Henning Larsen สถาปนิกผู้พัฒนานวัตกรรม ที่ช่วยให้สามารถออกแบบอาคารได้ในสภาวะภูมิอากาศที่หลากหลาย

ในปัจจุบันมีนวัตกรมากมายที่คอยสร้างสรรค์ และคิดค้นนวัตกรรมต่าง ๆ ทั้งนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคม การพัฒนาโลกให้ก้าวหน้าทำให้การดำเนินชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นวัตกรเหล่านี้ล้วนเป็นแรงผลักดันที่จะช่วยทำให้โลกของเราพัฒนาได้อย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับวงการสถาปัตยกรรมที่มีเหล่าสถาปนิกคิดค้นนวัตกรรมที่จะสามารถช่วยให้การออกแบบมีประสิทธิภาพ ตอบสนองตามความต้องการของเจ้าของอาคาร เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และบริบทรอบ ๆ อาคารมากยิ่งขึ้น

ภาพประกอบจาก

www.en.wikipedia.org/wiki/Henning_Larsen

Henning Larsen หรือ Henning Göbel Larsen สถาปนิกชาวเดนมาร์ก เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2468 ที่เมือง Videbæk ประเทศเดนมาร์ก และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556 ที่เมืองโคเปนเฮเกน 

Henning Larsen เป็นที่รู้จักในด้านปรัชญาการออกแบบเฉพาะพื้นที่ ที่มีรากฐานมาจากประเพณีสมัยใหม่ของสแกนดิเนเวีย ซึ่งเราจะได้ห็นอัตลักษณ์เหล่านี้จากผลงานของเขา เช่น อาคารกระทรวงการต่างประเทศ ในซาอุดีอาระเบีย และเรคยาวิกคอนเสิร์ตฮอลล์ ในไอซ์แลนด์

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/966948/

Henning Larsen ได้จัดตั้งโครงการ Sandworm นวัตกรรมที่ช่วยให้สามารถออกแบบอาคารได้ในสภาวะภูมิอากาศที่หลากหลาย และยังมีเป้าหมายด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดเทคโนโลยี เครื่องมือดิจิทัล และ Genarative ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งจะช่วยสถาปนิกในด้านการออกแบบ และวางผังอาคาร

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/966948/

Jakob Strømann-Andersen หุ้นส่วน และผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรม และความยั่งยืน ของ Henning Larsen ได้พูดคุยเกี่ยวกับเครื่องมือดิจิทัล และการทำงานร่วมกันในกระบวนการออกแบบ โดยเฉพาะโครงการ Sandworm ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างแบบจำลองที่ใช้กระบะทรายเป็นตัวช่วย

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/966948/

ฝ่ายนวัตกรรม และความยั่งยืนได้พัฒนาเครื่องมือหลายอย่างในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อช่วยในกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยทำการศึกษาหลักการออกแบบตั้งแต่สถาปัตยกรรม การออกแบบอาคาร ไปจนถึงการออกแบบภูมิทัศน์ นวัตกรรม Sandworm นี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/966948/

แม้ว่าจะเป็นนวัตกรรมใหม่ทางสถาปัตยกรรม แต่นักภูมิศาสตร์ และวิศวกรได้ใช้แซนด์บ็อกซ์ดิจิทัลมานานหลายทศวรรษแล้ว เพื่อสร้างแบบจำลองภูมิประเทศที่ซับซ้อน แซนด์บ็อกซ์ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากการสร้างแบบจำลองดิจิทัล ซึ่งจะช่วยให้นักออกแบบสามารถกำหนดรูปร่างและทดสอบการเปลี่ยนแปลงในแนวนอนได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/966948/

Sandworm ประกอบด้วยกล่องทรายมาตรฐานหนึ่งเมตรและโปรเจ็กเตอร์ที่ฉายเส้นขอบ และสีลงบนทราย ในขณะที่ทำการจำลอง เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบการเปลี่ยนแปลงในทราย โปรเจคเตอร์จะสั่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโทนสีตามระดับความสูงต่ำของมวลทราย

การพัฒนาโดย Henning Larsen, Ramboll และมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน นวัตกรรม Sandworm ที่ผสานรวมกับ Grasshopper สามารถทำงานได้ทั้งสองทิศทาง คือ ถ่ายโอนข้อมูลจากแซนด์บ็อกซ์กลับไปยังโปรแกรมสร้างแบบจำลอง หรือคัดลอกภูมิทัศน์ที่สร้างแบบจำลองดิจิทัลลงในแซนด์บ็อกซ์โดยการพิมพ์ภูมิประเทศลงในทราย

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Henning Larsen สถาปนิกผู้พัฒนานวัตกรรม เพื่อการออกแบบสถาปัตยกรรมในสภาพภูมิอากาศที่หลากหลาย

  1. Henning Larsen ได้จัดตั้งโครงการ Sandworm นวัตกรรมที่ช่วยให้สามารถออกแบบอาคารได้กับเขตภูมิอากาศที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยสถาปนิกในด้านการออกแบบ และวางผังอาคาร
  2. แม้จะมีนักภูมิศาสตร์ และวิศวกรใช้โปรเจคเตอร์ฉายลงบนทรายมาหลานทศวรรษแล้ว แต่ Sandworm นั้นแตกต่างออกไปเนื่องจากขณะที่เราจำลอง และใช้โปรแกรมอยู่นั้น เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบการเปลี่ยนแปลงในทราย โปรเจคเตอร์จะสั่งให้โปรเจคเตอร์เปลี่ยนสี โดยทั่วไปยิ่งกองสูงสีจะเข้มสื่อถึงภูมิอากาศร้อน 

รับชมตัวอย่างการใช้โปรแกรม 

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. www.archdaily.com/966948/henning-larsen
  2. www.sandworm.la
  3. https://henninglarsen.com/en

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ