ไอเดียการต่อเติมหลังคาและกันสาดจากตัวบ้านแบบไม่มีเสา

การติดตั้งหลังคากันสาดไวนิล ตราภูเขาให้ดูสวยงามนั้นแนะนำให้ใช้เหล็กกล่องเป็นจันทัน แล้วติดตั้งแผ่นหลังคาบนแปที่เชื่อมกันจันทันอีกที เนื่องจากตัวหลังคามีน้ำหนักเบาจึงสามารถต่อเติมหลังคาออกมาจากตัวบ้านได้โดยไม่ต้องตั้งเสาใหม่ซึ่งอาจจะทำให้ภาพรวมดูเทอะทะและไม่สวยงาม

หลังคาควรมีสโลปอย่างน้อย 5 องศา เพื่อการระบายน้ำที่ดี จุดสำคัญที่ต้องระวังคือรอยต่อระหว่างตัวบ้านกับหลังคา หลังจากติดตั้งโครงหลังคาและหลังคาไวนิล ตราภูเขาเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ติดเทปยางกันซึมบริเวณรอยต่อระหว่างผนังกับหลังคาก่อนแล้วจึงติดแฟชชิ่งไวนิลชนผนังทับลงไป จากนั้นจึงเก็บงานให้เรียบร้อยด้วยกาวร้อนและซิลิโคนเพื่อป้องกันการรั่วซึม และหากต้องการทำสีโครงสร้างแนะนำให้ทำสีให้เสร็จเรียบร้อยก่อนการติดตั้ง

ไอเดียในการต่อเติมหลังคากันสาดจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ

1. กันสาดยื่นออกจากตัวบ้านไร้เสา (Cantiliver Structure)

เหมาะสำหรับใช้ทำกันสาดที่มีขนาดเล็กรอบตัวบ้าน เช่น บริเวณประตูทางเข้าบ้าน กันสาดจะช่วยกันแดดกันฝนในเวลาที่ยืนไขประตูเข้าบ้าน หรือใช้บริเวณหน้าต่าง ซึ่งกันสาดจะช่วยกันความร้อนที่ส่องผ่านมาในตัวบ้านและช่วยกันน้ำฝนที่อาจจะรั่วซึมตามช่องว่างของประตูหน้าต่างได้ นอกจากนี้กันสาดยังช่วยยืดอายุการใช้งานของประตูหรือหน้าต่างให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย 

สามารถใช้เหล็กกล่องที่ได้มาตรฐานมอก. เป็นจันทันหลักและจันทันในได้ โดยมีระยะห่างระหว่างจันทันไม่เกิน 1-1.2 ม. โดยที่จันทันต้องยึดติดกับคานและเสาหลักของบ้านเท่านั้น ไม่ควรยึดกับกำแพง ส่วนแปให้ใช้เหล็กกล่องขนาด 1"x1" หรือ 1.5"x1.5" โดยมีระยะห่างประมาณ 30-40 มม.

การต่อเติมหลังคาหรือกันสาดโดยไม่มีเสารองรับเช่นนี้ แนะนำให้ทำหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้านไม่เกิน 2 ม. สามารถเสริมเหล็กเพื่อเป็นค้ำยันหากต้องการเพิ่มความแข็งแรงหรือเพื่อความสวยงามได้ โดยที่ค้ำยันนั้นต้องยึดเข้ากับเสาของตัวบ้านและไม่ควรยึดกับกำแพงเช่นกัน

2. ใช้โครงหลังคาเหล็กคู่กับเหล็กรับแรงดึง (Cantiliver Structure and Tension Rod)

การต่อเติมกันสาดหรือหลังคาโดยการใช้เหล็กรับแรงดึงนั้น แนะนำให้หลังคายื่นไม่เกิน 2.5 ม. ตัวเหล็กรับแรงดึงนี้จะช่วยยึดโครงสร้างทั้งหมดให้มั่นคงขึ้น และป้องกันหลังคากระพือจากแรงลมได้

จันทันนอกและจันทันในรวมถึงแปนั้นสามารถใช้เหล็กชนิดเดียวกันกับข้อแรกได้ และแนะนำให้มีระยะห่างในการติดตั้งเช่นเดียวกันกับข้อแรก ส่วนเหล็กรับแรงดึงแนะนำให้ใช้เหล็กแป๊บดำ โดยยึดเข้ากับคานหรือเสาหลักของบ้านเช่นเดียวกับข้อแรกและปลายอีกเ้านให้ยึดบริเวณตรงกลางของจันทัน 

ในการใช้เหล็กรับแรงดึงมักติดตั้งเฉพาะด้านข้างซ้าย ขวาดังนั้นควรใช้กับหลังคาที่ไม่ยาวมากเกินเกินไปเพราะจะทำให้ภาพรวมดูสวยงามลงตัวกว่า แต่หากต้องการติดเหล็กรับแรงดึงเป็นช่วงๆ ก็สามารถทำได้แต่ต้องแบ่งหลังคาไวนิลออกเป็นช่วงๆ ให้เท่าๆ กันเพื่อความสวยงาม และเฉลี่ยระยะห่างของแปในหลังคาแต่ละช่วงให้มีระยะที่ใกล้เคียงกัน

3. ดีไซน์เสาเหล็กให้ดูโปร่ง (Column and Beam with Design)

สำหรับบางกรณีก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องมีเสาในการต่อเติมโครงสร้างหลังคา เนื่องจากพื้นที่ใช้งานมีขนาดใหญ่ เช่น โรงจอดรถ แต่ก็สามารถใช้การออกแบบเพื่อช่วยให้ภาพรวมดูโปร่งโล่ง และไม่เกะกะสายตาได้ 

เนื่องจากหลังคาไวนิลมีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับหลังคาชนิดอื่นๆ ส่งผลให้เสาที่ใช้รับน้ำหนักนั้นไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ สามารถใช้เสาไม้มารับน้ำหนักได้ หรือหากต้องการใช้เสาเหล็กเพื่อความทนทานที่มากกว่า ก็สามารถเลือกใช้เหล็กกล่องขนาดเล็กมาเชื่อมกันให้ดูเหมือนเป็นระแนงบังสายตา หรือเป็นแบบอื่นๆ ตามดีไซน์ที่ต้องการได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเหล็กไอบีม (I beam) หรือเสาคอนกรีต

ในกรณีที่ระนาบหลังคาไม่ใหญ่มาก สามารถออกแบบให้ปลายแผ่นไวนิลยื่นเลยโครงสร้างออกไปแล้วปล่อยให้น้ำไหลลงพื้นได้และไม่ไหลย้อนมาโดนเหล็กโครงสร้างโดยตรง ในกรณีที่ระนาบหลังคามีขนาดใหญ่แนะนำให้ทำรางรับน้ำฝนไว้ที่บริเวณปลายหลังคาและปิดด้านนอกด้วยเหล็กกล่องที่เชื่อมติดกันจันทัน และต่อท่อรับน้ำให้น้ำไหลลงสู่ท่อระบายต่อไป

แผ่นหลังคาไวนิล PlastRoof (ตราภูเขา) จากบริษัทไทยพลาสวู้ด​

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/thaiplastwood/contact​

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 

  Tel :  คุณวิภาดา 087-083-6464 , คุณภากร 081-812-6072 

 

#Wazzadu #ThaiPlastwood #ไทยพลาสวู้ด #ตราภูเขา #หลังคาไวนิลPlastRoof #PlastRoof #หลังคาไวนิล

 • หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  220 บาท/เมตร

  Online
 • หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  220 บาท/เมตร

  Online
 • หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  90 บาท/เมตร

  Online
 • หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  245 บาท/เมตร

  Online
 • หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  220 บาท/เมตร

  Online
 • ระแนงไวนิล PlastPole

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  55 บาท/เมตร

  Online
บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 เป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่าย แผ่นพลาสวู้ดแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปณิธานที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ามาจากประเทศเยอรมันนีเพื่อมาผลิต “แผ่นพลาสวู้ด” ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้นำมาใช้ทดแทนไม้จริง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและเหนือกว่าไม้จริงทุกประการ นอกจากนี้ ผลิตภัณต์ “พลาสวู้ด” ทั้งหมดยังสามารถนำมารีไซเคิลและนำกลับมาผลิตใหม่ได้อีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ภายใต้ตรา “ภูเขา” เราได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “พลาสวู้ด” อีกหลายชนิด อาทิเช่น แผ่นเรียบ แผ่นหลังคา แผ่นฝ้าเพดาน แผ่นพื้น และ ไม้ระแนง เพื่อให้เป็นวัสดุทางเลือกที่จะสามารถจะตอบโจทย์การใช้งานทางสถาปัตยกรรม งานตกแต่ง งานโฆษณาและงานเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน

ตลอดระยะเวลากว่า 28 ปี บริษัทฯใส่ใจดูแลการผลิตตั้งแต่เริ่มกระบวนการผสมสารจนกระทั้งการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เพื่อจัดส่งให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้ทุ่มเท ค้นคว้า วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับสูงสุดจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้เราเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับใบประกาศสนียบัตรจากสถาบัน Material Connexion ซึ่งรับรองแผ่นพลาสวู้ดเข้าไปในทะเบียนวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่ภายใต้ประเภท Polymers และใบรับรองมาตราฐานการผลิตจาก ISO9001 และ มาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยพลาสวู้ด จำกัดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีผู้นำไปประยุกต์ใช้แทนไม้ อลูมิเนียม อะคลิลิค เมเทิลชีท กระเบื้อง และวัสดุอื่นๆอีกมากมาย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ