งานก่อสร้างจบไวเลือกใช้ เหล็กปลอกสำเร็จรูปจาก TATA TISCON

เหล็กปลอก (ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Stirrups) คือเหล็กเสริมคอนกรีตชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ที่ใช้เสริมอยู่ภายในเสาหรือคานในโครงสร้างประเภทคอนกรีตเสริมเหล็กในแนวขวาง เพื่อรับแรงเฉือน โดยเหล็กเส้นนั้นจะถูกดัดเป็นรูปร่างเดียวกับพื้นที่หน้าตัดตามสิ่งก่อสร้างต่างๆ เช่น ฐานราก, เสา, เสาเข็ม และคาน โดยเสริมเข้าไปตลอดความยาวของโครงสร้างเป็นระยะห่างอย่างสม่ำเสมอตามที่วิศวะกรได้คำนวณและออกแบบไว้​

เหล็กปลอกจะเป็นตัวช่วยต้านทานการแตกของคอนกรีต และการโก่งตัวของเหล็กเสริมแรง ซึ่งจะนำไปสู่การวิบัติของโครงสร้าง

คอนกรีตโดยทั่วๆไปนั้นมีความสามารถในการรับ "แรงอัด" ได้สูง แต่ความสามารถในการรับ "แรงดึง" น้อย

ดังนั้นเมื่อรับแรงดึงมากคอนกรีตจะเกิดการแตกร้าว ระบบคอนกรีตเสริมแรงจึงถูกนำมาใช้ โดยการนำวัสดุอื่นที่สามารถรับแรงดึงได้ เช่น เหล็กมาใส่ไว้ภายใน เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับแรง และเพิ่มเหล็กปลอกรัดรอบแกนเหล็กโครงสร้างเสา และ คาน ที่ต้องรับน้ำหนักโครงสร้างทั้งหมด

 

สาเหตุที่ใช้เหล็กมาเสริมแรงในคอนกรีต คือ

  1. ค่าสัมประสิทธ์ที่ใกล้เคียงกัน : คอนกรีตและเหล็กมีค่าสัมประสิทธ์ที่ใกล้เคียงกันมาก ดังนั้นเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงทำให้คอนกรีตและเหล็กขยายตัวหรือหดตัวได้พร้อมกัน ป้องกันการแตกร้าวของคอนกรีต
  2. เพิ่มการถ่ายเทแรง : คอนกรีตจะจับเหล็กเสริมได้แน่นโดยเฉพาะถ้าใช้เหล็กเสริมที่มีบั้งสูงกว่าปกติเช่น SD40 และ SD50 ของ TATA TISCON น้ำหนักโครงสร้างจะถ่ายเทจากคอนกรีตไปยังเหล็กเสริมและมีเหล็กปลอกช่วยรับแรงอีกทีนึง โดยเฉพาะแรงดึง
  3. ค่าพีเอช (pH) : เมื่อคอนกรีตแข็งตัวจะมีสารเคมีออกมาเคลือบเหล็กเส้นเป็นลักษณะฟิลม์บางๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กเส้นถูกกัดกร่อนหรือเป็นสนิม

เหล็กปลอกของ TATA TISCON นั้นใช้เครื่องจักรที่ได้มาตรฐานมาควบคุมการผลิตไม่บิดเบี้ยวคดงอ และมีความยาวเท่ากันทุกชิ้น ซึ่งจะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับการผลิตเหล็กปลอกโดยใช้แรงงานคนดัด เพราะ ตัวเหล็กปลอกเองจะมีลักษณะความยาวแต่ละชุดไม่เท่ากัน และไม่ได้มาตรฐาน 

เหล็กปลอกสำเร็จรูป ของ TATA TISCON ผลิตตามมาตรฐานอุตสาหกรรม เลขที่ มอก.20–2559 ผลิตจากเหล็กเส้นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 6 มิลลิเมตร (RB6) และนำมาตัดและดัด

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ TATA TISCON call center: 02-315-7550

Email: tatatiscon.th@gmail.com, FB: TataTisconTH, Line@: @tiscon

 

#Wazzadu #TATASteel #TATATiscon #Steel #เหล็ก #เหล็กโครงสร้าง

#SD50 #Rebar #เหล็กข้ออ้อย #Stirrup #เหล็กเต็ม #เหล็กมอก #เหล็กปลอก

เหล็กปลอกสำเร็จรูป

โครงสร้าง เหล็ก


Online
TATA Steel แบรนด์เหล็กเส้นที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย
ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปีเป็นโรงงานผลิตเหล็กที่จัดตั้งยาวนานที่สุดพร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญในการผลิต และยังได้รับความไว้วางใจในโปรเจคที่มีชื่อเสียง รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ไอคอนสยาม และรถไฟฟ้าสายต่างๆ

โทรศัพท์ 02-937-1000
โทรสาร 02-937-1646-47 ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ