รวมไอเดียการตกแต่งภายในโรงแรม รีสอร์ท และโฮสเทล ด้วยเทคนิคการพิมพ์ลายลงบนวัสดุตกแต่งผนัง เพื่อสร้างสุนทรียะให้แก่ผู้มาพัก

โรงแรม รีสอร์ท หรือโฮสเทล เป็นธุรกิจที่แข่งขันกันในเรื่องการบริการและการออกแบบตกแต่งเป็นหลัก หากตัวโครงการมีสไตล์ที่ความโดดเด่นแปลกใหม่และไม่เหมือนใคร ก็จะสามารถดึงดูดความสนใจของนักเดินทางได้ 

วันนี้เรามีไอเดียการใช้เทคนิคพิมพ์ลายลงบนวัสดุตกแต่งและนำไปใช้ในบริเวณต่างๆ มาแนะนำเหล่าดีไซน์เนอร์ หรือบรรดาผู้ประกอบการ เพื่อช่วยให้ โรงแรม รีสอร์ท หรือโฮสเทล ของคุณแปลกตาและน่าสนใจกว่าใคร ไปชมกันเลยครับ

เมื่อเข้าสู่บริเวณโรงแรม แขกที่มาพักจะเจอกับเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์เป็นอันดับแรก บริเวณนี้เป็นบริเวณที่นักออกแบบมักดีไซน์ให้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นจุดที่ต้องสังเกตเห็นง่าย ไม่ว่าจะติดต่อเรื่องการ เช็คอิน เช็คเอ้าท์ หรือสอบถามรายละเอียดต่างๆ โดยส่วนใหญ่ผู้ออกแบบมักเลือกใช้วัสดุที่มีความแตกต่างจากบริเวณรอบๆ เพื่อเน้นอัตลักษณ์ให้ชัดเจนและมักมีโลโก้หรือชื่อของโครงการอยู่ในบริเวณนี้ด้วย

เมื่อพูดถึงโลโก้หรือชื่อโครงการส่วนใหญ่เรามักนึกถึงการทำป้ายไดคัทที่ทำจากวัสดุเหล็กหรือสเตนเลสแล้วนำมาติดบริเวณเคาน์เตอร์หรือผนังด้านหลัง ซึ่งถือว่าดูดีและเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยม แต่จะดีกว่าหรือไม่หากเราสามารถพิมพ์โลโก้หรือชื่อโครงการลงบนวัสดุที่ใช้นำมาปิดผิวนั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นลามิเนต ชิ้นไม้ แผ่นโลหะ ไดบอนด์ (อะลูมิเนียมคอมโพสิต) กระเบื้องผิวมัน หนัง พรมอัด กระจก อะคริลิค หรือวัสดุอื่นๆ ทาง IQ Lab สามารถพิมพ์ลายตามที่ต้องการได้ด้วยเครื่องพิมพ์คุณภาพสูง ความละเอียดคมชัด ไม่หลุดลอกง่าย

บริเวณที่ใกล้เคียงกันคือล็อบบี้หรือโถงต้อนรับ บริเวณนี้ถือว่าเป็นหน้าตาของโครงการเลยก็ว่าได้เพราะฉะนั้นการดีไซน์สเปซ การออกแบบดีเทลหรือการเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ให้เป็นที่น่าจดจำจึงเป็นเรื่องสำคัญ และที่สำคัญคือต้องมีมุมเก๋ๆ สำหรับถ่ายรูปเพื่อให้ลูกค้ากลุ่ม Generation C ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น แต่อาจหมายรวมถึงวัยเก๋าที่ให้ความสำคัญในการใช้เทคโนโลยีและมี Internet เป็นเพื่อนคู่ใจ ได้บอกเล่าประสบการณ์ของตนเองเกี่ยวกับโรงแรมพร้อมรูปถ่ายผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่เพียงเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่ยังถือเป็นการโปรโมทโครงการแบบปากต่อปากผ่านทางลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย 

 

ข้อดีของการพิมพ์ลายจาก IQ Lab คือนอกจากจะสามารถพิมพ์ลงบนวัสดุอะไรก็ได้แล้ว หากเราเลือกวิธีพิมพ์ลายลงบนวัสดุจะทำให้ได้ลายที่เป็นลิขสิทธิ์ของผู้ออกแบบแต่เพียงผู้เดียว ลายไม่ซำ้กับที่อื่น และมีขนาดที่พอเหมาะพอดีกับพื้นที่นั้นๆ ไม่ขาดไม่เกินทั้งความยาวและความสูง และในกรณีที่ใช้วอลเปเปอร์จากทาง IQ Lab ข้อดีคือเป็นวอลเปเปอร์ที่มีกาวในตัวติดตั้งง่าย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราเหมือนกับการใช้กาวลาเท็กซ์ เนื้อวัสดุผลิตจาก Non-PVC Fabric 

ป้ายต่างๆ ในโรงแรม รีสอร์ท เช่น ป้ายห้องน้ำ ป้ายบอกทาง ป้ายเลขห้อง หรือป้ายแผนที่โครงการ แม้เป็นจุดเล็กๆ แต่เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน สำหรับโครงการเล็กๆ สถาปนิกหรืออินทีเรียดีไซน์เนอร์จะออกแบบเอง แต่สำหรับโรงแรม รีสอร์ท ขนาดใหญ่ มักมีกราฟิกดีไซน์เนอร์มาช่วยออกแบบ ในโครงการระดับโลกหลายแห่งถึงกับมีการออกแบบตัวอักษรขึ้นมาใหม่เพื่อใช้งานเฉพาะในโครงการเท่านั้นเลยทีเดียว 

การพิมพ์วัสดุด้วยเครื่องพิมพ์และหมึกพิมพ์จาก IQ Lab นั้นสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก สามารถโดนน้ำฝน โดนแดดได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องหมึกพิมพ์ละลายน้ำ หลุดลอก หรือซีดจาง แนะนำให้พิมพ์บนวัสดุที่มีความทนทานใช้งานภายนอกได้ เช่น ไดบอนด์ พลาสวูด 

สุดท้ายคือห้องนอนซึ่งเป็นบริเวณที่แขกใช้เวลาในพื้นที่นี้มากที่สุด จุดที่ต้องมีการออกแบบตกแต่งคือบริเวณหัวเตียงหรือ Headboard แน่นอนว่าบริเวณนี้จะต้องมีคอนเซปต์ที่น่าสนใจและขับอัตลักษณ์ของตัวโครงการได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบันเกือบทุกโครงการนิยมตกแต่งภายในห้องพักแต่ละห้องให้มีความแตกต่างกันเพื่อให้แขกที่มาพักซ้ำได้รับประสบการณ์ใหม่ ไม่จำเจ ดังนั้นหากเลือกใช้วิธีพิมพ์ลายที่แตกต่างกันลงบนวัสดุแทนการดีไซน์งานอินทีเรียใหม่ ก็สามารถช่วยลดระยะเวลาในการออกแบบลงได้ และที่สำคัญคือช่วยลดต้นทุนในการก่อสร้างได้เนื่องจากรูปแบบการตกแต่งนั้นเหมือนกันแตกต่างที่ลวดลายที่ประกฎบนวัสดุเท่านั้น

และการออกแบบที่นิยมอย่างหนึ่งคือการใช้กระจกใสกั้นพื้นที่ระหว่างห้องน้ำกับส่วนนอน ตามที่กล่าวไปแล้วคือการพิมพ์ลายนั้นสามารถใช้กับกระจกใส กระจกขุ่น หรือกระจกเงาได้ ดังนั้นหากเรานำการพิมพ์ลายมาประยุกต์ใช้กับพื้นที่ส่วนนี้ก็จะสามารถสร้างความแตกต่างได้ไม่น้อย  

ทาง IQ Lab คำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลักจึงเลือกใช้หมึกพิมพ์แบบรักษ์โลก ทำให้มีความปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ไม่มีสารเคมีเจือปน ไร้กลิ่น ที่สำคัญคือไม่มีสารก่อมะเร็ง สามารถใช้ในบริเวณห้องนอนได้อย่างไม่ต้องกังวล

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

>> IQ Lab

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 027140644
Line OA: @iqlab

 • งานพิมพ์บนวอลเปเปอร์

  วัสดุปิดผิวผนัง วอลเปเปอร์

  1,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไดบอนด์สีทอง+สปอตยูวีขาว+สปอตยูวีแบบมัน

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุตกแต่งผนัง 3 มิติ

  8,400 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนแผ่นอะคริลิกใส

  วัสดุแผ่น อื่นๆ

  3,400 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไม้ MDF

  วัสดุแผ่น ไม้เอ็มดีเอฟ

  2,000 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • Online
 • Online
 • งานพิมพ์บนพรมอัด

  วัสดุปูพื้น พรม

  5,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • พิมพ์บนหนังเทียม PU

  ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง

  1,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • พิมพ์บนพลาสวูดเอ้าท์ตอร์

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  3,600 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนพลาสวูดเอ้าท์ดอร์

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  2,800 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไดบอนด์สีเงิน

  ของแต่งบ้าน ภาพวาด ภาพพิมพ์

  7,700 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไม้ MDF

  วัสดุแผ่น ไม้เอ็มดีเอฟ

  2,800 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนกระเบื้องมัน ขนาด 30 x 45 ซม.

  วัสดุปิดผิวผนัง ผนังกระเบื้อง

  1,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนแผ่นอะคริลิกใส

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง อะครีลิค

  3,400 บาท/ตารางเมตร

  Online
IQ Lab
ทางเรามีให้บริการสื่อสิ่งพิมพ์ ไดัแก่
Giclee Print
Printing for exhibition/ Gallery
Photobook
Print/Mount/Framing
Photowall
Graphic Wall
Fine Art Printing และ
Direct Print on Material
บริการครบครัน รวดเร็ว มืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ ให้คำแนะนำลูกค้าได้เป็นอย่างดี คุณภาพที่มาพร้อมกับบริการที่รวดเร็ว ใส่ใจ และช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ