สร้างโรงจอดรถต้องวางฐานรากอย่างไร?

คิดถึงฐานรากซักนิด ก่อนคิดจะสร้างโรงจอดรถ
หากไม่อยากให้เกิดเรื่องไม่คาดคิดกับรถและบ้านที่คุณรัก

ปัญหาหลักๆ ของทุกคนที่อยากจะสร้างโรงจอดรถ หรือต่อเติมขยายพื้นที่จากตัวบ้านเพื่อทำเป็นโรงจอดรถขึ้นมานั้น คงมีความกังวลในเรื่องของพื้นดินที่จะทรุดตัวลงมาหากได้ทำการต่อเติมไปแล้วในภายหลัง บทความนี้จึงจะมาแบ่งปันถึงการสร้างโรงเก็บรถว่าควรจะวางเสาเข็มยังไงเพื่อให้รับน้ำหนักทั้งหมดของรถที่จะใช้ไว้จอดในโรงจอดรถของคุณได้ ควรวางเสาเข็มประเภทไหนเพื่อน้ำหนักจะได้ครอบคลุมแบบทั่วถึง แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้นเราต้องขอแนะนำให้รู้จักกับประเภทของเสาเข็มก่อน

ต้องรู้จักประเภทของเสาเข็มก่อน

เสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มไมโครไพล์เป็นเสาเข็มมที่มีขนาดเล็ก ที่มีขนาดน้อยกว่า 25 เซนติเมตร สามารถใช้กับงานโครงสร้างขนาดเล็กที่ต้องการความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 20-30 ตันต่อต้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อลดแรงสั่นสะเทือนขณะทำการตอก และเพื่อความสะดวกในการเข้าถึงพื้นที่หน้างาน

ฐานรากแบบแผ่

ต่อมาจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เรียกว่าเป็นเสาเข็ม แต่เป็นประเภทของฐานรากที่นิยมนำมาทำเป็นบ้านชั้นเดี่ยว ก็คือฐานรากแผ่ ซึ่งฐานรากในลักษณะนี้จะเป็นการวางฐานรากแบบตื้น นิยมใช้กับดินเนื้อแข็งที่มีความหนาแน่นพอจะรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้านหรือสิ่งที่จะต่อเติมได้ ทำให้ไม่ต้องใช้เสาเข็มช่วยในการรับน้ำหนัก โดยจะมีความลึกเพียง 2-3 เมตรเท่านั้น แต่ต้องมั่นใจว่าชั้นดินมีความแน่นอย่างเหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะเกิดอาการทรุดตัวได้นั่นเอง

เสาเข็มของ KEMREX

มาถึงประเภทของเข็มเหล็ก KEMREX ที่เลื่องลือในการก่อสร้างในพื้นที่ที่ต้องรับน้ำหนัก เพราะด้วยคุณสมบัติของเข็มเหล็กนั้นเป็นเสาเข็มที่ใช้กระบวนการแบบแห้งหรือ Dry Process โดยการติดตั้งไม่จำเป็นต้องขุดหน้าดินขึ้นมาเพื่อใช้ในการติดตั้ง โดยปกติแล้วการขุดหน้าดินขึ้นมาเพื่อทำการติดตั้งฐานรากต่างๆ นั้นจะส่งผลให้พื้นที่นั้นทรุดตัวได้ อีกทั้งเสาเข็มเหล็กยังเป็นฐานรากที่รับน้ำหนักโครงสร้างโดยใช้หลักการ Skin Friction หรือ แรงเสียดทานระหว่างผิวของเสาเข็มกับชั้นดินนั่นเอง เหมาะกับการรับน้ำหนักได้ดีพอสมควร จะเหมาะมากที่จะนำมาสร้างเป็นฐานของโรงรถ ที่ต้องรับน้ำหนักของรถในจำนวนหลายๆ คัน

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนการวางฐานเสาเข็ม การสร้างโรงรถ

 • แน่นอนที่สุดอยากให้ทุกคนจำเอาไว้ว่า ถ้าคิดจะต่อเติมที่ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เช่นโรงจอดรถ ที่เก็บรถควรสร้างแยกออกมาจากโครงสร้างบ้านเดิม เพราะหากเชื่อมส่วนต่อเติมเข้ากับโครงสร้างบ้าน หรือเชื่อมติดกันเป็นบางส่วน จะเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างบ้านเดิม ถ้าส่วนต่อเติมทรุดตัวต่างกับบ้าน จะดึงรั้งทำให้โครงสร้างบ้านเดิมเสียหายได้ง่าย ก่อให้เกิดปัยหาตามมานั่นเอง
   
 • ตรวจสอบหน้าดิน ว่าบริเวณบ้านของคุณนั้นมีบ่อน้ำ ได้มีการถมที่ดินตรงนั้นหรือไม่ แล้วหาแนวทางป้องกัน เช่นการเลือกใช้เสาเหล็กเพื่อลดการชะลอตัวในการทรุดของหน้าดินที่จะทำการต่อเติมโรงจอดรถ

จะเห็นได้ว่าการจะต่อเติมสร้างโรงรถนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญกับตัวโครงสร้างอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมปรึกษาผู้เชียวชาญในการสร้างให้ละเอียดด้วยนะ

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้
Kemrex Contact
ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้ที่ :
Facebook : m.me/Kemrexfanpage
Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z

#Wazzadu #Kemrex #ฐานราก #เสาเข็ม #เข็มเหล็ก #เสาเข็มเหล็ก #บริการติดตั้งเสาเข็ม #ฐานรากเข็มเหล็ก

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ