หลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีทแตกต่างกันอย่างไร (Vinyl roof vs Metalsheet roof)

หากคุณกำลังมองหาวัสดุสำหรับต่อเติมหลังคาที่จอดรถ กันสาดเพื่อกันแดดกันฝนและเพิ่มร่มเงาให้กับตัวบ้าน หรือติดตั้งหลังคาสำหรับพื้นที่อเนกประสงค์อื่นๆ เราอยากให้คุณลองเปรียบเทียบคุณสมบัติของวัสดุที่เจ้าของโครงการมักนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ นั่นคือหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท ซึ่งข้อดีและข้อเสียของวัสดุทั้งสองประเภทจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

1. คุณสมบัติการกันความร้อนของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

ด้วยคุณสมบัติของยูพีวีซี uPVC ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ผลิตหลังคาไวนิลที่มีค่าความเป็นฉนวนกันความร้อนมากกว่าหลังคาเมทัลชีท เพราะเมทัลชีทผลิตจากเหล็กที่อมความร้อนและส่งผ่านความร้อนได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลให้บริเวณพื้นที่ใต้หลังคาไวนิลมีความเย็นสบายมากกว่า แม้ว่าหลังคาเมทัลชีทจะมีรุ่นแซนวิช หรือรุ่นที่เสริมฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU Foam – Polyurethane Foam) แต่ตัวเนื้อเหล็กก็ยังสามารถอมความร้อนและส่งผ่านความร้อนนั้นมาสู่ตัวบ้านได้ และ PU Foam มีอายุการใช้งานสั้น เมื่อ PU Foam หลุดลุ่ยลงมาจะทำให้ดูเก่า สกปรก และส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน

2. ความสามารถในการเก็บเสียงของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีทนั้นผลิตจากเหล็กจึงแน่นอนว่าเมื่อมีฝนตกลงมากระทบกับผิวหลังคาเหล็กก็จะทำให้เกิดเสียงดังรบกวน เกิดเป็นมลพิษทางเสียงส่งผลให้เกิดความหงุดหงิดรำคาญใจแก่ผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่เกิดขึ้นบริเวณด้านใต้หลังคา หรือที่เกิดขึ้นด้านบนหลังคาซึ่งจะสะท้อนเข้าไปยังห้องนอนที่อยู่ชั้นสองหรือสะท้อนไปยังอาคารข้างเคียง ต่างกับหลังคาไวนิลที่ผลิตจากยูพีวีซีจึงไม่เกิดเสียงดังเวลาฝนตก

3. น้ำหนักของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

หลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีทนั้นมีน้ำหนักไม่ต่างกันมาก แต่เมื่อเทียบกับหลังคาชนิดอื่น เช่น กระเบื้องดินเผาหรือกระเบื้องซีเมนต์ก็นับว่าหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีทมีความเบากว่ามาก จึงทำให้ช่วยประหยัดโครงสร้างที่ใช้ในการรับน้ำหนักของหลังคาไปด้วย แต่หลังคาไวนิลนั้นสามารถใช้คานรับน้ำหนักเป็นไม้เนื้อแข็งหรือไม้เทียมได้ ในขณะที่หลังคาเมทัลชีทควรใช้คู่กับโครงสร้างเหล็กเท่านั้น จึงทำให้หลังคาไวนิลสามารถนำไปใช้ในการออกแบบให้เข้ากับสไตล์ต่างๆ ได้ เช่น Comtemporary Colonial (โคโลเนียล) หรือแบบไทยประยุกต์  

4. ความหนาของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

หลังคาไวนิลจะมีความหนาของเนื้อวัสดุมากกว่าหลังคาเมทัลชีท ส่งผลให้หลังคาไวนิลที่มีความยืดหยุ่นและมีความสามารถในการทนแรงกระแทกได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีท ในกรณีที่เกิดแรงกระแทก เช่น มีของหล่นใส่หลังคาเมทัลชีทตัวหลังหลังคาจะเสียรูปง่ายมาก เพราะรับแรงกระแทกได้น้อยกว่าหลังคาไวนิล และหากเกิดรอยถลอกก็จะทำให้หลังคาเป็นสนิมและเกิดการรั่วซึมได้

5. ความสะดวกในการติดตั้งของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

หลังคาไวนิลนั้นมีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน ซึ่งมีความกว้างประมาณ 125-333 มม. ยาว 4,5 และ 6 ม. สามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะสมได้ สามารถตัดแต่งได้ด้วยเครื่องมือช่างทั่วไปที่หน้างาน สำหรับหลังคาเมทัลชีทแม้ว่าจะสามารถติดตั้งได้รวดเร็วพอๆ กัน แต่ก็มีข้อควรระวังคือในการขนส่งและติดตั้งเนื้อเหล็กอาจเกิดรอยขูดขีดได้ง่าย และส่งผลให้เกิดสนิมส่งผลให้หลังคารั่วในภายหลังได้

6. ราคาของของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

เมื่อเปรียบเทียบราคาของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีทแล้ว พบว่าราคาของหลังคาไวนิลสูงกว่าเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อลองเทียบกับระยะเวลาการใช้งานกับคุณภาพที่ได้รับแล้วพบว่าการเลือกใช้หลังคาไวนิลนั้นคุ้มค่ากว่ามาก

7. อายุการใช้งานของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

หลังคาไวนิลนั้นมีอายุการมากกว่า 10 ปี เมื่อฝนตกชะล้างฝุ่นคราบต่างๆ ออกก็จะดูใหม่อยู่เสมอ ซึ่งต่างจากหลังคาเมทัลชีทที่เสริมโฟมพียูเมื่อใช้งานไปประมาณ 3 ปี โฟมจะหลุดลุ่ยออกมานอกจากจะไม่สวยงามแล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย และสำหรับรุ่นที่ไม่ได้เสริมฉนวนพียูแม้จะมีอายุการใช้งานที่นานกว่าแต่ก็จะดูเก่าได้ง่าย  นอกจากนี้หลังคาเมทัลชีทยังมีความเสี่ยงในการเกิดความเสียหายเนื่องจากการติดตั้งมากกว่าอีกด้วย เช่น การรั่วซึมเนื่องจากการใช้อุปกรณ์ประกอบไม่ถูกต้อง หรือในกรณีที่เกิดรอยบนผิวหลังคาหรือมีวัสดุแปลกปลอมตกค้างบนหลังคาก็จะทำให้เกิดสนิมส่งผลให้เกิดการรั่วซึมได้

8. ความสวยงามของหลังคาไวนิลและหลังคาเมทัลชีท

หลังคาไวนิลนั้นถูกออกแบบมาให้มีรูปลอนที่หลากหลายทั้งลอนกลมและลอนเหลี่ยม รวมไปถึงรุ่นที่เป็นผิวเรียบด้วย นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่ท้องพื้นเรียบสวยงามสามารถใช้เป็นฝ้าได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้งฝ้าเพิ่มอีก สามารถใช้ผสมผสานกับวัสดุหลังคาโปร่งแสงชนิดอื่นได้ เช่น แผ่นไฟเบอร์กลาส แผ่นโพลีคาร์บอเนต ในขณะที่หลังคาเมทัลชีทนั้นสามารถใช้ได้กับแผ่นไฟเบอร์กลาสโปร่งแสงบางรุ่นเท่านั้น

แผ่นหลังคาไวนิล PlastRoof (ตราภูเขา) จากบริษัทไทยพลาสวู้ด​

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/thaiplastwood/contact​

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 

  Tel :  คุณวิภาดา 087-083-6464 , คุณภากร 081-812-6072 

 

#Wazzadu #ThaiPlastwood #ไทยพลาสวู้ด #ตราภูเขา #หลังคาไวนิลPlastRoof #PlastRoof #หลังคาไวนิล

 • Thai Plastwood

  หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  180 บาท/เมตร

  Online
 • Thai Plastwood

  หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  180 บาท/เมตร

  Online
 • Thai Plastwood

  หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  210 บาท/เมตร

  Online
 • Thai Plastwood

  หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  180 บาท/เมตร

  Online
 • Thai Plastwood

  หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  90 บาท/เมตร

  Online
บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 เป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่าย แผ่นพลาสวู้ดแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปณิธานที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ามาจากประเทศเยอรมันนีเพื่อมาผลิต “แผ่นพลาสวู้ด” ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้นำมาใช้ทดแทนไม้จริง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและเหนือกว่าไม้จริงทุกประการ นอกจากนี้ ผลิตภัณต์ “พลาสวู้ด” ทั้งหมดยังสามารถนำมารีไซเคิลและนำกลับมาผลิตใหม่ได้อีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ภายใต้ตรา “ภูเขา” เราได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “พลาสวู้ด” อีกหลายชนิด อาทิเช่น แผ่นเรียบ แผ่นหลังคา แผ่นฝ้าเพดาน แผ่นพื้น และ ไม้ระแนง เพื่อให้เป็นวัสดุทางเลือกที่จะสามารถจะตอบโจทย์การใช้งานทางสถาปัตยกรรม งานตกแต่ง งานโฆษณาและงานเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน

ตลอดระยะเวลากว่า 28 ปี บริษัทฯใส่ใจดูแลการผลิตตั้งแต่เริ่มกระบวนการผสมสารจนกระทั้งการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เพื่อจัดส่งให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้ทุ่มเท ค้นคว้า วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับสูงสุดจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้เราเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับใบประกาศสนียบัตรจากสถาบัน Material Connexion ซึ่งรับรองแผ่นพลาสวู้ดเข้าไปในทะเบียนวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่ภายใต้ประเภท Polymers และใบรับรองมาตราฐานการผลิตจาก ISO9001 และ มาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยพลาสวู้ด จำกัดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีผู้นำไปประยุกต์ใช้แทนไม้ อลูมิเนียม อะคลิลิค เมเทิลชีท กระเบื้อง และวัสดุอื่นๆอีกมากมาย ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่