PUFFER VILLAGE หมู่บ้านชุมชนริมชายฝั่งในแอฟริกาที่ปรับตัวรับมือกับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น

นอกจากการระบาดของไวรัส COVID-19 แล้ว ปัจจุบันโลกของเรายังเกิดภัยพิบัติ น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น และความรุนแรงก็เพิ่มขึ้นอีกด้วย อันเป็นผลจากภาวะโลกร้อนที่ทำให้บรรยากาศอุ่นขึ้น กักเก็บความชื้นมากขึ้น ทำให้ฝนตกและความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมเพิ่มขึ้น ภัยพิบัติที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายมากมายต่อทั้งชีวิต และทรัพย์สิน เป็นอย่างมาก 

การออกแบบอาคารให้สามารถปรับตัวต่อสภาพแวดล้อม และสามารถป้องกันการเกิดความเสียหายที่รุนแรงจากภัยธรรมชาติได้นั้น ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพื่อให้พร้อมรับมือต่อสถานการ์ณต่าง ๆ ได้ และลดความเสียหายให้น้อยลงที่สุด

ภาพประกอบจาก 

www.designboom.com

หมู่บ้านริมทะเลสาบ ganvie ที่ Benin, Africa ประสบปัญหาจากระดับน้ำทะเลสูง ทำให้ผู้คนที่อาศัยในหมู่บ้านต้องสร้างบ้านไม้ที่สามารถลอยอยู่ในน้ำได้ แต่บ้านเหล่านี้สร้างได้ไม่แข็งแรง และทรุดโทรมตามกาลเวลา ส่งผลให้เกิดการอันตรายต่อชาวบ้าน

Sajjad Navidi สถาปนิกชาวอิหร่านได้ออกแบบ และเสนอหมู่บ้านอัจฉริยะที่ปรับตัวกับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น คือ Puffer village ที่เลียนแบบกลไกป้องกันของปลาปักเป้า 

ภาพประกอบจาก 

www.designboom.com

หลักการทำงานของ Puffer village ทำการติดตั้งเซนเซอร์ไว้ 2 ตัว ที่ตอบสนองต่อระดับน้ำ และระดับความสูงของคลื่น โดยในช่วงน้ำหนุนสูงตัวบ้านจะเติมลมเข้าไปและลอยขึ้นเหนือน้ำ และในช่วงที่เกิดพายุ หรือคลื่นสูงตัวบ้านจะเติมน้ำเข้ามาเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้บ้านมั่งคงสามารถป้องกันอันตรายได้ เมื่อกลับสู่สภาวะปกติ ตัวบอลลูนจะทำการปิด และตัวบ้านก็กลับมาอยู่ในสภาพปกติเหมือนบ้านทั่ว ๆ ไป

ภาพประกอบจาก 

www.designboom.com

ตัวผิวบอลลูนจะเป็นแผงสร้างพลังงานจากแสงอาทิตย์ และคลื่น เพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์ และคลื่นมาใช้กับตัวบ้าน ทำให้ผู้คนสามารถใช้พลังงานสะอาด และเป็นมิตรต่อโลกมากขึ้น 

นอกจากนี้เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจในชนบทตัวบ้านยังมีระบบ Aquaponic ที่สามารถปลูก และเพาะพืชบนรั้วได้ และมีการนำน้ำกลับมาหมุนเวียนใช้อย่างคุ้มค่า 

โดยโครงการเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันในปี 2021 ที่เปิดตัวโดย Fondation jacques rougerie และติดอันดับ 10 อันดับแรกภายใต้หมวดหมู่ นวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล

ภาพประกอบจาก 

www.designboom.com

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ PUFFER VILLAGE หมู่บ้านชุมชนริมชายฝั่งในแอฟริกาที่ปรับตัวรับมือกับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น

  1. โครงการ  PUFFER VILLAGE  เป็นโครงการแข่งขัน Fondation jacques rougerie และติดอันดับ 10 อันดับแรกภายใต้หมวดหมู่นวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล เสนอโดย Sajjad Navidi สถาปนิกชาวอิหร่านเพื่อช่วยให้บ้านพักอาศัยของชาวบ้านในหมู่บ้านริมทะเลสาบ ganvie ที่ Benin, Africa ผ่านพ้นวิกฤตปัญหาของระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น
  2. ปัจจุบันโลกของเราเกิดภัยพิบัติ และการเปลี่ยนแปลงของโลกมากมายจากภาวะโลกร้อน การปรับตัวให้สามารถอยู่กับสภาพแวดล้อมในปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ มีสถาปนิก และนักออกแบบที่คิดโครงการ หรือนวัตกรรมออกมามากมาย เพื่อให้เราสามารถอยู่กับสภาพแวดล้อม และโลกของเราได้ พร้อมๆกับการฟื้นฟูโลกด้วยเช่นกัน

รับชมวีดีโอ ผลงานโครงการ PUFFER VILLAGE

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. www.designboom.com/
  2. www.instagram.com/sajjad.nvd/

 

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ