แผ่นดินไหว! แต่ใจไม่สั่น ด้วยเหล็กข้ออ้อย SD40S

ในปัจจุบันเราต้องประสบกับปัญหาที่เกิดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำป่าไหลหลาก แผ่นดินไหว หรือแม้แต่ลมพายุที่บางครั้งมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว และนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับเหตุการณไม่คาดฝันนี้ได้อย่างไรบ้าง

วันนี้เรามีเรื่องน่าสนใจที่นับว่าเป็นนวัตกรรมของวงการก่อสร้างเลยก็ว่าได้ นั่นคือ “เหล็กต้านแรงสั่นสะเทือน” สงสัยกันแล้วใช่มั้ยครับว่าจะต้านได้แค่ไหน และต้านได้อย่างไร   

คุณสมบัติของเหล็กเส้นข้ออ้อย ทาทา ทิสคอน เอส ซุปเปอร์ ดั๊กไทล์ (SD40S)

 • ถูกผลิตมาให้มีสัดส่วนของ Ultimate Tensile Strangth / Yield Strength (UTS/YS) และค่าความยืดที่จุดรับแรงสูงสุดมีค่าสูงกว่าเหล็กเกรดปกติ ซึ่งการออกแบบโครงสร้างโดยทั่วไปมักมุ่งเน้นความสำคัญไปที่ Yield Strength แต่หากมีแผ่นดินไหวรุนแรงและเกิดความถี่บ่อยครั้ง ที่เกินกว่าการออกแบบกำหนดไว้ จะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างภายในที่มีเหล็กเส้นเป็นแกนยึดกับคอนกรีต ทำให้จุด Stress มีมากกว่าจุด Yield Strength ของเหล็กเส้น ส่งผลให้เหล็กเกิดการสูญเสียสภาพและคอนกรีตจะเกิดรอยร้าว ถ้า Tensile Strength มีค่าใกล้เคียงกับ Yield Strength มากเกินไป เหล็กจะเกิดคอคอดและขาดออกจากกันอย่างรวมเร็ว ส่งผลให้อาคารพังทลายและเกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน การป้องกันคือเมื่อจุด Stress เกินกว่าจุด Yield Strength แล้ว จุด Tensile Strength ต้องห่างจากจุด Yield Strength พอสมควร ซึ่งอาคารจะเกิดรอยร้าวแต่ยังไม่พังทลายทันที ทำให้ผู้อยู่ในอาคารสามารถหนีออกจากอาคารได้อย่างปลอดภัย
 • Ultimate Tensile Strangth / Yield Strength (UTS/YS) ของเหล็กเส้น ทาทา ทิสคอน เอส ซุปเปอร์ ดั๊กไทล์ ที่มีมากกว่าเหล็กเกรดปกติทั่วไป ทำให้ค่าความยืดที่จุดรับแรงสูงสุดมีมากขึ้น เป็นการเพิ่มความสามารถในการดูดซับพลังงานภายนอก เนื่องจากโครงสร้างเนื้อเหล็กที่เหนียวเป็นพิเศษ ทำให้ดูดซับพลังงานได้มากขึ้น ลดความเสี่ยงจากการขาดของเส้นเหล็ก ที่เป็นสาเหตุให้โครงสร้างพลังทลายอย่างเฉียบพลัน

“เหล็กต้านแรงสั่นสะเทือน” หรือเรียกสั้นว่าเหล็กต้านนั้น ผลิตโดย บ.ทาทา สตีล (ประเทศไทย) ผู้นำในด้านเทคโนโลยีในการพัฒนาเหล็กเส้น จากประสบการณ์อันยาวนานประกอบกับความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเหล็ก ได้พัฒนาเหล็กเส้นชนิดข้ออ้อย เกรดพิเศษ ทาทา ทิสคอน เอส ซุปเปอร์ ดั๊กไทล์ เหล็กเส้นต้านแรงสั่นสะเทือนจากภายนอก โดยสามารถดูดซับพลังงานได้มากกว่าเหล็กเส้นทั่วไป  

กรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยและการควบคุมอย่างเป็นพิเศษ ตามมาตรฐานสากล เพื่อเพิ่มความสามารถในการดูดซับพลังงาน

 • การหลอมวัตุดิบเหล็กด้วยเตาหลอมไฟฟ้า เพื่อกำจัดสารเคมีส่วนที่ไม่ต้องการออกไป
 • กระบวนการหล่อโลหะอย่างแม่นยำที่ถูกควบคุมด้วยห้องปฏิบัติการควบคุมและทดสอบคุณภาพของเหล็กเส้น
 • ผ่านกรรมวิธีในการกำจัดและกรองระดับไนโตรเจนส่งผลให้คุณสมบัติของเหล็กเส้นในการบิดงอเพิ่มขึ้น
 • การผสมสารเคมีสูตรเฉพาะตัวผ่านทางสารคาร์บอน กำมะถัน ฟอสฟอรัสและแมงกานีส โดยธาตุคาร์บอนถูกลดระดับให้มีค่าในระดับที่น้อยเพื่อให้เกิดการประสานเชื่อมได้ดีมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
 • ผ่านทางกระบวนการ TMT ที่ควบคุมอัตโนมัติ ทั้งความดันของน้ำ, ความแรงของน้ำจากกระบอกฉีด และปริมาณละอองไอน้ำ เพื่อให้ได้คุณสมบัติเนื้อเหล็กภายในที่เหนียงเป็นพิเศษ
 • นอกจากนี้เครื่องรีดหัวทังสเตนคาร์ไบด์ ทำให้เนื้อผิวและบั้งเหล็กมีความสูงและเรียบเนียนเป็นเอกลักษณ์พิเศษของเหล็กเส้นทาทา ทิสคอน ซึ่งเมื่อใช้งานกับปูนซีเมนต์จะทำให้ปูนยึดเกาะแน่นได้ดียิ่งขึ้น

การก่อสร้างโดยใช้เหล็กเส้น เกรดต้านแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว SD40S มีผลให้ต้นทุนของเหล็กเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาก และไม่ยุ่งยากในการใช้งานเพราะการออกแบบโครงสร้างนั้นยังคงสามารถใช้หลักการเดียวกันกับเหล็กชนิดข้ออ้อย SD40 แต่ผลลัพธ์คือได้คุณประโยชน์อย่างมากในเรื่องของความมั่นใจ และความปลอดภัยที่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ TATA TISCON call center: 02-315-7550

Email: tatatiscon.th@gmail.com, FB: TataTisconTH, Line@: @tiscon

 

#Wazzadu #TATASteel #TATATiscon #Steel #เหล็ก #เหล็กโครงสร้าง

#SD50 #Rebar #เหล็กข้ออ้อย #Stirrup #เหล็กเต็ม #เหล็กมอก #เหล็กปลอก

 • เหล็กเส้นเหนียวพิเศษ

  โครงสร้าง เหล็ก

  Online
 • Online
 • Online
TATA Steel แบรนด์เหล็กเส้นที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย
ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปีเป็นโรงงานผลิตเหล็กที่จัดตั้งยาวนานที่สุดพร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญในการผลิต และยังได้รับความไว้วางใจในโปรเจคที่มีชื่อเสียง รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ไอคอนสยาม และรถไฟฟ้าสายต่างๆ

โทรศัพท์ 02-937-1000
โทรสาร 02-937-1646-47 ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ