ปัญหาโครงสร้างอาคารคอนกรีตที่อยู่ติดชายทะเล เกิดการแตกร้าวเนื่องจากเหล็กเสริมเป็นสนิมมีวิธีป้องกันและแก้ไขอย่างไร

ละอองเกลือส่งผลต่อการเกิดสนิมหรือไม่? และเพราะอะไรโครงสร้างเหล็กหรือโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่อยู่ริมทะเลจึงมีโอกาสเกิดสนิมได้มากกว่า? 

น้ำทะเลหรือละอองเกลือนั้นมีส่วนผสมของคลอไรด์สูงกว่าน้ำจืดทั่วไป คลอไรด์นี้เองเมื่อซึมผ่านผิวคอนกรีตเข้าไปถึงตัวเหล็กเสริมแล้วจะทำลายออกไซด์ฟิล์มที่เคลือบอยู่บนผิวของเหล็กเสริมคอนกรีต หากชั้นเคลือบนี้ถูกทำลายลงเหล็กจะทำปฏิกิริยากับน้ำหรือความชื้นในอากาศทำให้เกิดเป็นสนิมนั่นเอง 

สำหรับน้ำใต้ดินในกรุงเทพมหานครนั้นมีคลอไรด์เจือปนอยู่ในปริมาณมากกว่าแหล่งน้ำจืดทั่วไปเนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน ส่งผลให้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่อยู่ในดินบริเวณนี้มีโอกาสเกิดสนิมได้มากกว่าพื้นที่อื่นๆ เช่นกัน  

หากเราทาสีกันน้ำหรือสีกันสนิมลงบนโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมดจะช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้หรือไม่? 

ได้แต่ไม่ 100 เปอเซนต์เนื่องจากโครงสร้างบางอย่างอาจไม่สามารถทาสีได้ทั่วทุกจุด สำหรับบ้านพักตากอากาศ บ้านจัดสรรหรือคอนโดมิเนียมริมทะเล การทาสีอาจส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์อาคารได้ และที่สำคัญต้องมีการซ่อมบำรุงที่ค่อนข้างบ่อยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้วิธีติดตั้ง คอนกรีต แอโนด ควบคู่กัน 

เหล็กเสริมบริเวณที่ถูกปนเปื้อนด้วยน้ำหรือความชื้นนี้จะมีค่าศักย์ไฟฟ้าที่ลดต่ำลงไปทำให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าจากเหล็กเสริมส่วนที่ยังไม่ถูกปนเปื้อนมายังเหลักเสริมที่อยู่ในบริเวณนี้ ส่งผลให้เกิดเป็นสนิมและเมื่อสนิมก่อตัวหนาขึ้นจะดันปูนจนแตกออกมา ซึ่ง คอนกรีต แอโนด จะช่วยจ่ายประจุไฟฟ้าไปทดแทน ทำให้ประจุไฟฟ้าในเหล็กเสริมคอนกรีตมีความเสถียร คอนกรีต แอโนด จึงสามารถยับยั้งการเกิดสนิมในเหล็กเสริมของโครงสร้างคอนกรีตได้นั่นเอง 

เพิ่งให้ช่างซ่อมคอนกรีตทำไมปูนถึงระเบิด

การที่ช่างมาซ่อมคอนกรีตแล้วปูนระเบิดเสียหายหนักกว่าเดิม สาเหตุมาจากการซ่อมแซมแบบเดิมดังที่กล่าวไปแล้วคือ เหล็กเสริมมีการปนเปื้อนคลอไรด์ไม่เท่ากันจึงทำให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าแล้วทำให้เกิดสนิม การตัดเชื่อมเหล็กใหม่แทนเหล็กเก่าที่เป็นสนิมแล้วฉาบทับด้วยคอนกรีตใหม่ คอนกรีตใหม่นี้จะไม่มีการปนเปื้อนของคลอไรด์ส่งผลให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าที่รวดเร็วกว่าเดิมจากเหล็กเสริมเก่าที่ปนเปื้อนของคลอไรด์ เสมือนเป็นการเร่งปฏิกริยาการเกิดสนิมส่งผลให้ปูนระเบิดนั่นเอง วิธีแก้ไขคือการติดตั้ง คอนกรีต แอโนด เพื่อช่วยจ่ายประจุไฟฟ้าไปทดแทน  

คอนกรีต แอโนด (Concrete Anode) หรือมอร์ต้าร์ควมคุมการกัดกร่อนของเหล็กโครงสร้างในคอนกรีต มีส่วนผสมของ Zinc และ Activated Mortar มีลักษณะเป็นก้อนกลมมีลวดสองข้างไว้สำหรับผูกกับเหล็กโครงสร้างก่อนการเทคอนกรีต มีคุณสมบัติคือช่วยจ่ายประจุไฟฟ้าไปยังเหล็กเสริมคอนกรีตในส่วนที่ปนเปื้อนคลอไรด์ ทดแทนการถ่ายเทประจุไฟฟ้าจากเหล็กเสริมส่วนอื่นส่งผลให้ช่วยยับยั้งการเกิดสนิมได้ และเมื่อถึงระยะเวลาในการซ่อมแซม เพียงแค่กระเทาะปูนในส่วนที่ฝัง คอนกรีต แอโนด แล้วเปลี่ยนชิ้นใหม่ ซึ่งง่ายกว่าการซ่อมแซมโครงสร้างทั้งระบบแบบเดิมมาก 

คอนกรีต แอโนด ผ่านมาตรฐานการใช้งาน ISO 12696 Cathodic Protection of Steel in Concrete ,มอก.3029-2563 และยังได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ 2563 อีกด้วย ซึ่งมีการใช้งานแล้วหลายโครงการในไทยและต่างประเทศ เช่น โครงการ Long Son Petrochemicals Complex ประเทศเวียดนาม, โครงการกำจัดขยะอุตสาหกรรมและหน่วยผลิตไฟฟ้า Industrial Waste Power Plant (IWPP) นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง, โครงการซ่อมแซมเส้นทางสายวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ด่านทับช้าง กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม, ท่าเทียบพาณิชย์สัตหีบ กองทัพเรือ และสะพานบางปะกง

สำหรับโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความเสียหายจากการที่เหล็กเสริมเป็นสนิม หากประเมินแล้วว่าโครงสร้างยังไม่วิบัติและสามารถซ่อมแซมได้ ควรติดตั้ง คอนกรีต แอโนด เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายของโครงสร้างที่อาจส่งผลเสียร้ายแรงได้ โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่หรือโครงการสาธารณะที่เป็นโครงสร้าง เช่น ท่าเทียบเรือ สะพานข้ามฝั่ง

จากตารางจะเห็นว่า การใช้ คอนกรีต แอโนด นั้นสามารชาวยให้โครงสร้างคอนกรีตมีอายุการใช้งานมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า และเมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งานแล้วพบว่าประหยัดกว่าเกือบ 60 % เลยทีเดียว ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นทั้งแก่ชีวิตและทรัพย์สิน การชดเชยสินไหมต่างๆ และผลกระทบต่อการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในวงกว้างอีกด้วย 

คอนกรีต แอโนด นั้นไม่เพียงแต่สามารถใช้เพื่อซ่อมแซมโครงสร้างที่เสียหายจากสนิมแต่ยังใช้เพื่อป้องกันการเกิดสนิมในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่สร้างใหม่ได้อีกด้วย โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรร หรือคอนโดริมทะเล ซึ่งทางเจ้าของโครงการสามารถใช้เรื่องการป้องกันสนิมในโครงสร้างเป็นจุดขายเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโครงการได้ โดยเฉพาะอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมที่ลูกบ้านไม่มีโอกาสได้สังเกตเห็นความเสียหายของโครงสร้างอาคารได้และไม่สามารถซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของอาคารได้เอง ดังนั้นในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ปลอดภัยและความคุ้มค่าในระยะยาวนั้นเป็นสิ่งที่นักลงทุนหรือผู้อยู่อาศัยจะพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ   

เมื่อลองเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของบ้านพักอาศัยที่ติดตั้งคอนกรีตแอโนด กับบ้านทั่วไปแล้วพบว่าบ้านพักอาศัยที่ติดตั้งคอนกรีตแอโนดนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 40 ปี ซึ่งเท่ากับ 2 เท่าของบ้านทั่วไปโดยที่ไม่ต้องมีการซ่อมแซมส่วนของโครงสร้างคอนกรีตที่เสียหายจากสนิมอีกด้วย และที่สำคัญค่าใช้จ่ายโดยรวมถูกลงเกือบ 40 % เลยทีเดียว 

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

>> TMP-ไทยมารีนโพรเทคชั่น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 0909406691

อีเมล์ sales@thaimp.co.th

 

#TMP #ThaiMarineProtection #SacrificialAnode #CathodicCorrosionProtection #ConcreteAnode #RienforcedConcreteStructure #SpecialCoating #Biotough+ #กันสนิม #ป้องกันสนิม #เหล็กเสริมคอนกรีต #เหล็กเสริม #สีป้องกันสนิม #วิธีแคโทดิก #คอนกรีตแตกร้าว #คอนกรีตระเบิด #คอนกรีตแอโนด #สังกะสีกันกร่อนสำหรับป้องกันสนิมของเหล็กเสริมในคอนกรีต #มอร์ตาร์ควมคุมการกัดกร่อนของเหล็กโครงสร้างในคอนกรีต #ไทยมารีนโพรเทคชั่น

  • มอร์ต้าร์ควมคุมการกัดกร่อนของเหล็กโครงสร้างในคอนกรีต (Concrete Anode)"

    โครงสร้าง อุปกรณ์โครงสร้างอื่นๆ

    1,500 บาท/ตารางเมตร

    Online
TMP INNOVATION
ปัจจุบัน TMP (บริษัท ไทยมารีนโพรเทคชั่น จำกัด) ได้สร้างโรงงานแห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่และศักยภาพในการผลิตสูงขึ้น เพื่อรองรับต่อความต้องการใช้งานโลหะกันกร่อน (Sacrificial Anode) ของลูกค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศที่เพิ่มมากขึ้น และเพื่อเป็นการตอบสนองต่อความต้องการในการป้องกันสนิมโครงสร้างโลหะของลูกค้าให้มากขึ้น TMP จึงเริ่มทำการขยายธุรกิจจากผู้ผลิตโลหะกันกร่อน (Sacrificial Anode) เพียงอย่างเดียว ไปสู่ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ป้องกันสนิมครบวงจร (Corrosion Control Business) ภายในอนาคต

555/8 ม.12
บางภาษี, บางเลน
Nakhon Pathom 73130
ไทย ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ระแนงตกแต่งบ้านพรีเมียม

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ