของส่วนที่ต่อเติมบ้านได้ในภายหลัง ทั้งรอยร้าว บ้านทรุดตัวของพื้นที่ไม่เท่ากันได้ด้วย

มารู้จักกับประเภทของเสาเข็มก่อนคิดจะต่อเติมบ้านกัน

หัวข้อนี้เราจะพามารู้จักกับประเภทเสาเข็มที่คนส่วนใหญ่นำใช้เพื่อนำมาต่อเติมบ้าน และควรค่าแก่การนำมาต่อเติมเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับใครที่วางแผนจะต่อเติมบ้านอยู่ ซึ่งเราขอยกตัวอย่างออกเป็นเสาเข็มแบบ 2 ประเภทที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

1. เสาเข็มไมโครไพล์

เป็นเสาเข็มที่ผลิตที่ใช้กรรมวิธีการปั่นคอนกรีตในแบบหล่อซึ่งหมุนด้วยความเร็วสูง ซึ่งจะได้คอนกรีตที่มีมวลความหนาแน่นสูงและทนทาน กำลังอัดมีมากกว่าวิธีปกติ ทำให้เนื้อคอนกรีตมีความหนาแน่นสูงกว่าคอนกรีตที่หล่อโดยวิธีธรรมดา จึงมีความแข็งแกร่งสูง สามารถรับน้ำหนักได้สูงมากกว่าหากเปรียบเทียบกับขนาดเสาเข็มหน้าตัดอื่นๆ โดยการติดตั้งจะใช้วิธีการโดยใช้เครื่องตอกเข้าไป

2. เสาเข็มเหล็ก

เสาเข็มระบบแห้งที่สามารถเจาะลงไปในชั้นดินดานได้โดยไม่ต้องมีการขุดก่อนลงเข็ม เปรียบเทียบให้เห็นภาพกันชัดชัด คือ ลักษณะคล้ายการขันน็อตลงไปในเนื้อไม้ เหมาะสำหรับโครงสร้างเบาไปจนถึงอาคาร 5 ชั้น ฐานรากเข็มเหล็กเป็นฐานรากที่มีความยาวตั้งแต่ 2 เมตรไปจนถึง 34 เมตร สามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะกว่าฐานรากชนิดอื่นๆ แบบทั่วไป เพราะเข็มเหล็กมีฟินที่ทำหน้าที่ยึดเกาะดินให้แน่นขึ้น โดยใช้หลักการ Skin Friction คือ แรงเสียดทานจากผิวด้านข้างของเสาเข็มที่เกิดจากการที่ดินเข้าไปยึดเกาะภายในช่องว่างระหว่างฟิน และยังไม่กระทบหน้าดิน รูเจาะเล็ก เหมาะสำหรับนำมาสร้างพื้นที่ต่อเติมบ้าน

มาถึงสุดท้ายนี้การต่อเติมบ้านถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลในการต่อเติมให้อย่างละเอียดครบถ้วน ยิ่งถ้าเป็นในเรื่องของรากฐานหรือเสาเข็มยิ่งต้องรู้ลึกและรู้จริง ไม่ควรปล่อยปละละเลยในส่วนของตรงนี้เด็ดขาด เพราะมันจะเป็นรากฐานที่สำคัญของตัวบ้านที่ทำการต่อเติม

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
Kemrex Contact
ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :
Facebook : m.me/Kemrexfanpage
Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

#Wazzadu #Kemrex #ฐานราก #เสาเข็ม #เข็มเหล็ก #เสาเข็มเหล็ก #บริการติดตั้งเสาเข็ม #ฐานรากเข็มเหล็ก

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่