ทราบหรือไม่ว่าสนามกีฬาแต่ละประเภทมีวิธีเลือกใช้โคมไฟที่ต่างกัน และโคมไฟ FLOOD LIGHT กับ HIGH BAY ต่างกันอย่างไร?

โดยปกติสนามกีฬาของกีฬาแต่ละประเภทนั้นก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันไปตามข้อกำหนดของกีฬาประเภทนั้นๆ แต่ถ้าหากจะแบ่งประเภทของสนามกีฬาตามลักษณะการออกแบบแสงสว่างเราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ นั่นคือ สนามกีฬาในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งจะส่งผลต่อการเลือกประเภทโคมไฟนั่นคือ High Bay และ Flood Light นั่นเองครับ 

 

หมายเหตุ: สำหรับการกำหนดระยะห่างระหว่างดวงโคมนั้นสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก Box Bright หรือสามารถดูรายละเอียดเบื้องต้นตามลิ้งก์นี้  https://www.bovigastore.com/blogs/application-sport

1. สนามกีฬากลางแจ้ง แนะนำให้ใช้โคมไฟ LED Flood Light จะใช้โคมไฟติดตั้งกับเสาด้านข้างสนาม หรือติดตั้งบนกำแพงที่อยู่รอบสนามกีฬาได้ โคมไฟ LED Flood Light เป็นโคมไฟที่มีลักษณะเป็นแผงสี่เหลี่ยม มีขาปรับองศา มักใช้กับสนามกีฬากลางแจ้งเนื่องจากมีคุณสมบัติกันน้ำ เหมาะสำหรับสนามฟุตบอล สนามเทนนิส  

2. สนามกีฬาในร่ม แนะนำให้ใช้โคมไฟ LED High Bay ซึ่งเป็นโคมไฟที่มีลักษณะเป็นดวงกลมติดตั้งบนฝ้าเพดาน มักใช้กับสนามขนาดเล็กในร่ม หรือ กีฬาที่มีการกระแทกจากอุปกรณ์กีฬาน้อย เช่น สนามแบตมินตัน สนามบาสเก็ตบอล หรือโรงยิม สามารถใช้ได้ทั้งในสนามกีฬา หรือโรงงานอุตสาหกรรม ติดตั้งได้ 4 แบบคือ 

 • ติดตั้งแบบแขวนโดยใช้หูแขวนสเตนเลสสำหรับร้อยโซ่
 • ติดตั้งกับโครงสร้างหลังคาโดยใช้ขายึดโคมแบบปรับมุมได้ +45 องศา
 • ติดตั้งกับโครงสร้างหลังคาหรือเสาโดยใช้ขายึดโคมแบบปรับมุมได้ +180 องศา
 • ติดตั้งกับท่อเหล็กโดยใช้ขายึดโคมสำหรับติดตั้งท่อเหล็ก 

 

ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ตามลิ้งก์นี้ https://www.wazzadu.com/article/4747

เมื่อเราทราบแล้วว่าโคมไฟ Flood Light หรือ High Bay นั้นเหมาะสำหรับสนามแต่ละกีฬาประเภทใด ในขั้นตอนต่อไปให้พิจารณาถึงขนาดของสนามและค่าความสว่างที่กำหนดของสนาม โดยยกตัวอย่างค่าความสว่างของสนามกีฬาฟุตบอลแบ่งเป็น 3 class คือ

 • class 1 กำหนดค่าความสว่างที่ 75 Lux เหมาะสำหรับสนามเช่า หรือสนามซ้อม
 • class 2 กำหนดค่าความสว่างที่ 200 Lux เหมาะสำหรับสนามแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย
 • class 3 กำหนดค่าความสว่างที่ 1200 Lux เหมาะสำหรับสนามแข่งขันนานาชาติที่มีการถ่ายทอดสด

สนามฟุตบอล class 1 และ class 2 แนะนำให้ใช้โคมไฟ Flood Light Series 7

คุณสมบัติเด่นของโคมไฟคือมี Respirator Device เป็นอุปกรณ์ป้องกันความชื้นที่ช่วยป้องกันการเกิดการควบแน่นภายในโคมไฟ ปัญหานี้มักพบบ่อยในประเทศเขตร้อนชื้นที่มีฝนตกชุกเมื่อมีน้ำเข้าไปในหลอดไฟและเจอกับความร้อนก็จะทำให้เกิดละอองน้ำเกาะที่กระจกด้านหน้า ส่งผลให้ความสว่างของแสงที่ส่องออกมาลดลงได้ 

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจนั่นคือ มีการปกป้อง LED ถึง 2 ชั้น โดย

 • ชั้นที่ 1 คือเลนส์โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Lens) ที่ทำหน้าที่ปรับองศาของแสง (Beam Angle) ให้ส่องสว่างไปยังบริเวณที่ต้องการและยังทำหน้าที่ปกป้องชิป LED จาก แสงแดดและปัจจัยภายนอกอื่นๆ ที่อาจทำให้ชิป LED มีอายุการใช้งานที่สั้นลง 
 • ชั้นที่ 2 คือกระจกนิรภัย (Tempered Glass) ที่มีความแข็งแรงสูงกว่ากระจกทั่วไปจึงช่วยยืดอายุการใช้งานของเลนส์และชิป LED และยังช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองที่เกาะด้านหน้าโคม

ส่วนประกอบของโคมไฟ Flood Light Series 7 มีดังนี้ 

 • Buckle Design ด้านหน้าโคมไฟถูกออกแบบให้เปิด-ปิดง่ายด้วยคลิปล็อค ทำให้สะดวกต่อการเปลี่ยนอะไหล่ และการซ่อมบำรุง
 • High Quality Rubber แผ่นยางรองกันน้ำหน้ากว้างพิเศษ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ป้องกันน้ำและฝุ่นละอองได้ดีตามมาตรฐาน IP66
 • Lens เลนส์ที่ช่วยปรับทิศทางของแสงได้ ลดการสูญเสียของแสงไปยังพื้นที่ที่ไม่ต้องการ จึงช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีมุมให้เลือกมากถึง 5 แบบ
 • Tempered Glass กระจกนิรภัยช่วยในการปกป้องและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ในโคมไฟแอลอีดี ป้องกันแรงกระแทกได้สูงตามมาตรฐาน IK08 
 • Modern Housing Technology ตัวโคมผลิตจากอะลูมิเนียมขึ้นรูปด้วยแรงดันสูง ถูกออกแบบตามหลักวิศวกรรมจึงช่วยถ่ายเทความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อายุการใช้งานของโคมไฟยาวนานขึ้น  
 • LED Driver with Electrical Protection ช่วยปกป้องโคมไฟจากความไม่สเถียรของกระแสไฟฟ้าขาเข้า มาพร้อมกัยระบบป้องกันไฟกระชาก ไฟฟ้าลัดวงจร แรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าเกิน 
 • Angle Adjustable Bracket ขายึดโคมที่ติดตั้งง่าย สามารถปรับมุมได้ 180 องศา พร้อมสเกลบอกมุมองศาที่ตัวโคมไฟ ช่วยให้การปรับระยะการส่องสว่าง สามารถทำได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ 

สนามฟุตบอล class 3 แนะนำให้ใช้โคมไฟ Flood Light Series 9

ในกรณีที่พื้นที่ใช้งานต้องการความสว่างที่มากขึ้นหรือระยะส่องสว่างที่ไกลขึ้น เช่น บริเวณสนามฟุตบอลหรือสนามกีฬาที่มีขนาดใหญ่ ลานกลางแจ้ง ลานจอดรถ ป้ายโฆษณา แนะนำให้ใช้รุ่น Flood Light Series 9 เนื่องจากเป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อการติดตั้งบนที่สูงดวงโคมมีลักษณะเป็นโมดูลที่สามารถต่อเพิ่มได้ โดยมีให้เลือก 3 รุ่น ได้แก่ 200W, 400W และ 600W และสามารถหมุนปรับหน้าโคมเพื่อกำหนดตำแหน่งที่ต้องการส่องสว่างได้

ต้องการสอบถามเกี่ยวกับโคมไฟ LED ติดต่อได้ที่

www.wazzadu.com/page/boxbright/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 093-505-2638​

#Wazzadu #BoxBright #LightingDesign #LEDHighBay #LEDFloodLight #StadiumLighting #SportLighting #OutdoorLighting #FootballLighting #TennisLighting #บ็อกซ์ไบร์ท #แอลอีดีไฮเบย์ #แอลอีดีฟรัดไลท์ #แอลอีดีไฮเบย์ #โคมไฟสนามกีฬา #โคมไฟสนามฟุตบอล #โคมไฟสนามเทนนิส #โคมไฟภายนอก

 • LED Flood Light, SERIES 7

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟเพดาน

  6,900 บาท/ชิ้น

  Online
 • โคมไฟ LED Flood Light Series 9

  โคมไฟ, หลอดไฟ โคมไฟเพดาน

  Online
ศูนย์รวม โคมไฟ LED อุตสาหกรรม คุณภาพมาตรฐานสากล โคมไฟไฮเบย์ LED หรือ โคมไฟ LED High Bay, โคมไฟสปอร์ทไลท์ LED หรือ โคมไฟ LED Flood Light, โคมไฟถนน LED และ หลอดไฟ LED ต่างๆ ที่ออกแบบให้รองรับการใช้งานภายในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ด้วยนวัตกรรมและความตั้งใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ การออกแบบ ทำให้ โคมไฟ LED ของเราได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม โรงงาน โรงแรม คลังสินค้า และสถานที่ต่างๆ เรามีโคมไฟ LED ให้เลือกหลากหลายครอบคลุมทุกการใช้งาน เรารับประกันว่า สินค้าทุกชิ้นของเรา คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภาพสูงจากผู้ผลิตทั่วโลก ผลิตอย่างพิถีพิถัน และผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการจัดส่งถึงลูกค้า โดยมุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัย และคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ในราคาที่เหม่าะสม และบริการที่เป็นเลิศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ