แนะนำวิธีติดตั้งเสาเอ็น-คานทับหลัง สำหรับงานผนังที่มีความสูงกว่า 3 เมตร จากแบรนด์ Smartblock

งานก่อสร้างทางสถาปัตยกรรม ทั้งบ้านและอาคารทุกประเภทให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรมนั้น มีหลักเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆมากมายเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความคงทนตามมาตรฐานวิศวกรรมสำหรับการใช้งานในระยะยาว คานทับหลังและเสาเอ็น จัดเป็นส่วนโครงสร้างส่วนหนึ่งที่สำคัญมากในการก่อสร้าง  ช่วยทำให้โครงสร้างผนังก่ออิฐโดยรวมมีแรงยึดเกาะกันได้ดีขึ้น  ทั้งยังลดความเสี่ยงในการแตกร้าวของผนังลงได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นจึงถือว่าคานทับหลังและเสาเอ็นก็เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญและขาดไม่ได้ในการก่อผนังให้มั่นคงแข็งแรงตามมาตรฐานทางวิศวกรรม

การติดตั้งและตำแหน่งของคานทับหลังและเสาเอ็น

การติดตั้งเสาเอ็น คือในบริเวณมุมผนังทุกมุม หรือผนังที่ก่อหยุดลอย ๆ โดยไม่ติดเสาอาคาร หรือตรงบริเวณที่ผนังก่อติดกับวงกบประตู-หน้าต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ผนังก่อที่กว้างเกินกว่า 3 เมตร จะต้องมีเสาเอ็นแบ่งครึ่งช่วงสูงตลอดความสูงของผนังคอนกรีตเพื่อเสริมแรงยึดของผนังเข้ากับโครงสร้าง

ส่วนการติดตั้งคานทับหลังนั้น ตำแหน่งคือผนังก่อที่ก่อสูงไม่ถึงท้องพื้น หรือคาน หรือผนังที่ก่อชนใต้วงกบหน้าต่าง หรือเหนือวงกบประตู-หน้าต่างที่ก่อผนังทับด้านบน และในกรณีที่ผนังก่อที่สูงเกินกว่า 3 เมตร จะต้องมีคานทับหลัง และระยะระหว่างคานทับหลังจะต้องไม่เกิน 3 เมตร การหล่อคานทับ หลังจะต้องล้วงเหล็กฝากจากเสาเอ็นด้วย เพื่อที่จะสามารถถ่ายเทน้ำหนักจากคานทับหลังไปสู่เสาเอ็นได้

การติดตั้งคานทับหลังและเสาเอ็นภายในผนังที่ก่อไม่ได้มาตรฐาน หรือแม้กระทั่งไม่ได้มีการใส่คานทับหลังและเสาเอ็นตามมาตรฐานทางสถาปัตยกรรมที่ควรจะเป็น ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่มักจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานอาคารในระยะยาว  ทั้งในแง่ของความปลอดภัยและอายุการใช้งานที่สั้นลงของตัวผนังอาคาร ปัจจุบันงานติดตั้งเสาเอ็นและคานทับหลังสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น โดยการใช้คานทับหลังสำเร็จรูปแทนการหล่อคานทับหลังและเสาเอ็นแบบเดิมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดเวลา และ แรงงานได้เป็นอย่างดี

"คานทับหลังสำเร็จรูป" สมาร์ทลินเทล (SMART LINTEL) เป็นคานทับหลังมวลเบาสำเร็จรูป ที่ติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว สามารถประหยัดเวลา และลดความยุ่งยากของงานก่อผนังได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 • มีความหนาเริ่มต้นที่ขนาด 7.5 , 10 ,12.5 และ 15 ซม.
 • ความกว้าง 20 ซม. X ความยาว เริ่มตั้งแต่ขนาด 120 – 500 ซม.
 • ลูกค้าสามารถเลือกขนาดความหนาที่ทางบริษัททำการผลิต ส่วนความยาวสามารถกำหนดได้โดยเริ่มต้นที่ความยาว 120 – 500 ซม.
 • สินค้าขนาดมาตรฐานจะมีสต็อคสินค้าเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า
 • กรณีสั่งผลิตตามขนาดความยาวที่ลูกค้ากำหนด ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน จำนวนขึ้นอยู่กับการใช้งานของลูกค้า

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ #คานทับหลังสำเร็จรูป

 • คานทับหลังสำเร็จรูป สมาร์ทลินเทล

  โครงสร้าง อิฐ

  9,500 บาท/คิว

  Online
บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ