กลบจุดอ่อน เสริมจุดเด่น อีกทางเลือกของวัสดุทดแทนไม้ “พลาสวู้ด (Plastwood)” เพื่องานออกแบบอาคาร

กระแสต่อการกระตุ้นจิตสำนึกด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีแนวโน้มที่แพร่หลายมากขึ้นในปี 2020 สืบเนื่องจากการงดแจกถุงพลาสติกของร้านสะดวกซื้อชั้นนำในต้นปี และด้วยเหตุผลนี้ ทำให้ผู้บริโภคสนใจการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีอายุการใช้งานอย่างยาวนาน ครั้นถึงช่วงเวลาที่เสื่อมสภาพตามอายุ เมื่อถูกนำไปกำจัดก็ย่อยสลายง่ายและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าในวงการของวัสดุตกแต่ง ต่างกำลังมองวัสดุทดแทนทรัพยากรธรรมชาติที่จะเป็นอีกทางเลือกสำคัญ ซึ่งพลาสวู้ด (Plastwood) เป็นวัสดุอีกหนึ่งประเภท ที่ถูกนำมาใช้ทดแทนไม้จริงได้อย่างน่าสนใจ

ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่หลากหลายฟังก์ชัน มีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อผลิตพลาสวู้ดให้มีประสิทธิภาพที่มากกว่า โดยการแก้ไขจุดอ่อนของไม้แล้วมาเสริมในคุณสมบัติของพลาสวู้ดจนแข็งแกร่งกว่า ทำให้พลาสวู้ดใช้งานทนทานแทนไม้ได้ในที่สุด จนกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของวัสดุทดแทนไม้แล้วนำไปใช้งานด้านไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

ด้านงานตกแต่งภายใน

สิ่งที่น่าสนใจของพลาสวู้ดคือ ความยืดหยุ่นที่มีมากกว่าวัสดุไม้ แม้ว่าไม้บางชนิดสามารถดัดโค้งได้แต่ด้วยต้นทุนที่มีราคาสูงกว่าและมีความยาวที่จำกัด พลาสวู้ดจึงตอบโจทย์เรื่องของราคาและการสั่งความยาวได้มากกว่า 2 เมตร วิธีดัดโค้งของพลาสวู้ดจะใช้ความร้อนจากไดร์เป่า เมื่อดัดเสร็จแล้วจะไม่ดีดหรือคืนตัว นับว่าใช้พลาสวู้ดเล่นดีไซน์ให้หวือหวากับมุมโค้งได้อย่างอิสระ 

ด้านงานตกแต่งฝ้าเพดาน 

พลาสวู้ดมีน้ำหนักที่เบากว่าไม้จริงเพราะผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง (Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC) โดยมีน้ำหนักเพียง 6.5 กิโลกรัมต่อตารางเมตร เมื่อเทียบกับไม้จริงที่มีน้ำหนัก 12 กิโลกรัมต่อตารางเมตร โครงสร้างของงานฝ้าจึงรับน้ำหนักพลาสวู้ดได้สบายๆ

ด้านงานตกแต่งผนังและรั้ว

รู้หรือไม่ว่าพลาสวู้ดมีคุณสมบัติที่เป็นฉนวนได้หลายประเภท! ทั้งเป็นฉนวนกันความร้อน กันน้ำ กันความชื้น ไม่ลามไฟ และเป็นฉนวนป้องกันเสียงได้อีกด้วย ซึ่งการป้องกันทั้งหลายนั้นขึ้นอยู่กับความหนาของแผ่นพลาสวู้ดที่เลือกใช้ และประเภทของพลาสวู้ดเองก็มีรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้กับภายในอาคารและภายนอกอาคาร

ด้านงานตกแต่งพื้น

จากที่แก้ปัญหาเรื่องไม้ผุพังจากความชื้นหรือไม้บวมน้ำ พลาสวู้ดสามารถกันความชื้นได้ดีกว่า แม้โดนน้ำท่วมขังเป็นเวลานานก็ไม่บวม เพราะใช้ออกแบบเป็นส่วนประกอบของเรือได้ แถมยังรับน้ำหนักได้มากโดยไม่มีการโค้งงอ การตกแต่งปูเป็นพื้นทางเดินจึงทำได้เทียบเท่าพื้นไม้และยังสามารถเลือกลวดลายเพื่อให้เข้ากับงานออกแบบภายในหรือทำสีเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้ พลาสวู้ดยังมีไร้ปัญหาเรื่องปลวก แมลงและเชื้อรา เพราะพลาสวู้ดกันความชื้นได้สูงจนสามารถนำไปแช่น้ำได้ เป็นฉนวนกันความร้อน กันเสียงแล้วไม่ลามไฟอีกด้วย ซึ่งนี่คือจุดเด่นของวัสดุพลาสวู้ด (Plastwood) ที่มีคุณสมบัติที่ไม่แพ้ไม้จริง มีอายุการใช้งานในระยะยาว ถือว่าเป็นวัสดุทดแทนไม้ก็ว่าได้ และช่วยส่งเสริมด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในวงการอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่หันมาใช้วัสดุทดแทนมากยิ่งขึ้น

 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากวัสดุพลาสวู้ด

 • Thai Plastwood

  หลังคาไวนิล PlastRoof

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  90 บาท/เมตร

  Online
 • Thai Plastwood

  แผ่นพื้นไวนิล รุ่น PlasTex

  วัสดุปูพื้น ไวนิล

  200 บาท/เมตร

  Online
 • Thai Plastwood

  แผ่นพลาสวู้ด

  วัสดุแผ่น พลาสวู้ด

  950 บาท/แผ่น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/thaiplastwood/contact​

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 

  Tel :  คุณวิภาดา 087-083-6464 , คุณภากร 081-812-6072 

 

#Wazzadu #ThaiPlastwood #ไทยพลาสวู้ด #ตราภูเขา #แผ่นเรียบพลาสวู้ด #PlastWood #พลาสวู้ด #วัสดุทดแทนไม้

บริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 เป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่าย แผ่นพลาสวู้ดแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปณิธานที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ามาจากประเทศเยอรมันนีเพื่อมาผลิต “แผ่นพลาสวู้ด” ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อให้นำมาใช้ทดแทนไม้จริง โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและเหนือกว่าไม้จริงทุกประการ นอกจากนี้ ผลิตภัณต์ “พลาสวู้ด” ทั้งหมดยังสามารถนำมารีไซเคิลและนำกลับมาผลิตใหม่ได้อีกด้วย จึงถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ภายใต้ตรา “ภูเขา” เราได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ “พลาสวู้ด” อีกหลายชนิด อาทิเช่น แผ่นเรียบ แผ่นหลังคา แผ่นฝ้าเพดาน แผ่นพื้น และ ไม้ระแนง เพื่อให้เป็นวัสดุทางเลือกที่จะสามารถจะตอบโจทย์การใช้งานทางสถาปัตยกรรม งานตกแต่ง งานโฆษณาและงานเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน

ตลอดระยะเวลากว่า 28 ปี บริษัทฯใส่ใจดูแลการผลิตตั้งแต่เริ่มกระบวนการผสมสารจนกระทั้งการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์เพื่อจัดส่งให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้ทุ่มเท ค้นคว้า วิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับสูงสุดจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้เราเป็นผู้ผลิตรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับใบประกาศสนียบัตรจากสถาบัน Material Connexion ซึ่งรับรองแผ่นพลาสวู้ดเข้าไปในทะเบียนวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่ภายใต้ประเภท Polymers และใบรับรองมาตราฐานการผลิตจาก ISO9001 และ มาตราฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยพลาสวู้ด จำกัดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีผู้นำไปประยุกต์ใช้แทนไม้ อลูมิเนียม อะคลิลิค เมเทิลชีท กระเบื้อง และวัสดุอื่นๆอีกมากมาย ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานสำหรับออฟฟิศ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ศาลาม่านน้ำสมัยใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่