การออกแบบแสงสว่างภายในโรงแรม เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายด้วยสีจากหลอดไฟ LED

Lighting Design ถือเป็นศาสตร์การออกแบบที่คู่ขนานกับการออกแบบภายใน (Interior Design) เนื่องจากการออกแบบภายในต้องมีการคำนวณเรื่องของสีและแสง เป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้นแสงสว่างที่ได้จาก Lighting Design จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าหากเลือกไม่ถูกอาจส่งผลเสียให้บรรยากาศภายในไม่น่าใช้งาน

cr.pinterest

สำหรับหลอดไฟ LED มีความแตกต่างจากหลอดไฟแบบเดิมๆ อย่าง ฟลูออเรสเซนต์ หรือ หลอดไฟไฮโดรเจน ที่มีสารอันตรายบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้งาน ซึ่งมีความแตกต่างกับ หลอดไฟ LED โดยสิ้นเชิง ที่มีคุณสมบัติให้ค่าแสงสว่างที่ระดับสูงถึง 80-120 ลูเมน/วัตต์

พร้อมกับช่วยประหยัดพลังงาน save ไฟฟ้าได้ถึง 80% มีความร้อนต่ำไม่ก่อให้เกิดรังสีความร้อน หรือสารปรอท อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเฉลี่ย 50,000-100,000 ชั่วโมง และที่สำคัญยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม โดยไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟทิ้งบ่อย

cr.inhabitat

ดังนั้นธุรกิจโรงแรมจึงนิยมเลือกใช้หลอด LED ในพื้นที่ต่างๆภายใน ทั้ง Lobby ทางเข้า รวมถึงห้องพักต่างๆ เพราะนอกจากสามารถกระจายแสงสว่างได้อย่างทั่วถึงแล้ว ยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนค่าของสีได้ตามต้องการประกอบด้วย Warm White, Daylight และ Natural White เพื่อให้เหมาะกับพื้นที่นั้นๆ

 

ซึ่งค่าสีของแสงบ้างก็มีผลต่อพฤติกรรมของผู้ใช้งานภายในบริเวณนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอน ที่ทำไมเราถึงเลือกใช้แสง Warm White นั่นก็เพราะ ปริมาณสีแสงสีฟ้าจะมีน้อยกว่าแสงประเภทอื่น และด้วยคุณสมบัติของแสงสีฟ้านี่เองที่ลดการผลิตเมลาโทนินที่เป็นปัจจัยหนึ่งช่วยในเรื่องการนอนหลับ

 

เพราะเมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนที่สร้างมาจากสมองของเรา โดยสภาวะที่สมองถูกกระตุ้นให้ผลิตเมลาโทนินคือช่วงเวลาที่มีแสงสว่างรบกวนน้อยที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีแสงสีฟ้าน้อย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเมื่อถึงเวลากลางคืนสมองจะหลั่งเมลาโทนินออกมาสู่กระแสเลือด และทำให้เรารู้สึกง่วง อยากนอนพักผ่อน

cr.unsplash

ส่วนบริเวณอื่นของโรงแรมที่มีการจัด Lighting แตกต่างกัน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ชวนผ่อนคลาย ให้น่าพักผ่อนมากขึ้น ตามบริเวณห้องนั่งเล่น, Lobby รับรองแขก หรือแม้แต่รอบๆ โถงลิฟท์ จะใช้เป็นแสง Daylight ที่มีผสมผสานระหว่างแสงสีฟ้าและสีส้ม ช่วยปรับ Mood&tone ให้รู้สึกปลอดโปร่ง สบายๆ

 

ขณะที่ห้องน้ำที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นห้องที่ต้องตกแต่งให้สะอาด เรียบร้อยและดูสวยงาม จึงใช้เป็นแสง Natural White ที่มีแสงออกโทนสีขาวและความสว่างที่มากกว่า เหมาะกับห้องน้ำที่ต้องการสว่างเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนและสำหรับการแต่งตัว-แต่งหน้าของคุณผู้หญิง

cr. contemporary

ทั้งนี้เรื่องของการกระจายแสงไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ค่าสีความสว่าง แต่อยู่ที่การจัดมุมของแสงว่าเราออกแบบให้กระจายตามที่จุดติดตั้งมาก-น้อยแค่ไหน และใช้ไฟจำนวนถี่มากเท่าไหร่ และขอสรุปรายละเอียดของค่าสีความสว่าง ดังนี้

 

- ค่าสีความสว่าง Warm White มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 2500-3300 เคลวิน ให้แสงในโทนส้ม ช่วยให้รู้สึกถึงความอบอุ่น เหมาะกับการใช้ภายในห้องนอนเพื่อการพักผ่อนที่มากขึ้น ซึ่งห้องนอนต้องการแสงไฟไม่มาก พร้อมกับช่วยสร้างบรรยากาศให้เหมาะแก่การพักผ่อน

- ค่าสีความสว่าง Daylight มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 6000-6500 เคลวิน ให้แสงสีขาวออกโทนฟ้า เหมาะกับการใช้งานภายในห้องน้ำ เพราะค่าสีมีความสว่างและเข้มข้นสูง จึงเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความสว่างเป็นพิเศษ

- ค่าสีความสว่าง Natural White มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 4000 เคลวิน ให้แสงขาวสว่างสดใสในโทนอุ่น อยู่ในช่วงกึ่งกลางระหว่าง Warm White และ Daylight ลักษณะของค่าสีแสงนี้ช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า จึงนำมาตกแต่งตามจุดที่รองรับแขกในโรงแรมและพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่าง สามารถกระจายแสงได้หลากหลายแบบเพื่อการตกแต่งบรรยากาศ เช่น โถงลิฟท์, Lobby, ห้องนั่งเล่น, เป็นต้นฯ

cr.pinterest

ชุดโคมไฟที่จะมาแนะนำและเหมาะสำหรับการนำเข้าไปใช้งานภายในโรงแรม ประกอบด้วย ชุดโคมไฟฝังเพดาน Down Light 18W รุ่น DL97 และ ชุดโคมไฟห้อยติดเพดาน Down Light 15W รุ่น DL207 จากแบรนด์ Box Bright

ชุดโคมไฟฝังเพดาน Down Light 18W รุ่น DL97 : เป็นชุดโคมไฟฝังเพดานที่เหมาะสำหรับใช้งานภายในอาคารได้ทุกพื้นที่ เพราะมีขนาดและกำลังวัตต์ที่เหมาะสม

** คุณสมบัติ

 • เลือกใช้ชิป LED แบบ SMD คุณภาพสูง จากประเทศญี่ปุ่น
 • มีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร แรงดันไฟฟ้าเกิน และอุณหภูมิสูงเกิน
 • ขนาดเจาะรูฝ้าเพดาน (cutout) สำหรับติดตั้ง 90-95 มิลลิเมตร
 • อายุการใช้งานยาวนาน 40,000 ชั่วโมง มุมองศาของแสงสว่าง (Beam Angle) 90 องศา
 • ปลอดภัยจากสารปรอท และไม่มีรังสี UV
 • สินค้ารับประกัน (Warranty) 2 ปี IP54
 • เหมาะสำหรับใช้งานภายในอาคาร

ชุดโคมไฟห้อยติดเพดาน Down Light 15W รุ่น DL207 : เป็นอีกหนึ่งชุดโคมไฟที่มีดีไซน์สวยงาม ทำให้เข้ากับการใช้งานภายในโรงแรมได้ทุกสไตล์การออกแบบ พร้อมกับให้แสงสว่างได้อย่างครอบคลุม

** คุณสมบัติ

 • เลือกใช้ชิป LED แบบ COB คุณภาพสูง
 • วัสดุทำจากอลูมิเนียม ซึ่งช่วยในการระบายความร้อนได้ดี
 • สามารถใช้กับสวิตส์ได้ทุกประเภท ทั้งสามารถปรับความสว่างของแสงไฟได้
 • มุมกระจายแสง (Beam angle) กว้าง 36 องศา และ 60 องศา
 • ปลอดภัยจากสารปรอท และไม่มีรังสีอินฟราเรด และ รังสี UV
 • อายุการใช้งานยาวนาน 50,000 ชั่วโมง
 • มีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร แรงดันไฟฟ้าเกิน และอุณหภูมิสูงเกิน IP20 เหมาะสำหรับใช้งานภายในอาคาร
 • สินค้ารับประกัน (Warranty) 2 ปี

cr.brabbucontract

ต้องการสอบถามเกี่ยวกับโคมไฟ LED ติดต่อได้ที่

www.wazzadu.com/page/boxbright/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 093-505-2638​

#Wazzadu #BoxBright #LED #LightingDesign #สีหลอดไฟLED #DownLight #10W #รุ่นDL97 #15W #รุ่นDL207

ศูนย์รวม โคมไฟ LED อุตสาหกรรม คุณภาพมาตรฐานสากล โคมไฟไฮเบย์ LED หรือ โคมไฟ LED High Bay, โคมไฟสปอร์ทไลท์ LED หรือ โคมไฟ LED Flood Light, โคมไฟถนน LED และ หลอดไฟ LED ต่างๆ ที่ออกแบบให้รองรับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ด้วยนวัตกรรมและความตั้งใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ การออกแบบ ทำให้ โคมไฟ LED ของเราได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม โรงงาน โรงแรม คลังสินค้า และสถานที่ต่างๆ เรามีโคมไฟ LED ให้เลือกหลากหลายครอบคลุมทุกการใช้งาน เรารับประกันว่า สินค้าทุกชิ้นของเรา คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภาพสูงจากผู้ผลิตทั่วโลก ผลิตอย่างพิถีพิถัน และผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการจัดส่งถึงลูกค้า โดยมุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ในราคาที่เหม่าะสม และบริการที่เป็นเลิศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ