Bessemer Steel Process หรือ Bessemer Converter จุดเปลี่ยนสำคัญของการพัฒนากระบวนการผลิตเหล็ก ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง และสถาปัตยกรรม

การเกิดขึ้นและการเปลี่ยนแปลงของยุคอุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 18-19 ได้เปลี่ยนวิธีการใช้เหล็กในการก่อสร้างอย่างก้าวกระโดด ในศตวรรษที่ 18 เหล็กถูกนำมาประดิษฐ์เป็นชิ้นส่วนขนาดเล็กสำหรับการตกแต่งในงานก่อสร้าง ต่อมาในศตวรรษที่ 19 เหล็กถูกประยุกต์ให้มีบทบาทในงานโครงสร้างมากขึ้น ซึ่งเหล็กหล่อในยุคร้อยปีที่แล้วถือเป็นนวัตกรรมโครงสร้างเหล็กที่เก่าแก่ที่สุด (นิยมทำเป็นเสารับน้ำหนักอาคารเป็นส่วนใหญ่)

ในช่วงศตวรรษที่ 18-19 วัสดุเหล็กมีบทบาทมากขึ้นในการช่วยให้ศักยภาพของการออกแบบสถาปัตยกรรมพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น การก่อสร้างตึกสูงและตึกขนาดใหญ่ด้วยการนำเหล็กมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของโครงสร้าง มีการพัฒนาแพร่หลายเป็นอย่างมากในอเมริกาและยุโรปในช่วงเวลาดังกล่าว

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 จนมาถึงศตวรรษที่ 21 (ยุคปัจจุบัน) การผลิตเหล็กมีวิวัฒนาการหรือมีเหตุการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญต่างๆเกิดขึ้นมากมาย และหนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญที่มีความน่าสนใจ ก็คือการเกิดขึ้นของ Bessemer Steel Process หรือ Bessemer Converter

The Bessemer Steel Process

รูปภาพประกอบจาก Universal History Archive/Getty Images

แต่เดิมมีการใช้เหล็กหล่อและเหล็กดัดเป็นของตกแต่งอาคาร แม้ต่อมาจะเริ่มใช้เป็นวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังไม่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากโลหะในยุคนั้นยังไม่ค่อยมีคุณภาพมากนัก ยังมีความเปราะ มีเศษสิ่งสกปรกเจือปนในเนื้อเหล็ก แถมยังมีราคาที่แพงมากจึงนิยมใช้ทำสิ่งของประดับตกแต่ง อุปกรณ์ทางการเกษตร และอาวุธมากกว่า

จุดเปลี่ยนสำคัญของการผลิตเหล็กได้เกิดขึ้นในปี 1855 การถือกำเนิดของ Bessemer Steel Process หรือ Bessemer Converter ที่คิดค้น พัฒนา และสร้างโดย Sir Henry Bessemer วิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ ทำให้กระบวนการผลิตเหล็กมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการหลอมเหล็ก เพื่อผลิตเหล็กกล้าที่ปราศจากสิ่งสกปรกเจือปนในเนื้อเหล็ก จึงทำให้เนื้อเหล็กมีคุณภาพและมีความเหนียวทนทานมากขึ้น ถือได้ว่าเป็นการยกระดับคุณภาพในกระบวนการผลิตเหล็กได้อย่างก้าวกระโดดในช่วงเวลานั้น

Sir Henry Bessemer

รูปภาพประกอบจาก www.thefamouspeople.com

ในปี 1871 คุณภาพของเหล็กก็ยิ่งเป็นที่ประจักษ์มากขึ้น เมื่อเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา เปลวเพลิงได้ทำลายอาคารไม้นับพันจนไม่เหลือซาก มันกลายเป็นอัคคีภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเมืองชิคาโก

หลังเหตุการณ์เพลิงได้หน่วยงานของเมืองชิคาโกได้ตอบโต้ด้วยการสร้างกฎเกณฑ์การก่อสร้างที่เข้มงวดขึ้นโดยกำหนดให้วัสดุก่อสร้าง จะต้องเป็นวัสดุที่ทนทานไม่ติดไฟ ได้แก่ อิฐหิน หินอ่อน หินปูน และเหล็กก็กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วยเช่นกัน

This Bessemer Converter was the last working example in the UK when decommissioned.

รูปภาพประกอบจาก http://www.simt.co.uk/

Bessemer Steel Process หรือ Bessemer Converter ถือได้ว่าเป็นวิวัฒนาการที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการพัฒนากระบวนการผลิตวัสดุเหล็กสำหรับงานก่อสร้าง และสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นต้นแบบรากฐานที่ทำให้มีการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีการผลิตเหล็กตลอดมาจนถึงยุคปัจจุบัน

อ้างอิงโดย

https://www.thoughtco.com/bessemer-steel-process-definition-1773300

https://www.thefamouspeople.com/profiles/henry-bessemer-6306.php

http://www.simt.co.uk/kelham-island-museum/what-to-see/outdoor-collection/bessemer-converter

องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ