ทำความรู้จักจุดเริ่มต้นของ “แผ่นพลาสวู้ด” ชื่อที่ถูกเรียกครั้งแรกในเอเชีย!

archilovers

What is Plastwood?

 

หลายคนคงตั้งคำถามเกี่ยวกับวัสดุชนิดนี้ว่าคืออะไร และมันเกิดขึ้นมาได้ยังไง กระบวนการผลิตมีอะไรบ้าง ถึงได้นำมาใช้ในงานก่อสร้างได้ วันนี้พวกเราทีมงาน Wazzadu.com จะพาทุกท่านไปร่วมหาคำตอบกับ "แผ่นพลาสวู้ด" วัสดุทางเลือกที่สามารถใช้กับงานก่อสร้างได้หลากหลายประเภท

 

ก่อนอื่นเราขอเกริ่นถึงที่มาที่ไปของ "แผ่นพลาสวู้ด" จากแบรนด์ตราภูเขา ภายใต้บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด​ ที่ได้เริ่มผลิตและจัดจำหน่ายเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยรวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยได้ยึดมั่นพันธกิจหลักในการพัฒนาตลาดและสร้างการรับรู้ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยได้มุ่งมั่นค้นคว้าและวิจัยในเรื่องของการนำนวัตกรรมการผลิตที่อนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจากประเทศเยอรมนีที่มีกระบวนการผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง (Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC) เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Plastic + Wood หรือชื่อที่ถูกเรียกครั้งแรกในเอเชียโดยบริษัท ไทยพลาสวู้ด ว่า "Plastwood" ซึ่งจะเป็นวัสดุทางเลือกที่สามารถใช้งานทดแทนไม้จริงได้ทุกประการ และมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่เหนือกว่า 

 

โดยผลิตภัณฑ์ "แผ่นพลาสวู้ด" จากแบรนด์ตราภูเขา ภายใต้บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ได้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานทั้งงานภายนอกอาคาร สถาปัตยกรรม ภายในอาคารสำหรับการออกแบบภายในและเฟอร์นิเจอร์ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์มีให้เลือกใช้งานด้วยกันทั้งหมด 6 ประเภท ประกอบด้วย

 

 • PlastWood : แผ่นเรียบ
 • PlastRoof : แผ่นหลังคาไวนิล
 • PlastCeil : แผ่นฝ้าและผนัง
 • PlastPole : แผ่นระแนง
 • PlastTex : แผ่นพื้น
 • PlastTo : รางน้ำ

 • Plastwood : แผ่นเรียบ

 

เป็นวัสดุใช้ทดแทนไม้ได้อิสระ (THE BOUNDLESS APPLICATION) สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากลักษณะเด่นของวัสดุที่มีความเรียบเนียนสวยงาม จึงช่วยเติมเต็มในงานดีไซน์ได้อย่างเหมาะสม นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศแดด-ฝน ไม่บวม ไม่ลามไฟ ไม่ผุกร่อน และที่สำคัญยังสามารถติดตั้งได้ง่าย ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปติดตั้งเองได้สะดวก 

 

จุดเด่นของพลาสวู้ดแบบแผ่นเรียบ จะมีพื้นผิวเป็นสีขาว มีลักษณะของผิวสัมผัสเรียบและเงางาม ทำให้ไม่ต้องทาสีทับ เมื่อนำไปใช้งานสามารถเข้าได้กับงานออกแบบทุกประเภท ช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้กับพื้นที่ได้ และอีกจุดเด่นที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มีความโดดเด่นคือ สามารถดัดงอได้ทุกรูปแบบ มีความยืดหยุ่นสูง จะเลือกเจาะหรือฉลุลายก็สามารถทำได้อย่างสวยงาม

 

** แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นเรียบ : ทุกรุ่นจะมีความหนา 3-25 มม. และมีขนาดมาตรฐาน 1220*2440 มม. และบริษัทสามารถผลิตแผ่นตามความยาวที่ต้องการได้

 

 • PlastRoof : แผ่นหลังคาไวนิล

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาวัสดุที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ช่วยลดความร้อน และป้องกันเสียงได้ดี แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นหลังคาไวนิล สามารถตอบโจทย์การใช้งานเหล่านั้นได้ ด้วยตัวแผ่นหลังคาไวนิล PlastRoof (PR) ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานแทนวัสดุที่ใช้มุงหลังคาแบบเดิม 

 

นอกจากนั้นในเรื่องของการใช้งาน ยังใช้เป็นหลังคาได้หลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย โรงงาน โรงเรียนและโรงพยาบาล เป็นต้น ด้วยตัวผลิตภัณฑ์เองมีความกว้างและความบาง บวกกับการดีไซน์ด้านล่างแผ่นมีลักษณะพิเศษแบบท้องเรียบ ทำให้ใช้เป็นทั้งหลังคาและฝ้าเพดานได้ในเส้นเดียวกัน ว่าระบบ 2 in 1 Function เป็นการช่วยประหยัดเวลา ลดรายจ่ายในการติดตั้งได้อีกด้วย

 

** แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นหลังคาไวนิล : มีด้วยกัน 5 รุ่น หน้ากว้าง 3 ขนาด คือ 12.5, 25, และ 33.3 เซนติเมตร ทำให้ง่ายต่อการคำนวณจำนวนที่ต้องนำไปใช้ติดตั้งคือ 8 เส้น, 4 เส้น และ 3 เส้นต่อตารางเมตร ตามลำดับ

 • PlastCeli : แผ่นฝ้าและผนัง

 

เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัวในช่วงเดือนมีนาคมนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาวัสดุในการติดตั้งบนฝ้าเพดานอยู่ แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นฝ้าและผนัง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีจุดเด่นเฉพาะคือ สามารถเป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยซัพพอร์ตการใช้งานภายในอาคารได้อย่างดี

 

อีกทั้งยังป้องกันเสียงรบกวน กันน้ำ-กันชื้น ปกป้องจากแมลงและเชื้อรา จึงทำความสะอาดได้ง่าย ในเรื่องของการติดตั้งสามารถทำได้สะดวก เนื่องจากแผ่นฝ้าเพดานมีน้ำหนักเบา พร้อมกับมีสีสันลวดลายเหมือนไม้ตามธรรมชาติ เมื่อนำไปใช้ในงานออกแบบช่วยเพิ่มมิติความสวยงามได้เป็นเท่าตัว

 

** แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นฝ้าและผนัง : สามารถสั่งผลิตได้ยาวตามความเหมาะสมของการใช้งาน ด้วยขนาดสูงสุดไม่เกิน 18 เมตร  

 

 • PlastPole : แผ่นระแนง

 

สำหรับระแนงทั่วไปที่เห็นตามท้องตลาด ส่วนมากจะใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องของทรัพยากรทางธรรมชาติที่ถูกทำลาย ดังนั้นแผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นระแนง จึงเป็นวัสดุทางเลือกที่ใช้ทดแทนระแนงจากวัสดุไม้ได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณสมบัติ ขนาด รวมไปถึงสีสันและลวดลาย

 

แน่นอนว่าแผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นระแนง สามารถประยุกต์ใช้กับงานระแนงภายนอกหรือภายในอาคารได้ทุกรูปแบบ จะเลือกใช้กับงานปิดผิวอาคารภายนอกอย่าง Facade หรือรั้วระแนงกั้นต่างๆ ก็ช่วยสร้างความสวยงามไปอีกแบบ เพราะคุณสมบัติหลักของวัสดุชนิดนี้คือความคงทน ไม่ผุกร่อนจากสภาพอากาศและแมลงทำลายไม้ จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 

** แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นระแนง : มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ คือ Sun Shade 1 (หนา 1 นิ้ว) และ Sun Shade 1 (หนา 2 นิ้ว) มีสีให้เลือกคือ สีขาว, สีโอ๊ค, สีน้ำตาลธรรมชาติ, สีสักทอง และสามารถเลือกทาสีอื่นๆ ทับลงบนผิวได้

 • PlastTex : แผ่นพื้น

 

หัวใจหลักสำหรับการเลือกวัสดุปูพื้น คือ ความแข็งแรง-ทนทาน และรองรับน้ำหนัก บวกกับกันน้ำและความชื้นได้ดี จากคุณสมบัติข้างต้นเป็นคุณสมบัติที่แผ่นพลาสวู้ดแบบแผ่นพื้น มีครบทุกประการ ทำให้ตอบโจทย์สำหรับการเลือกใช้เป็นวัสดุปูพื้นบริเวณภายนอกอาคารที่ต้องเปียกน้ำตลอดเวลา เช่น  โป๊ะเรือ หรือพื้นรอบสระว่ายน้ำ

 

ไม่เพียงเท่านั้น จุดเด่นของแผ่นพื้นยังกันน้ำและความชื้น ช่วยให้ตัววัสดุไม่บวมหรือบิดงอ ช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดจากการหกล้ม เพิ่มความอุ่นใจในการเดิน ไม่ประสบอุบัติเหตุ ทั้งยังไม่ผุกร่อนแล้วห่างไกลจากแมลงทำลายไม้อีกด้วย 

 

** แผ่นพื้นจาก บริษัทไทยพลาสวู้ด : มีให้เลือกใช้งานด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ Woody (หนา 32 กว้าง 200 ยาว 4000-6000 mm.) และรุ่น Line (หนา 32 กว้าง 100 ยาว 4000-6000 mm.) รวมถึง Timber แบบคลิ๊กล็อค (หนา 4 กว้าง 180 ยาว 1,220 mm.)

ผลิตภัณฑ์พลาสวู้ดจากแบรนด์ตราภูเขา ภายใต้ บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ทุกชิ้น ทุกประเภท ได้ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากลด้วยนวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี จึงทำให้คุณสมบัติที่ได้มีความแข็งแรง-ทนต่อสภาพอากาศ และมีสีสันบวกกับลวดลายที่สวยงาม และนอกจากนั้นยังใช้งานง่าย สามารถนำไปติดตั้งภายในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเลือกใช้งานสำหรับพื้นที่ภายในหรือภายนอกอาคาร ช่วยสร้างมิติใหม่กับพื้นที่ เพิ่มความโดดเด่นให้กับงานออกแบบได้อย่างสมบูรณ์

#Wazzadu #ไทยพลาสวู้ด #ตราภูเขา #แผ่นพลาสวู้ด #แผ่นเรียบ #แผ่นหลังคาไวนิล #แผ่นฝ้าและผนัง #แผ่นระแนง #แผ่นพื้น

บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 เป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่าย แผ่นพลาสวู้ดแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปณิธานที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ามาจากประเทศเยอรมันนีเพื่อมาผลิต “แผ่นพลาสวู้ด” ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้นำมาใช้ทดแทนไม้จริง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและเหนือกว่าไม้จริงทุกประการ นอกจากนี้ ผลิตภัณต์ “พลาสวู้ด” ทั้งหมดยังสามารถนำมารีไซเคิลและนำกลับมาผลิตใหม่ได้อีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ภายใต้ตรา “ภูเขา” เราได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “พลาสวู้ด” อีกหลายชนิด อาทิเช่น แผ่นเรียบ แผ่นหลังคา แผ่นฝ้าเพดาน แผ่นพื้น และ ไม้ระแนง เพื่อให้เป็นวัสดุทางเลือกที่จะสามารถจะตอบโจทย์การใช้งานทางสถาปัตยกรรม งานตกแต่ง งานโฆษณาและงานเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน

ตลอดระยะเวลากว่า 28 ปี บริษัทฯใส่ใจดูแลการผลิตตั้งแต่เริ่มกระบวนการผสมสารจนกระทั้งการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เพื่อจัดส่งให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้ทุ่มเท ค้นคว้า วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับสูงสุดจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้เราเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับใบประกาศสนียบัตรจากสถาบัน Material Connexion ซึ่งรับรองแผ่นพลาสวู้ดเข้าไปในทะเบียนวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่ภายใต้ประเภท Polymers และใบรับรองมาตราฐานการผลิตจาก ISO9001 และ มาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยพลาสวู้ด จำกัดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีผู้นำไปประยุกต์ใช้แทนไม้ อลูมิเนียม อะคลิลิค เมเทิลชีท กระเบื้อง และวัสดุอื่นๆอีกมากมาย ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ