เพิ่มลูกเล่นให้งานออกแบบด้วยแผ่นพลาสวู้ดฉลุลาย Perforated Plastwood

แผ่นพลาสวู้ด (Plastwood) ตราภูเขา คือวัสดุทดแทนไม้แต่มีความยืดหยุ่นและความเหนียวที่มากกว่าไม้เนื่องจากตัวแผ่นผลิตจาก rigid pvc เกรดพรีเมียม 100 เปอร์เซ็นต์ (Plastic) ชื่อแผ่นพลาสวู้ดนี้ถูกต้ังขึ้นโดย บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด กว่า30 ปีที่แล้วเพื่อให้สะท้อนถึงความเป็นตัวตนและคุณประโยชน์ของตัววัสดุเอง ปัจจุบันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากฟังก์ชั่นของแผ่นลาสวู้ดจึงมีมากมาย และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับหลายๆ อินดัสตรี


แผ่นพลาสวู้ด ตราภูเขา สามารถนำไปใช้ใช้แทนไม้จริงได้ทุกประการ แต่แตกต่างกันตรงที่แผ่นพลาสวู้ด กันน้ำและแช่ในน้ำได้ ช่วยป้องกันความชื้น ตัวแผ่นไม่บวมพอง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้ มีความแข็งแรงทนทาน ทนรอยขูดขีด ไม่ผุกร่อนง่าย  ไม่ลามไฟ ดัดโค้งได้ และสามารถฉลุลายได้ ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูไอเดียการใช้งานแผ่นพลาสวู้ดฉลุลายกันครับว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในบริเวณใดได้บ้าง

1. ฝ้าเพดานพลาสวู้ดพลาสวู้ด (Pastwood Ceiling)

ฝ้าเพดานครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของห้องนั้นๆ จึงถือเป็นบริเวณที่ควบคุม มู้ด แอนด์ โทน (Mood & Tone)โดยรวมของพื้นที่เลยที่เดียว ในการออกแบบสามารถนำแผ่นพลาสวู้ดไปประยุกต์ใช้ได้หลายวิธี เช่น ฉลุแผ่นพลาสวู้ดเป็นลวดลายต่างๆ เพิ่มลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟโดยใช้แผ่นอะคริลิกโปร่งแสงปิดทับด้านบนแผ่นพลาสวู้ดเพื่อปิดหลอดไฟไว้ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือการจัดวางตำแหน่งของโครงคร่าวและหลอดไฟไม่ให้มองเห็นเป็นเงาผ่านทางแผ่นโปร่งแสง

 

อีกวิธีที่น่าสนใจคือการไดคัทแผ่นพลาสวู้ดเป็นชิ้นๆ แล้วนำมาห้อยด้วยสลิงต่อกันจนเป็นระนาบของฝ้า โดยสามารถติดตั้งในพื้นที่เพียงบางส่วนของห้องก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมให้เป็นธีมเดียวกันกับการออกแบบตกแต่งภายในได้

2. ฉากกั้นห้องพลาสวู้ด (Plastwood Partition) 

ในงานบ้านและคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด นิยมใช้แผ่นพลาสวู้ดมาทำผนังกั้นพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งสัดส่วนและพื้นที่ใช้งาน แต่ยังมีความเชื่อมต่อกันและไม่ทำให้บรรยากาศโดยรวมมีความอึดอัดจนเกินไป นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในร้านอาหารอีกด้วยเพื่อช่วยให้พื้นที่ระหว่างโต๊ะให้มีความเป็นส่วนตัวแต่พื้นที่โดยรวมยังมีความโล่งโปร่งถึงกัน

 

ปกติแล้วแผ่นพลาสวู้ดจะมีสีขาวและผิวสัมผัสที่เรียบเนียน เงางาม ใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องทาสีทับ แต่หากต้องการเพิ่มสีสันเพื่อให้วัสดุเข้ากับคอนเซปต์การออกแบบก็สามารถทำได้โดยใช้สีอีพ๊อกซี่ (Epoxy) หรือ สี (Acrylic)

3. ประตูและหน้าต่างพลาสวู้ด (Plastwood Doors & Windows)

เราสามารถใช้งานแผ่นพลาสวู้ดฉลุลายได้ในหลายๆ จุดภายในห้องเดียวกัน เช่น ใช้ทำเป็นฝ้า ทำเป็นช่องลมระบายอากาศ ใช้เป็นผนังกั้นห้อง หรือใช้ตกแต่งเป็นประตู สำหรับประตูนั้นจะมีแรงกระแทกที่เกิดจากการใช้งานในการเปิด-ปิด ดังนั้นจึงควรปรึกษาทางผู้ผลิตถึงขนาดและความหนาที่เหมาะสมของแผ่นพลาสวู้ดก่อนทำการสเปคใช้

 

นอกจากการใช้แผ่นพลาสวู้ดฉลุลายเพื่อการตกแต่งเป็นลูกฟักของประตู-หน้าต่างแล้ว แผ่นพลาสวู้ดนั้นสามารถใช้เป็นบานประตูหรือบานหน้าต่างได้เลย โดยจะทำเป็นบานทึบและติดแผ่นพลาสวู้ดอีกชั้นเพื่อตกแต่งเป็นลูกฟัก หรือจะเจาะแผ่นพลาสวู้ดแล้วใส่ลูกฟักกระจกลงไปด้วยการเจาะทางสันของแผ่นพลาสวู้ดก็สามารถทำได้เช่นกัน สามารถใช้อุปกรณ์บานเปิดและฟิตติ้งที่ใช้กับงานไม้ทั่วไปได้ เนื่องจากแผ่นพลาสวู้ดมีความแข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้เหมือนไม้จริงทุกประการ 

4. ราวกันตกบันไดพลาสวู้ด (Plastwood Stiar rail guard)

แผ่นพลาสวู้ดมีเนื้อแน่นฉลุลายแล้วไม่แตกเป็นขุย ไม่หัก กรอบ ทำให้ใช้งานได้ทุกประเภท ในการฉลุลายจะใช้เครื่อง CNC ซึ่งมีความแม่นยำสูง ลูกค้าสามารถออกแบบลวดลายได้ตามต้องการ และสามารถใช้เครื่องมือช่างเก็บรายละเอียดหน้างานได้ 

 

แผ่นพลาสวู้ดมีขนาดมาตรฐาน คือ 1220x2440 มม. และมีความหนาให้เลือกใช้งานคือ 3-25 มม. ในกรณีที่ใช้เป็นราวกันตกบันไดสามารถเลือกใช้แผ่นที่มีความหนาน้อยที่สุดได้ เนื่องจากส่วนใหญ่จะออกแบบให้เป็นแผ่นกันตกขนาดเล็กขนาดพอดีกับช่องว่างระหว่างราวบันได แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลวดลายที่ฉลุและโครงบันไดด้วย ดังนั้นจึงควรปรึกษาทางผู้ผลิตถึงขนาดและความหนาที่เหมาะสมในการใช้งาน

5. เคาน์เตอร์พลาสวู้ด (Plastwood Counter)

ในการออกแบบเคาน์เตอร์สามารถใช้แผ่นพลาสวูดร่วมกับวัสดุอื่นได้ เช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนต หรือแผ่นอะคริลิกโปร่งแสงเพิ่มลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟแอลอีดีไว้ด้านหลังแล้วปิดทับด้วยแผ่นพลาสวู้ดฉลุลาย หรือฉลุลายแผ่นพลาสวู้ดเป็นโลโก้หรือชื่อบริษัท บริเวณที่ถูกตัดออกไปนั้นสามารถปิดด้วยกระจกฝ้าหรือวัสดุอื่นๆ ที่มีความโปร่งแสงแล้วใช้ไฟแอลอีดีติดไว้ทำให้เกิดแสงสว่างบริเวณโลโก้ก็สวยงามไปอีกแบบ

 

ข้อดีของไฟแอลอีดีคือ สามารถเลือกแบบที่มีหลายสีได้ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนบรรยากาศโดยรวมของห้องได้ด้วยการเปลี่ยนสีของไฟ แอลอีดีมีขนาดเล็กแต่มีความสว่างมากเมื่อติดตั้งแล้วตัวหลอดจะไม่ร้อนเหมือนไฟฟลูออเรสเซนต์ หลอดไฟมีขนาดเล็กจึงประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง ข้อควรระวังคือ ต้องเว้นระยะห่างระหว่างหลอดไฟและแผ่นโปร่งแสงให้พอเหมาะเพื่อป้องกันการเกิดเงาของหลอดไฟ

6. พลาสวู้ดบิ้วท์อินในห้องน้ำ, ห้องครัว, ห้องซาวน่า และส่วนอื่นๆ ที่ต้องเจอกับนำ้และความชื้น (Plastwood Furniture Built-in)

แผ่นพลาสวู้ดมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ กันนำ้ แช่นำ้ได้ ไม่ผุ ไม่บวม จึงนิยมนำไปใช้ทำเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อินโดยเฉพาะในห้องน้ำ และครัวครัว ซึ่งเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสน้ำและมีความชื้นตลอดเวลา  ซึ่งหากเลือกใช้ไม้จริง ไม้อัด หรือ เอ็มดีเอฟ ก็มักจะเจอปัญหาไม้บวม บิด โก่ง งอ หากใช้เป็นประตูก็มักบวมจนปิดไม่ได้ 

 

สีของเนื้อวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิตแผ่นพลาสวู้ดมีสีขาวทำให้แผ่นพลาสวู้ดมีสีขาวไม่ใช่การทำสีภายหลัง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสีหลุด ลอก ล่อน และที่สำคัญคือใช้งานได้นานโดยไม่เหลือง เช็ดถูทำความสะอาดง่าย ผิววัสดุเรียบเนียบจึงไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เหมือนการใช้ไม้ชนิดอื่นๆ 

7. รั้วหรือประตูหน้าบ้านพลาสวู้ด (Plastwood Fence & Gate) 

แผ่นพลาสวู้ดสามารถใช้งานภายนอกโดยใช้เป็นรั้วหรือประตูหน้าบ้านได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการแตกกรอบ บิดงอ ปลวกเเมลง หรือการเกิดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก สามารถใช้ในบริเวณที่มีการสัมผัสสูงได้เนื่องจากมีความทนทาน และทำความสะอาดได้ง่าย โดยมีอายุการใช้งานนานกว่า 10 ปี!

 

นอกเหนือจากพื้นที่ที่กล่าวมาข้างต้นแล้วแผ่นพลาสวู้ดยังสามารถนำไปใช้งานได้ในอีกหลายพื้นที่ เช่น 

 • ฟาซาดอาคาร
 • ป้ายโฆษณาภายนอก
 • รั้วสนาม เก้าอี้สนาม
 • ไม้แบบ
 • ส่วนประกอบต่างๆ ของเรือ
 • ผนังโชว์สินค้า
 • เฟอร์นิเจอร์
 • บัวเชิงผนัง บัวพื้น และคิ้ว
 • และอื่นๆ

หากสนใจติดต่อสั่งซื้อแผ่นเรียบพลาสวู้ด ตราภูเขา จากบริษัทไทยพลาสวู้ด

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/thaiplastwood/contact​

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 

  Tel :  คุณวิภาดา 087-083-6464 , คุณภากร 081-812-6072 

 

#Wazzadu #ThaiPlastwood #ไทยพลาสวู้ด #ตราภูเขา #PlastWood #พลาสวู้ด #แผ่นเรียบ #boundlessapplication

 • แผ่นพลาสวู้ด

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  950 บาท/แผ่น

  Online
บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 เป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่าย แผ่นพลาสวู้ดแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปณิธานที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ามาจากประเทศเยอรมันนีเพื่อมาผลิต “แผ่นพลาสวู้ด” ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้นำมาใช้ทดแทนไม้จริง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและเหนือกว่าไม้จริงทุกประการ นอกจากนี้ ผลิตภัณต์ “พลาสวู้ด” ทั้งหมดยังสามารถนำมารีไซเคิลและนำกลับมาผลิตใหม่ได้อีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ภายใต้ตรา “ภูเขา” เราได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “พลาสวู้ด” อีกหลายชนิด อาทิเช่น แผ่นเรียบ แผ่นหลังคา แผ่นฝ้าเพดาน แผ่นพื้น และ ไม้ระแนง เพื่อให้เป็นวัสดุทางเลือกที่จะสามารถจะตอบโจทย์การใช้งานทางสถาปัตยกรรม งานตกแต่ง งานโฆษณาและงานเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน

ตลอดระยะเวลากว่า 28 ปี บริษัทฯใส่ใจดูแลการผลิตตั้งแต่เริ่มกระบวนการผสมสารจนกระทั้งการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เพื่อจัดส่งให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้ทุ่มเท ค้นคว้า วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับสูงสุดจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้เราเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับใบประกาศสนียบัตรจากสถาบัน Material Connexion ซึ่งรับรองแผ่นพลาสวู้ดเข้าไปในทะเบียนวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่ภายใต้ประเภท Polymers และใบรับรองมาตราฐานการผลิตจาก ISO9001 และ มาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยพลาสวู้ด จำกัดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีผู้นำไปประยุกต์ใช้แทนไม้ อลูมิเนียม อะคลิลิค เมเทิลชีท กระเบื้อง และวัสดุอื่นๆอีกมากมาย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่