สระว่ายน้ำในร่ม Splashpoint Leisure Centre จากเงาสะท้อนของคลื่นน้ำ สู่ความเงางามของอาคารทองแดง

อาคารทองแดง สระว่ายน้ำในร่ม Splashpoint Leisure Centre การันตีความน่าสนใจด้วยสถิติผู้เข้าใช้อาคารในเดือนแรกมากกว่า 54,000 คน และด้วยรางวัลการออกแบบมากมาย ได้แก่ World Architectural Festival Awards 2013, Structure Steel Design Award 2014, Civic Trust Award 2014 และติดอันดับ Shortlisted ของ Sports Building of the Year Building Awards 2014

 

สระว่ายน้ำในร่ม Splashpoint Leisure Centre ตั้งอยู่ริมชายหาดของเมือง Worthing ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร สถาปัตยกรรมออกแบบโดย WilkinsonEyre ระบบวิศวกรรมออกแบบโดย AECOM

 

การ​ออก​แบบ​และ​วิธี​การ​ก่อ​สร้าง​ของโครงการสระว่ายน้ำในร่ม Splashpoint Leisure Centre ​ได้​รับ​การ​รับรอง​​เรื่อง​ความ​เป็น​มิตร​ต่อ​สิ่ง​แวด​ล้อม​ ระดับ​ดีมาก จาก BREEAM (Building Research Establishment Environmental Assessment Method) ซึ่ง​เป็น​เกณฑ์​ที่ใช้​วัด​ความ​เป็น​มิตร​ต่อ​สิ่ง​แวด​ล้อม​ของ​โครงการ​ก่อ​สร้าง โครง​สร้าง​พื้น​ฐาน และ​อาคารประเภท​ต่างๆ ใน​หัวข้อ​หลัก ได้แก่ พลัง​งาน สุขภาพ​และ​สวัสดิภาพ ความ​คิด​ริเริ่ม การ​ใช้​ที่​ดิน วัสดุ การ​จัด​การมลพิษ การขน​ส่ง ขยะ และ​น้ำ

แนวความคิดในการออกแบบ
อาคารทองแดง สระว่ายน้ำในร่ม Splashpoint Leisure Centre

สถาปนิกดึงจุดเด่นของที่ตั้งโครงการริมทะเล ด้วยการออกแบบรูปทรงอาคารให้มีลักษณะเป็นเส้นยาวคล้ายริบบิ้น (Ribbon) ตามแนวแกนทิศเหนือ-ทิศใต้ เพื่อเชื่อมโยงผืนดินกับผืนทะเลเข้าด้วยกัน ภายในอาคารประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอยสำหรับกิจกรรมทางน้ำ ได้แก่ สระเรียนดำน้ำ สระสันทนาการในร่ม ศูนย์สุขภาพและฟิตเนต ร้านคาเฟ่ และพื้นที่อเนกประสงค์

จุดเด่นภายในอาคาร คือโถงสระว่ายน้ำที่มีความกว้าง 6 เลน ยาว 25 เมตร

ผนังกระจกใสโชว์ความเคลื่อนไหวของผู้คนภายนอกอาคารจากถนนถึงชายหาด

 

จากเงาสะท้อนของคลื่นน้ำ สู่ความเงางามของอาคารทองแดง

ฝ้าเพดานโถงสระว่ายน้ำ: บุด้วยวัสดุแผ่นทองแดงแท้ สะท้อนเงาคลื่นน้ำในสระ สร้างบรรยากาศกิจกรรมภายในอาคารให้มีมิติน่าสนใจ

ผนังภายนอกอาคาร: หุ้มด้วยแผ่นไม้ซุงและแผ่นทองแดงแท้ระบบสำเร็จรูป (Prefabricated system)
วัสดุแผ่นทองแดงแท้สะท้อนเงาชีวิตผู้คนบนผืนดินและสะท้อนเงาคลื่นน้ำบนผืนทะเล ตามแนวความคิดในการออกแบบอาคารรูปทรงริบบิ้น (Ribbon) เชื่อมโยงผืนดินเข้ากับผืนทะเล

 

 

ด้วยรางวัลการันตีความสำเร็จของการออกแบบอาคารทองแดงหลังนี้ ทำให้วัสดุแผ่นทองแดงแท้ได้รับความสนใจจากสถาปนิกและเจ้าของโครงการที่ตระหนักในคุณค่าของสถาปัตยกรรมที่เน้นแนวความคิดในการออกแบบ (Conceptual Design) ลูกเล่นเสน่ห์ที่น่าสนใจ และความหมายแฝงในงานออกแบบ

 

เนื่องจากแผ่นทองแดงแท้มีความแข็งแรงสูง อายุการใช้งานยืนยาว และที่สำคัญคือแผ่นทองแดงแท้มีเสน่ห์อันน่าทึ่ง คือสามารถเปลี่ยนแปลงสีสันตามกาลเวลาได้เรื่อยๆ อย่างน่าอัศจรรย์ สะท้อนถึงยุคสมัยของการก่อสร้าง สถาปนิกสามารถดึงเสน่ห์นี้มาสร้างสรรค์แนวความคิดในการออกแบบได้อย่างหลากหลาย

อ่านคุณสมบัติการเปลี่ยนสีของทองแดงแท้ เพิ่มเติมที่ https://www.wazzadu.com/article/3250

 

แผ่นทองแดงแท้ที่ให้อิสระและไร้ข้อจำกัดในการออกแบบที่สถาปนิกทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ สามารถ search ได้จาก keyword คำว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ 

สไตล์นอร์ดิก คือชื่อของแผ่นทองแดงแท้ ยี่ห้อ NORDIC COPPER วัสดุตกแต่งสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายใน ผ่านมาตรฐานการผลิตจากประเทศฟินแลนด์ ได้รับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนหลายมาตรฐานสากล

 

แผ่นทองแดงแท้ ‘สไตล์นอร์ดิก ยี่ห้อ NORDIC COPPER’  ให้อิสระกับสถาปนิกและวิศวกรโครงสร้างทั้งในขั้นตอนออกแบบและขั้นตอนก่อสร้าง เนื่องจากสามารถสั่งตัดตามขนาดที่ระบุในแบบก่อสร้าง มีเทคโนโลยีการเคลือบสีที่ทันสมัย สามารถสร้างลวดลายได้ตามต้องการ มีความแข็งแรงสูง ทนต่อการกัดกร่อน มีอายุการใช้งานยืนยาว ค่าใช้จ่ายคุ้มค่าเทียบเท่าแผ่นอลูมิเนียม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากสามารถนำวัสดุทองแดงแท้ที่ใช้แล้วกลับมารีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซนต์  

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ‘สไตล์นอร์ดิก NORDIC COPPER’
เพิ่มเติมที่
 https://www.wazzadu.com/article/3532

ขอบคุณภาพประกอบและแหล่งที่มาข้อมูล: 
www.wilkinsoneyre.com

#Wazzadu #SKYProduct #Copper #Architecture #Interior #SplashpointLeisureCentre #WilkinsonEyre #AECOM #NordicCopper #StyleNordic

“สกาย โปรดักส์ (SKY PRODUCT)” วัสดุก่อสร้าง ดีไซน์ล้ำ ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
บริษัท สกาย โปรดักส์ จำกัด เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท V.N.STEEL INTERTRADE
โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมเหล็กเพื่อการก่อสร้างและตกแต่ง
พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการจัดหาเหล็กรีดเย็นชนิดม้วน แผ่นหลังคาและผนังฉนวนสำเร็จรูป
แผ่นเหล็กเพื่องานตกแต่ง โครงสร้างเหล็กกึ่งสำเร็จรูป รวมไปจนถึงแผ่นทองแดงแท้ มาตรฐานการผลิตเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ตอบโจทย์ทุกการออกแบบที่แตกต่าง
การดำเนินธุรกิจของ SKY PRODUCT ต่างเน้นหลักถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ
พร้อมทั้งนโยบายการพัฒนาคุณภาพในทุกด้านของการดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์
เพื่อสร้างเสริมการบริการที่ดีที่สุดแก่ทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตามสโลแกนที่ว่า
“ULTIMATE DESIGN SOLUTION” ด้วยวิธีการยึดหลักและเข้าถึง เพื่อรับฟังต่อทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างใกล้ชิด

E-mail: skyproduct.vn@vnsteels.com
website: www.skyproduct.co.th
Line id: @skyproducts ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ