ทำความรู้จัก “เหล็กเตา EF” เหล็กแกร่ง คุณภาพเยี่ยม

เหล็กคุณภาพดีมักเป็นเหล็กที่ผ่านกระบวนการจากเตา EF เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล็กจาก TATA TISCON ที่นอกจากจะเข้มงวดกับกระบวนการหลอมและค่าเคมีแล้ว ยังผ่านมาตรฐานเตาหลอม EF ระดับโลกอีกด้วย มาทำความรู้จักกับเหล็กจากเตา EF กันครับ

เหล็กชนิดนี้จะผ่านกระบวนการหลอมเศษเหล็กจากเตา EF จนกลายเป็นน้ำเหล็ก จากนั้นจะมีการกำจัดสิ่งปนเปื้อนและค่าเคมีที่อาจส่งผลเสียกับเหล็กผ่านกระบวนการ Oxidation ด้วยการทำให้สิ่งสกปรกหรือธาตุต่างๆ ในเหล็กลอยขึ้นเหนือผิวน้ำเหล็กเป็นตะกรัน เหล็กจึงสะอาดเหมือนใหม่ ส่วนขั้นตอนสุดท้ายคือการเติมธาตุ ให้เหล็กแข็งแรง เหนียว ยืดหยุ่น และมีค่าเคมีที่สม่ำเสมอมากขึ้น

เหล็กที่ได้จากเตา EF จึงเป็นเหล็กเนื้อแน่น สะอาด ทำให้เหล็กมีความแข็งแกร่ง ทนทาน คุณภาพดี เหมาะสำหรับงานก่อสร้างทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโปรเจกต์ขนาดเล็กหรือใหญ่ หากเลือกใช้เหล็กจากเตา EF ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากนี้ การเลือกใช้เหล็กโรงใหญ่หรือเหล็กโรงเล็กก็ยังสร้างผลลัพธ์ในการใช้งานที่ต่างกันอีกด้วย โดยเหล็กโรงใหญ่หรือเหล็กเต็ม (มอก.) นั้นจะผ่านมาตรฐานมอก. มีเส้นผ่านศูนย์กลางและน้ำหนักตามมาตรฐานที่กำหนด ส่วนเหล็กโรงเล็กหรือเหล็กเบาจะตรงกันข้ามกับเหล็กโรงใหญ่ครับ

ถึงแม้เหล็กเบาจะมีต้นทุนต่ำกว่าในระยะเริ่มต้นก่อสร้าง แต่เมื่อเปรียบเทียบในระยะยาว เหล็กเต็มกลับช่วยคุมงบประมาณ การดูแลรักษา ซ่อมแซม ทั้งยังปลอดภัยมากกว่า เพราะเป็นเหล็กที่ผ่านมาตรฐานและมีคุณภาพดีกว่านั่นเอง

วิธีการตรวจสอบว่าเหล็กที่ใช้เป็นเหล็กชนิดใดนั้น มีวิธีการง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบด้วยสายตา โดยสังเกตจากป้ายฉลากสินค้า (Tag) และ ตัวนูนบนผิวเหล็ก โดยมักจะมีรายละเอียดแสดงไว้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหมายการค้า โรงงานผู้ผลิต ประเภทของสินค้า ชั้นคุณภาพ ขนาด และกระบวนการผลิต ถ้าเหล็กมีรายละเอียดเหล่านี้ครบถ้วน ก็แสดงว่าเป็นเหล็กโรงใหญ่นั่นเอง

2. นำเหล็กมาชั่งน้ำหนัก ว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่มอก. กำหนดหรือเปล่า ถ้าตรงตามที่มอก. ระบุไว้ ก็แสดงว่าเป็นเหล็กโรงใหญ่หรือเหล็กเต็ม

หรือหากยังไม่แน่ใจ อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ คือ การเลือกใช้เหล็กโรงใหญ่ที่ไว้ใจได้ อย่างเหล็กเส้นจาก TATA TISCON ที่ผู้ใช้งานไว้วางใจให้ผลิตเหล็กมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพหรือมาตรฐานของเหล็ก ก็ใช้งานได้อย่างสบายใจแน่นอน

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Online
 • เหล็กเส้นกลม (Round Bars)

  โครงสร้าง เหล็ก

  Online
 • เหล็กเส้นเหนียวพิเศษ

  โครงสร้าง เหล็ก

  Online
 • Online

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ TATA TISCON call center: 02-315-7550

Email: tatatiscon.th@gmail.com, FB: TataTisconTH, Line@: @tiscon

 

#Wazzadu #TATASteel #TATATiscon #Steel #เหล็ก #เหล็กโครงสร้าง

#เหล็กข้ออ้อย #เหล็กเส้น #เตาEF #เตาอีเอฟ

TATA Steel แบรนด์เหล็กเส้นที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย
ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปีเป็นโรงงานผลิตเหล็กที่จัดตั้งยาวนานที่สุดพร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญในการผลิต และยังได้รับความไว้วางใจในโปรเจคที่มีชื่อเสียง รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ไอคอนสยาม และรถไฟฟ้าสายต่างๆ

โทรศัพท์ 02-937-1000
โทรสาร 02-937-1646-47 ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ