ข้อควรรู้ของ ‘เหล็กเส้นข้ออ้อย’ ส่วนประกอบสำคัญในโครงสร้างอาคาร

บ้าน อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งสะพานหรือถนน โครงสร้างของสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ ล้วนมีเหล็กเส้นเป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างอาคาร ซึ่งจริงๆ แล้วประเภทของเหล็กเส้นก่อสร้างจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้ เหล็กเส้นกลม (RB) และ เหล็กเส้นข้ออ้อย (DB) โดยเหล็กทั้ง 2 ชนิดเป็นเหล็กเส้นยาวคล้ายกัน ต่างตรงที่เหล็กเส้นข้ออ้อยจะมีพื้นผิวเป็นครีบและบั้งเพิ่มขึ้นมา เพื่อช่วยเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวระหว่างเหล็กและคอนกรีต และเพราะรูปร่างของเหล็กชนิดนี้มีลักษณะเป็นข้อปล้องจึงเรียกว่า “เหล็กข้ออ้อย” นี่เอง

หน้าที่ของเหล็กข้ออ้อยในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก คือ การรับแรงดึง ส่วนคอนกรีตมีหน้าที่รับแรงอัดและแรงกด นอกจากขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางจะทำให้เหล็กเส้นรับแรงดึงได้ต่างกันแล้ว ยังขึ้นอยู่กับส่วนประกอบทางเคมีในเนื้อเหล็กอีกด้วย ซึ่งกำลังรับแรงในเหล็กเราสามารถดูได้จาก ค่ากำลังรับแรงดึงที่จุดคราก มีหน่วยเป็น “กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร (กก. / ตร.ซม. หรือ ksc)”

ประเภทของเหล็กข้ออ้อยนั้นมีหลายแบบ เช่น SD30 SD40 SD40S SD50 และ SD50S โดยเหล็กแต่ละประเภทจะบ่งบอกถึงค่ารับแรงดึงที่จุดครากซึ่งต่างกัน เช่น SD30 หมายถึงเหล็กข้ออ้อยที่มีกำลังรับแรงดึงที่จุดครากไม่น้อยกว่า 3,000 ksc ส่วน SD50 ก็จะมีกำลังรับแรงดึงที่จุดครากไม่น้อยกว่า 5,000 ksc ดังนั้นเหล็ก SD50 จึงสามารถรับแรงดึงได้สูงสุด โดยเหล็กชนิดนี้จะเหมาะสำหรับงานก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า คอนโดมิเนียม ถนนคอนกรีต หรือสะพาน เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเหล็กชนิดพิเศษ SD40S และ SD50S เป็นเหล็กเส้น Super Ductile หรือเหล็กเส้นเหนียวพิเศษ ซึ่งมีความเหนียว ยืดตัวได้ดีกว่าเหล็กเส้นโดยทั่วไป และสามารถต้านแรงแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

ทั้งนี้วิศวกรโยธาจะเป็นผู้คำนวณโครงสร้าง ว่าจะต้องใช้เหล็กประเภทไหนและจำนวนเท่าไหร่บ้าง อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานควรเลือกใช้เหล็กที่ผ่านมาตรฐานมอก. 24-2559 หรือเลือกใช้เหล็กข้ออ้อยจาก TATA TISCON ที่มีมาตรฐานยาวนานกว่า 40 ปี และโครงการใหญ่ๆ ต่างเลือกใช้ ก็จะช่วยการันตีความแข็งแรงและปลอดภัยในการใช้งานได้อีกทางหนึ่ง

รายละเอียดสินค้า

แบรนด์: TATA Tiscon

ผลิตภัณฑ์: เหล็กเส้นข้ออ้อย

ขนาด: SD40,SD50 : DB8*,DB10*,DB12,DB16,DB20,DB22*,DB25,DB28,DB32,DB36*,DB40*

SD40S, SD50S* : DB10,DB12,DB16,DB20,DB25,DB28,DB32,DB40

*สินค้าสั่งผลิตเท่านั้น

คุณสมบัติ: 

- เหล็ก SD50 กำลังแรงมากกว่าเหล็ก SD40 ทั่วไป จึงช่วยลดปริมาณเหล็กเสริมในโครงสร้างมากกว่า 20%

- เหล็ก SD40S, SD50S รับพลังงานจากแผ่นดินไหวได้มากกว่า เพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัย

ลักษณะการใช้งาน: ใช้ได้กับการก่อสร้างทุกประเภท

  • Online
  • Online
  • เหล็กเส้นเหนียวพิเศษ

    โครงสร้าง เหล็ก

    Online

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ TATA TISCON call center: 02-315-7550

Email: tatatiscon.th@gmail.com, FB: TataTisconTH, Line@: @tiscon

 

#Wazzadu #TATASteel #TATATiscon #Steel #เหล็ก #เหล็กโครงสร้าง

#SD50 #Rebar #เหล็กข้ออ้อย #Stirrup #เหล็กเต็ม #เหล็กมอก #เหล็กปลอก

TATA Steel แบรนด์เหล็กเส้นที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย
ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปีเป็นโรงงานผลิตเหล็กที่จัดตั้งยาวนานที่สุดพร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญในการผลิต และยังได้รับความไว้วางใจในโปรเจคที่มีชื่อเสียง รวมถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ไอคอนสยาม และรถไฟฟ้าสายต่างๆ

โทรศัพท์ 02-937-1000
โทรสาร 02-937-1646-47 ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ