Carlo Ratti ผู้คิดค้นและออกแบบ Temporary Hospital (CURA) โรงพยาบาลชั่วคราวในรูปแบบ Connected Unit เพื่อรักษาโรคทางเดินหายใจ

การระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ผู้คนติดเชื้อ และป่วยเป็นจำนวนมาก ต้องมีการกักตัว และเข้ารับการรักษาเป็นเวลานานในห้อง ICU หรือห้องที่มีความดันลบ ทำให้โรงพยาบาล หรือหน่วยงานทางการแพทย์ขาดแคลนทรัพยากรอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือ เตียง และห้องพักสำหรับผู้ป่วย

จากการประสบปัญหาดังกล่าว จึงเกิดโครงการโรงพยาบาลสนามมากมายที่ได้รับความร่วมมือระหว่างสถาปนิก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือการขาดแคลนเตียง หรือห้องพักสำหรับผู้ป่วย และเพื่อช่วยให้ผู้ที่คนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

Carlo Ratti เกิดเมื่อปีพ.ศ.2514 สถาปนิกชาวอิตาลี เขายังเป็น วิศวกร นักประดิษฐ์ นักการศึกษา และนักกิจกรรมอีกด้วย ในปัจจุบัน Carlo Ratti ศาสตราจารย์ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเขาดูแล MIT Senseable City Lab เป็นกลุ่มวิจัยที่สำรวจว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อออกแบบ และพัฒนาคุณภาพชีวิต

นอกจากนี้ Carlo Ratti ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 นักออกแบบที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอเมริกา โดย Fast Company 

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/

เพื่อช่วยต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ความคิดริเริ่มใหม่ คือ การเปลี่ยนคอนเทนเนอร์ สำหรับการขนส่งให้เป็นพ็อดสำหรับผู้ป่วย โครงการ CURA ซึ่งย่อมาจาก Connected Unit for Respiratory Ailments ที่แปลว่า ยูนิตที่สามารถเชื่อมต่อกันได้เพื่อรักษาโรคทางเดินหายใจ 

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/

โดยคณะทำงานระดับนานาชาติของนักออกแบบ Carlo Ratti  วิศวกร แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญทางทหาร ได้ร่วมมือกันทำงานใน CURA ซึ่งเป็นโครงการ Open Source ที่มุ่งสร้างหน่วยผู้ป่วยหนัก (ICU) 

โครงการนี้ใช้คอนเทนเนอร์ขนส่งที่นำกลับมาใช้ใหม่เพื่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งสามารถนำไปสร้างได้อย่างรวดเร็วในเมืองต่างๆ ทั่วโลก เพื่อตอบสนองต่อการขาดแคลนพื้นที่ห้องไอซียูในโรงพยาบาล

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/

โดย CURA ถูกสร้างขึ้นในเมืองมิลานของอิตาลี เริ่มรับผู้ป่วยครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2020 และ CURA มีความปลอดภัยเทียบเท่ากับหอผู้ป่วยแยกปกติในโรงพยาบาล ปัจจุบันถูกนำไปใช้ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปจนถึงแคนาดาเนื่องจากมีความปลอดภัย และติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว 

ภาพประกอบจาก

www.archdaily.com/

CURA เป็นห้องผู้ป่วยหนักขนาดกะทัดรัดสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยมีขนาด 20 ฟุต (ประมาณ 6 เมตร) แต่ละยูนิตทำงานแยกกันแบบอิสระ และสามารถจัดส่งได้ทุกที่ แต่ละพ็อดเชื่อมต่อกันด้วยรูปแบบโมดูลาร์ (ตั้งแต่ 4 เตียงไปจนถึงมากกว่า 40 เตียง) ซึ่งสามารถนำไปติดตั้งได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง สามารถวางไว้ใกล้กับโรงพยาบาล (เช่น ในลานจอดรถ) เพื่อขยายความจุของห้องไอซียู หรือใช้เพื่อสร้างโรงพยาบาลภาคสนาม

โดยโครงการ CURA เป็นผลงานแบบ Open Source ที่เปิดให้ผู้อื่นสามารถนำผลงานนี้ไปปรับปรุง และพัฒนาได้อีกด้วย

โมเดล CURA 1 ยูนิต

ภาพประกอบจาก

www.designboom.com/

ตัวอย่างการประกอบ CURA

ภาพประกอบจาก

www.designboom.com/

ตัวอย่างการประกอบ CURA

ภาพประกอบจาก

www.designboom.com/

ตัวอย่างการประกอบ CURA

ภาพประกอบจาก

www.designboom.com/

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Carlo Ratti ผู้ออกแบบ Temporary Hospital โรงพยาบาลชั่วคราวที่สามารถเชื่อมต่อกันได้เพื่อรักษาโรคทางเดินหายใจ

  1. Carlo Ratt สถาปนิกชาวอิตาลี ได้ร่วมมือกับคณะทำงานระดับนานาชาติของนักออกแบบ วิศวกร แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญทางทหาร ในโครงการ CURA เพื่อช่วยวิกฤตการขาดแคลนห้องพักในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยทางเดินหายใจ
  2. เมื่อเกิดวิกฤตโรคระบาดขึ้นวงการสถาปนิก และการออกแบบถือเป็นส่วนช่วยสำคัญในการช่วยเหลือ และควบคุมการระบาด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโรงพยาบาลสนามที่สามารถสร้างได้อย่างรวดเร็ว หรือการออกแบบเพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้ง่าย และปลอดภัยมากขึ้น 

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. www.designboom.com/
  2. www.archdaily.com/

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่