Olivine sand ทรายสำหรับงานก่อสร้าง ที่สามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 1 ตัน

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

ในปัจจุบันมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ชั้นบรรยากาศสูงถึง 413.2 ส่วนต่อ 1 ล้านส่วน โดยสูงกว่าตัวเลขเฉลี่ยของเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทั้งที่อัตราการปล่อยก๊าซลดลงเนื่องจากหลายประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมไวรัสโควิด-19

โดยอาคารสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ก็มีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่น ๆ เช่นจากควันรถ อุตสาหกรรม เป็นต้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ และนวัตกรคิดค้นวัสดุดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สามารถใช้กับงานก่อสร้าง การตกแต่งอาคาร และการจัดสวน 

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

ดีไซเนอร์ชาวดัตช์ Teresa van Dongen ได้เปิดตัว Aireal ซึ่งเป็นห้องสมุดออนไลน์ ที่จัดแสดงวัสดุที่สามารถดักจับคาร์บอนในบรรยากาศได้

โดยห้องสมุดที่เพิ่งเปิดใหม่มีรูปภาพ และคำอธิบายของวัสดุที่พัฒนาโดยบริษัท และสถาบันต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งกักเก็บคาร์บอนด้วยวิธีที่เป็นประโยชน์ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า การดักจับ และใช้ประโยชน์คาร์บอน (CCU)

และวัสดุที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ Olivine sand ทรายสำหรับงานก่อสร้าง ที่มีแร่ธาตุมากมาย ซึ่งสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 

ภายในห้องสมุดยังมีวัสดุต่างๆ ตั้งแต่กระดาษไปจนถึงเส้นใย และอาหารที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศเป็นกลางโดยการดูดซับคาร์บอน และปล่อยออกซิเจน

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

"Airal เป็นห้องสมุดวัสดุที่กำลังเติบโต ซึ่งจัดแสดงวัสดุที่จับ CO2 ในกระบวนการผลิต" Van Dongen กล่าว โดยอธิบายว่าโครงการนี้เรียกว่า ห้องสมุดแห่งความเป็นไปได้

โดยโครงการนี้ยึดถือคติว่า วัสดุได้รับการพัฒนาด้วยจิตวิญญาณของเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งไม่มีของเสีย และคาร์บอนไดออกไซด์ถูกมองว่าเป็นทรัพยากรสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เราจะใช้ในวันพรุ่งนี้ 

Olivine Sand คือ แมกนีเซียม-เหล็กซิลิเกตสีเขียว เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่พบได้บ่อยที่สุดในโลก โดยคิดเป็นสัดส่วน 60 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของโลก

ในกระบวนการผุกร่อนตามธรรมชาติ พื้นผิวของแร่ทำปฏิกิริยากับ CO2 ที่มีอยู่ในน้ำฝน ดูดซับคาร์บอนเพื่อสร้างแร่คาร์บอเนตใหม่ Olivine จึงมองข้ามวิธีการดักจับคาร์บอนที่ซับซ้อน เพื่อให้กระบวนการทำงานของทรายโอลิวีนทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

โอลิวีนจึงดูดซับ CO2 ได้ง่ายมาก โดยทรายโอลิวีนหนึ่งตันสามารถดูดซับ CO2 ได้มากถึงหนึ่งตัน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และอากาศ เพียงแค่ต้องกระจายออกไป และธรรมชาติจะทำหน้าที่ของมันเอง

โครงการ Climate-KIC ได้ทดลองนำทรายไปใช้ โดยมีผลออกมาว่า โอลีวีนสามารถดักจับ CO2 ได้ 850,000 ตันหากใช้ในโครงการขนาดเล็กในรอตเตอร์ดัมเพียงแห่งเดียว โดยนำไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ได้แก่ ปุ๋ย ทราย และกรวดในโครงการจัดสวน นอกจากนี้โอลิวีนสามารถใช้ได้กับวัสดุหลายประเภท เช่น ซีเมนต์ กระดาษ และฟิลาเมนต์การพิมพ์ 3 มิติ 

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

ภาพประกอบจาก

www.dezeen.com

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Olivine sand ทรายสำหรับงานก่อสร้าง ที่สามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 1 ตัน

  1. Olivine sand คือ แมกนีเซียม-เหล็กซิลิเกตสีเขียว เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่พบได้บ่อยที่สุดในโลก โดยคิดเป็นสัดส่วน 60 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของโลก มีคุณสมบัติดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ โดยทรายโอลิวีนหนึ่งตันสามารถดูดซับ CO2 ได้มากถึงหนึ่งตัน สามารถใช้ได้กับวัสดุหลายประเภท เช่น ซีเมนต์ กระดาษ และฟิลาเมนต์การพิมพ์ 3 มิติ
  2. เนื่องจากก็าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มากขึ้น และสภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดโครงการมากมายที่จะช่วยสนับสนุนอาคาร และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่กระบวนการก่อสร้าง เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน และเป็นมลพิษต่อโลกน้อยที่สุด

อ้างอิงข้อมูลจาก

www.dezeen.com

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านมาแรง ปี 2022

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ