Non-Toxic Furniture การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัย ไม่มีสารพิษ และปลอดสารก่อมะเร็ง สำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่เป็นภูมิแพ้

โดยปกติคนเราอาศัยอยู่ในบ้าน อาคาร หรือสถานที่สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ถึง 90% ต่อวัน ปัจจุบันมนุษย์ และสัตว์ ได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายอย่างไม่รู้ตัวจากหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะสารที่ปนเปื้อนมากับอาหาร เครื่องใช้ภายในบ้าน สารพิษที่เจือปนมาในวัสดุที่นำมาใช้ก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัย หรือสารพิษจากเฟอร์นิเจอร์ภายในอาคาร โดยจะระเหยไปในอากาศ ทำให้เราสูดดม และได้รับอันตรายต่อร่างกายหากมีสารเหล่านั้นสะสมอยู่ในปริมาณมาก อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ ระคายเคือง และโรคหัวใจได้ 

ภาพประกอบจาก

www.thehonestconsumer.com

Non-Toxic Furniture คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดสารพิษ เช่นสาร VOCs, Formaldehyde และสารหน่วงไฟ เป็นต้น โดยเฟอร์นิเจอร์ปลอดสารพิษจะใช้วัสดุอินทรีย์ที่ผ่านการรับรอง โดยเฉพาะน้ำยางออร์แกนิก ขนแกะ ผ้าฝ้าย นุ่น ผ้าลินิน และป่าน นอกจากนี้ เก้าอี้ โต๊ะ หรือโซฟาปลอดสารพิษยังมีโครงไม้เนื้อแข็งที่ไม่ต้องใช้กาวที่ก่อสารพิษอีกด้วย

งานตกแต่งภายใน และเฟอนิเจอร์โดยทั่วไป จะมีสารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นส่วนประกอบหรือเป็นสารตกค้างในวัสดุตกแต่ง เช่น ผ้าม่าน ผ้าบุ หนัง ฉนวนกันความร้อน สีทาบ้าน สีสำหรับงานเฟอนิเจอร์ ไฟเบอร์กลาส พรมปูพื้น และเฟอนิเจอร์ไม้ที่มีส่วนประกอบเป็นไม้  ไม้อัด  และแผ่นใยไม้อัดประสานด้วยกาว 

สารเคมีอันตรายที่พบได้บ่อยในเฟอร์นิเจอร์

VOCs หรือ Volatile Organic Compounds คือ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย สามารถระเหยเป็นไอได้ในอุณหภูมิห้องและความดันปกติ เป็นสาเหตุของ กลิ่นใหม่ จากเฟอร์นิเจอร์ส่งผลต่อคุณภาพอากาศในบ้านทำให้อากาศเป็นพิษ ซึ่งพบได้ในน้ำยาทำความสะอาด สารฆ่าแมลง สีทาบ้าน กาว ยาแนว ฯล หากได้รับสารพิษนี้เป็นประจำจะก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาทและภูมิคุ้มกันหากได้รับสารเป็นระยะเวลานานๆ อาจก่อโรคมะเร็ง อวัยวะภายในถูกทำลาย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยค้นพบว่าสาร VOCs สามารถฟุ้งกระจายอยู่ในอาคารไปตามพื้นผิวต่าง ๆ ผู้คนที่อาศัยในอาคาร เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงอาจเผลอทาน หรือสูดดมได้ไม่รู้ตัว

FORMALDEHYDE ฟอร์มาลดีไฮด์ในเฟอร์นิเจอร์ พบได้ในผลิตภัณฑ์ไม้อัด เช่น Particleboard และไม้อัด นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในกาว และสารยึดติด เช่นเดียวกับผ้าบางชนิด ฟอร์มาลดีไฮด์ไม่มีสีแต่มีกลิ่นแรง ทำให้เกิดอาการคอแห้ง คันคอ ไอ ตาแดง และโรคหอบหืด ถือเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายมนุษย์

PHTHALATES พทาเลตมีหลายประเภท เช่น พลาสติกไซเซอร์ สามารถพบได้ใน แผ่นรองพรม ม่านอาบน้ำ เบาะ ผ้าปูโต๊ะ และกระเบื้องปูพื้น

VINYL ACETATE พบไวนิลอะซิเตทในผลิตภัณฑ์โพลีไวนิล อยู่ในสี และแล็คเกอร์ ฟิล์มบนเฟอร์นิเจอร์ เช่นเดียวกับกาวบางชนิด เช่น กาวสำหรับปูเสื่อน้ำมัน ไม่จัดเป็นสารก่อมะเร็ง แต่ทำให้มีอาการ หายใจลำบาก และไอ

FLAME RETARDANTS หรือสารหน่วงไฟ เป็นสารกลุ่มสารเคมีหลายชนิดที่มีคุณสมบัติและโครงสร้างที่มีหน้าที่ในการป้องการติดไฟ การลามไฟ ที่ได้นำไปเติมลงไปในวัสดุต่างๆ ที่สามารถติดไฟได้ เพื่อไม่ให้วัสดุนั้นติดไฟได้ หรือชะลอการแพร่กระจายของไฟ ทำให้เกิดปัญหาปอด หัวใจ และดวงตา

ภาพประกอบจาก

www.thehonestconsumer.com

วิธีป้องกัน และลดสารเคมีอันตรายจากเฟอร์นิเจอร์

 1. การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่ปลอดสารพิษ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่ผลิตโดยไม่ใช้ฟอร์มัลดีไฮด์ กาว สารฟอกสี หรือสารพิษก่อภูมิแพ้ และมะเร็ง เช่น ไม้จริง  ผ้าใยธรรมชาติที่ไม่ได้ย้อมสี สีสูตรน้ำที่ปราศจากสารระเหย
 2. ต้นไม้ การมีต้นไม้ในบ้านไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มบรรยากาศ และเป็นแหล่งของออกซิเจนเท่านั้น ผลการศึกษาพบว่าต้นไม้สามารถกำจัดสารพิษออกจากอากาศได้ 
 3. การระบายอากาศที่ดี การมีอากาศบริสุทธิ์เพียงพอจะช่วยลดการสะสมของสารเคมีในห้อง โดยการเปิดหน้าต่างเป็นประจำ และระบายอากาศออกจากบ้านทุกครั้งที่ทำได้ หากมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ แนะนำให้วางไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทหรือในโรงเก็บของสัก 2-3 วัน เพื่อสารเคมีระเหยออกให้มากที่สุด
 4. เบกกิ้งโซดา ใช้เป็นตัวดักกลิ่น โดยการนำเบกกิ้งโซดาโรยบนพรม ทิ้งไว้ครู่หนึ่ง แล้วดูดฝุ่น ก็จะสามารถกำจัด VOCs และกลิ่นสารเคมีได้
 5. วางใบชาเขียวหรือใบชาดำ (ที่ใช้แล้วก็ได้) ไว้ในที่อับหรือปิด ใบชาจะช่วยดูดสารพิษได้

ตัวอย่างแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ปลอดสารพิษ (Non-Toxic Furniture)

OSISU เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ไทย ของ ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาปนิกผู้สร้างงานการออกแบบอาคารเเละเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

OSISU เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ภาพประกอบจาก

www.estopolis.com

SABAI เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ทำมาจากขวดน้ำรีไซเคิล หรือกำมะหยี่รีไซเคิล ผ้าที่ไม่ผ่านการแปรรูปใช้สำหรับโซฟา เป็นกำมะหยี่รีไซเคิลที่ผ่านการรับรองด้วยมาตรฐาน OEKO-TEX และมาตรฐานการรีไซเคิลทั่วโลก

SABAI เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล

ภาพประกอบจาก

www.thehonestconsumer.com

Avocado Mattress เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในด้านที่นอน และเฟอร์นิเจอร์ที่ยั่งยืน แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ปลอดสารพิษนี้ มุ่งมั่นที่จะรักษาแนวทางการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มีจริยธรรม และยั่งยืน

Avocado Mattress เฟอร์นิเจอร์ออแกนิค และปลอดสารพิษ

ภาพประกอบจาก

www.thehonestconsumer.com

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Non-Toxic Furniture การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัย ไม่มีสารพิษ และปลอดสารก่อมะเร็ง สำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่เป็นภูมิแพ้

 1. Non-Toxic Furniture คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดสารพิษ เช่นสาร VOCs, Formaldehyde และสารหน่วงไฟ เป็นต้น โดยเฟอร์นิเจอร์ปลอดสารพิษจะใช้วัสดุอินทรีย์ที่ผ่านการรับรอง เช่น ขนแกะ ผ้าฝ้าย นุ่น ผ้าลินิน และป่าน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดสารพิษจะช่วยให้การอยู่อาศัยภายในอาคาร หรือบ้านปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดีขึ้น
 2. ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็น Non-Toxic และ Eco มากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัยทั้งผู้ใหญ่ เด็ก สัตว์เลี้ยง และผู้ที่มีปัญหาทางเดินหายใจ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และการเลือกใช้วัสดุที่เป็นต่อสิ่งมีชีวิตถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 1. www.thehonestconsumer.com
 2. www.estopolis.com
 3. www.baansuansabuy.com
 4. www.baanlaesuan.com

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ