คุณสมบัติโคมไฟ LED High Bay Series 8 สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม และหลักการในการออกแบบแสงสว่างเบื้องต้น

เดิมทีในโรงงานอุตสาหกรรมนิยมใช้โคมไฟแสงจันทร์ซึ่งแสงที่ได้นั้นจะสลัว ไม่สว่างเท่าที่ควร ปัจจุบันนิยมเปลี่ยนมาใช้โคมไฟแอลอีดีไฟไฮเบย์ (LED Highbay) กันมากขึ้น นอกจากโรงงานแล้วยังนิยมใช้กับอาคารที่มีฝ้าเพดานสูงอื่นๆ เช่น โกดังเก็บสินค้า สนามบิน โรงยิม โชว์รูม ร้านอาหาร หรือออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจากโกดังเก่า สำหรับวันนี้เราจะพาไปรู้จักคุณสมบัติที่ครบครันของโคมไฟ LED High Bay Series 8 จาก Box Bright พร้อมกับหลักการในการออกแบบแสงสว่างอย่างคร่าวๆ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้งานกันครับ 

โคมไฟ LED High Bay Series 8 เป็นการผสมผสานงานดีไซน์เข้ากับเทคโนโลยีวิศวกรรมได้อย่างลงตัว สามารถใช้งานในอาคารทุกกลุ่มอุตสาหกรรมได้ ติดตั้งง่าย สว่างทันทีเมื่อเปิดใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถปรับมุมองศาของแสงให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน ทำให้แสงสว่างอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง

 

หมายเหตุ: สำหรับอุตสาหกรรมอาหารนั้นแนะนำให้ใช้โคมไฟ LED High Bay Series 10 ซึ่งผลิตตามมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นกระจก ไม่มีน็อตยึดภายนอก ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นพิษ ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bovigastore.com/collections/series-10-led-high-bay

ส่วนประกอบของโคมไฟ LED High Bay Series 8

 • LED Driver With Electrical Protection ระบบป้องกันไฟฟ้ากระชาก ไฟฟ้าลัดวงจร แรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าเกิน ช่วยปกป้องโคมไฟจากความไม่สเถียรของระบบไฟฟ้าขาเข้า
 • Aluminum PCB แผงวงจรผลิตจากอะลูมิเนียมขนาดใหญ่ คุณภาพสูงระบายความร้อนได้ดี 
 • Tempered Safty Glass PC Lens กระจกนิรภัย (แสงมุม 120 องศา) และเลนส์คุณภาพสูง (แสงมุม 50, 60 และ 90 องศา) ผลิตจาก PC คุณภาพดี หนาพิเศษ ช่วยยืดอายุการใช้งาน 
 • Modern Housing Technology ตัวโคมผลิตจากอะลูมิเนียมขนาดใหญ่ขึ้นรูปด้วยแรงดันสูง และถูกออกแบบตามหลักวิศวกรรมเพื่อการถ่ายเทความร้อนที่มีประสิทธิภาพช่วยยืดอายุการทำงานของหลอดไฟ LED
 • High Quality Rubber แผ่นยางรองกันน้ำที่ผลิตจากโพลิเมอร์คุณภาพสูงขนาดใหญ่พร้อมขอบยางยกสูง ช่วยป้องกันน้ำและฝุ่นละออง
 • Stainless Steel Skrews & Hook น๊อตและหูแขวนผลิตจากสเตนเลส เกรด 304 ทนทานต่อการเกิดสนิม
 • Aluminum Ring วงแหวนอะลูมิเนียมสำหรับยึดอุปกรณ์ด้านหน้าโคมไฟ มีความแข็งแรงทนทาน ถูกออกแบบมาเพื่อให้เปลี่ยนอะไหล่ได้ง่าย

คุณสมบัติเด่นของโคมไฟ LED High Bay Series 8

 

 • มีหน้ากว้างมากกว่าโคมไฟไฮเบย์ LED ทั่วไปถึง 4 เท่า
 • การันตีคุณภาพการป้องกันน้ำ และฝุ่นละออง ตลอดอายุการใช้งาน ด้วยมาตรฐาน IP65
 • มีชุดระบายความร้อน LED Heat Sink ขนาดใหญ่ ได้รับการออกแบบโครงสร้างตามหลักวิศวรรม Chimney Structure Design ผลิตจากอะลูมิเนียมคุณภาพสูงขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีพิเศษ ไม่ลดต้นทุนด้วยการลดน้ำหนักของอะลูมิเนียม ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการดึงความร้อนออกจากชิป LED อากาศสามารถไหลผ่านตัวโคมไฟ LED High Bay ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งโคม

การติดตั้งโคมไฟ LED High Bay Series 8 มีให้เลือกหลายรูปแบบโดยแต่ละรูปแบบจะมีอุปกรณ์เสริมที่แตกต่างกันไป

 • ติดตั้งแบบแขวนโดยใช้หูแขวนสเตนเลสสำหรับร้อยโซ่
 • ติดตั้งกับโครงสร้างหลังคาโดยใช้ขายึดโคมแบบปรับมุมได้ +45 องศา
 • ติดตั้งกับโครงสร้างหลังคาหรือเสาโดยใช้ขายึดโคมแบบปรับมุมได้ +180 องศา
 • ติดตั้งกับท่อเหล็กโดยใช้ขายึดโคมสำหรับติดตั้งท่อเหล็ก 

หลักการในการออกแบบแสงสว่างเบื้องต้น

ในการออกแบบแสงสว่างเบื้องต้นให้ตรวจสอบว่าประเภทของอาคารอุตสาหกรรมที่กำลังออกแบบนั้นมีข้อกำหนดเรื่องค่าความสว่างมาตรฐานไว้เท่าไหร่ เช่น โรงงานที่ผลิตชิ้นงานที่มีขนาดปานกลาง เช่น โรงงานทอผ้าดิบ โรงงานบรรจุน้ำลงขวดหรือกระป๋อง สามารถมองเห็นได้และมีความแตกต่างของสีชัดเจน กำหนดค่าความสว่าง 300~400 ลักซ์ (lux) เป็นต้น 

 

หลังจากนั้นให้ตรวจสอบความสูงของฝ้าเพดานหรือตำแหน่งที่จะติดตั้งดวงโคม ซึ่งจะทำให้สามารถกำหนดการกระจายแสงของโคมไฟได้ โดยแนะนำดังนี้

 • ฝ้าสูง 4 เมตรให้เลือกใช้โคมไฟที่มีการกระจายแสง 120 องศา
 • ฝ้าสูง 5-6 เมตรให้เลือกใช้โคมไฟที่มีการกระจายแสง 90 องศา 
 •  ฝ้าสูง 8 เมตรให้เลือกใช้โคมไฟที่มีการกระจายแสง 50 องศา 

 

เมื่อเราทราบค่าความสว่าง ความสูง และการกระจายแสงของหลอดไฟแล้วจึงสามารถกำหนดกำลังวัตต์ของหลอดไฟคร่าวๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น หากอาคารต้องการค่าความสว่าง 200 ลักซ์ (lux) ฝ้าสูง 4 เมตร ให้ใช้โคมไฟขนาด 50 วัตต์ (watt) ที่มีการกระจายแสง 120 องศา  และมีการจัดวางในระยะห่างที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดเงาดำ (Zebra effect) ดังเช่นรูปตัวอย่างด้านบน

 

ที่กล่าวมาข้างต้นนนี้เป็นการยกตัวอย่างคร่าวๆ ทั้งนี้ควรมีการคำนวณจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ความสว่างที่เหมาะสม ซึ่งทาง Box Bright ผู้นำด้านโคมไฟ LED อุตสาหกรรมมีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือในการออกแบบและคำนวณเพื่อให้ตรงกับความต้องการและเพื่อการใช้งานที่เกิดประโยชน์สูงสุด 

ต้องการสอบถามเกี่ยวกับโคมไฟ LED ติดต่อได้ที่

www.wazzadu.com/page/boxbright/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 093-505-2638​

#Wazzadu #BoxBright #LightingDesign #LEDHighBay #LEDHighBaySeries8 #FactoryLighting #WareHouseLighting #IndustrialLighting #FoodIndustrialLighting #บ็อกซ์ไบร์ท #แอลอีดีไฮเบย์ #แอลอีดีไฮเบย์ซีรีย์8 แอลอีดีไฮเบย์ #โคมไฟโรงงาน #โคมไฟโกดัง #โคมไฟอุตสาหกรรม #โคมไฟอุตสาหกรรมอาหาร 

 • LED High Bay, SERIES 8

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟเพดาน

  6,800 บาท/ชิ้น

  Online
ศูนย์รวม โคมไฟ LED อุตสาหกรรม คุณภาพมาตรฐานสากล โคมไฟไฮเบย์ LED หรือ โคมไฟ LED High Bay, โคมไฟสปอร์ทไลท์ LED หรือ โคมไฟ LED Flood Light, โคมไฟถนน LED และ หลอดไฟ LED ต่างๆ ที่ออกแบบให้รองรับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ด้วยนวัตกรรมและความตั้งใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ การออกแบบ ทำให้ โคมไฟ LED ของเราได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม โรงงาน โรงแรม คลังสินค้า และสถานที่ต่างๆ เรามีโคมไฟ LED ให้เลือกหลากหลายครอบคลุมทุกการใช้งาน เรารับประกันว่า สินค้าทุกชิ้นของเรา คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภาพสูงจากผู้ผลิตทั่วโลก ผลิตอย่างพิถีพิถัน และผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการจัดส่งถึงลูกค้า โดยมุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ในราคาที่เหม่าะสม และบริการที่เป็นเลิศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ