“Living Concrete” คอนกรีตมีชีวิตที่รักษารอยแตกร้าวของตัวเองได้

นักวิทยาศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ (University of Colorado Boulder) สามารถสร้าง “คอนกรีตมีชีวิต” รักษารอยแตกร้าวของตัวเองได้

ซึ่งมันเต็มไปด้วยแบคทีเรียสังเคราะห์แสงที่สามารถเติบโตและงอกใหม่ได้เองราวกับเป็นสิ่งมีชีวิต ทำให้ข้อเสียของคอนกรีตที่มักจะมีรอยแตกร้าวเกิดขั้นได้เสมอหมดไป

ภาพจาก

https-//www.sciencealert.com/this-concrete-is-packed-with-bacteria-that-help-it-heal-when-damaged.jpeg

Living Concrete มีโครงสร้างเป็นการผสมกันของเจลาติน ทราย และไซยาโนแบคทีเรีย (สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน) ที่เย็นตัวแล้วเหมือนเยลลี่ โดยโครงสร้างของมันสามารถสร้างตัวเองขึ้นใหม่ได้ 3 ครั้ง หลังจากที่ทีมนักวิจัยได้ทำการตัดชิ้นส่วนมันออกไป ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมวัสดุ ที่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวของมันได้อย่างน่าอัศจรรย์

ภาพจาก

https-//www.nytimes.com/2020/01/15/science/construction-concrete-bacteria-photosynthesis.html?fbclid=IwAR1VGtuZLYZrEWIYFskxz6xcK0wBh3VKwAq4NlGAkUD2NWVcn47MgAspHjo.jpeg

ภาพจาก

https-//www.sciencenewsforstudents.org/article/this-living-concrete-slurps-up-a-greenhouse-gas?fbclid=IwAR0ACUSjumN73zmKiG_XHY4RhvgmsYRd2GFLQHu2TwgUvrqVlgE-yXUd2oE.png

ซึ่งเจ้าวัสดุตัวนี้สามารถนำไปใช้ในการก่อสร้างในพื้นที่ทะเลทรายอันห่างไกล หรือแม้แต่ในอวกาศ ถ้า Living Concrete คอนกรีตมีชีวิตนี้สามารถถูกพัฒนาไปสู่จุดนั้นได้ เราก็จะสามารถลดปริมาณและน้ำหนักของวัสดุที่องค์การอวกาศต่าง ๆ จะต้องบรรทุกขึ้นไปบนจรวดอวกาศได้เป็นอย่างมาก

ภาพจาก

https-//www.sciencealert.com/this-concrete-is-packed-with-bacteria-that-help-it-heal-when-damaged.jpeg

นี่คือวัสดุที่ผสมผสานระหว่างธรรมชาติกับวัสดุก่อสร้างเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และเป็นก้าวที่สำคัญสู่ยุคสมัยใหม่ในการนำธรรมชาติมาผนวกรวมกับวิทยาความรู้ใหม่ในการสร้างสถาปัตยกรรม และอาคารชีวภาพ biological buildings ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไป

อ้างอิงโดย : 

  • https://www.colorado.edu/ceae/2020/03/17/srubar-will-use-new-nsf-award-create-carbon-sink-concrete
  • https://www.sciencealert.com/this-concrete-is-packed-with-bacteria-that-help-it-heal-when-damaged

  • https://www.sciencenewsforstudents.org/article/this-living-concrete-slurps-up-a-greenhouse-gas?fbclid=IwAR0ACUSjumN73zmKiG_XHY4RhvgmsYRd2GFLQHu2TwgUvrqVlgE-yXUd2oE

  • https://www.smithsonianmag.com/smart-news/scientists-design-bacteria-based-living-concrete-180974002/?fbclid=IwAR2GXcFhry3VUwpVq6TW0wgtV9B2srs7Wam1OHSuIO3JMrDT6EssOt5Ubxw

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่


Material and Design Innovation

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ