Sense_ แพลตฟอร์มที่ใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่อาคาร และลดคาร์บอนไดออกไซด์

ภาพประกอบจาก

https://www.sensespace.com/

Artificial Intelligence (AI) หรือ ระบบปัญญาประดิษฐ์ หลายๆ คนคงนึกถึงหุ่นยนต์หรืออุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ ซึ่งในความเป็นจริง AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์นี้อยู่ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น การค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ล้วนมี AI คอยบันทึกข้อมูล และให้บริการช่วยเหลือเราในด้านต่าง ๆ เช่น ผู้ช่วยเสมือนจริง, การระบุตัวตนด้วย AI, ตอบโต้ด้วยเสียงจากระบบรู้จำ สังเคราะห์เสียงพูด และเข้าถึงทุกบริการด้วยผู้ช่วยเสมือนจริง (VA)

ภาพประกอบจาก

https://www.sensespace.com/

เช่นเดียวกับสตูดิโอออกแบบสถาปัตยกรรมของอังกฤษ spacelab_ ได้ทำการพัฒนาแพลตฟอร์มการจัดการอาคารที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอาคารแบบเรียลไทม์ โดยแพลตฟอร์ม Sense_ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวการใช้อาคาร การใช้พลังงาน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในอาคาร และคุณภาพอากาศ

ภาพประกอบจาก

https://www.sensespace.com/

หลักการทำงานของแพลตฟอร์ม Sense_ คือให้ผู้ใช้ตั้ง “เป้าหมายพื้นที่" ซึ่งจะได้รับการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อวัดประสิทธิภาพของอาคาร โดย Sense_ แจ้งข้อมูลต่าง ๆให้ผู้ใช้ทราบเพื่อช่วยลดการใช้พลังงานของอาคารได้ถึง 40%

ภาพประกอบจาก

https://www.sensespace.com/

Sense_ ทำได้โดยเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ BMS (ระบบการจัดการอาคาร) ของอาคาร ซึ่งควบคุมการทำความร้อน ความเย็น และการระบายอากาศ แพลตฟอร์มดังกล่าวจะสามารถปรับ BMS ได้โดยอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดการใช้พลังงานผ่านการเรียนรู้ของเครื่อง

ภาพประกอบจาก

https://www.sensespace.com/

spacelab_ ชี้ให้เห็นว่ามีข้อมูลมากมายที่ไม่เคยถูกใช้ ความสามารถของ Sense_ ในการแปลข้อมูลที่ซับซ้อนเป็นการทำงานที่เป็นประโยชน์ ทำให้ได้ข้อมูล และการออกแบบที่คุ้มค่าสำหรับผู้จัดการอาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพูดถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของอาคาร โดยในปัจจุบันอาคาร และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ มีการปล่อย CO2 เกือบ 40% ทั่วโลก

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Sense_ แพลตฟอร์มที่ใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่อาคาร และลดคาร์บอน

  1. Sense_ เป็นแพลตฟอร์มที่นำ AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทำงานเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ BMS (ระบบการจัดการอาคาร) ของอาคาร ซึ่งควบคุมการทำความร้อน ความเย็น และการระบายอากาศ
  2. Sense_ ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้สถาปนิกหรือนักออกแบบ สามารถมองเห็นภาพรวม และออกแบบได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การออกแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และระบบปรับอากาศ ที่ช่วยทำให้ประหยัดพลังงาน ลดการใช้ไฟฟ้าและทำให้ผู้ใช้อาคารอยู่ในสภาวะน่าสบายมากขึ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. https://www.sensespace.com/
  2. https://www.edie.net/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ